4 chữ "bớt" ngày Tết, học được đảm bảo hết vô duyên

05/02/2019, 12:15 GMT+07:00

Giao tiếp ứng xử với mọi người xung quanh là 1 kỹ năng không thể thiếu trong mỗi chúng ta, đặc biệt vào những ngày Tết như thế này, chỉ cần 1 chút không hiểu biết là có thể sẽ bị người khác đánh giá là "vô duyên" ngay lập tức. Chính vì thế, để trở thành người giao tiếp giỏi thì đừng chần chừ "nhặt" ngay 4 bí quyết mà nhiếp ảnh gia Tâm Bùi đã chia sẻ dưới đây.


Đừng để đầu năm bị gọi là "thánh vô duyên" thì có chui xuống đất cũng không bớt quê. Ảnh minh hoạ.
Đừng để đầu năm bị gọi là "thánh vô duyên" thì có chui xuống đất cũng không bớt quê. Ảnh minh hoạ.

LESS IS MORE

Chiều 30 Tết, bạn Tâm có vài lời, mong cho năm cũ qua đi, năm mới tới với thiệt nhiều niềm vui. Chúc mọi người năm mới có nhiều đổi mới:

1. Bớt coi lì xì là một áp lực:
Con nít nước mình bị người lớn làm cho tụi nó hiểu sai ý nghĩa của lì xì. Lì xì là một số tiền người lớn tặng cho con nít với ý nghĩa chúc cho mấy đứa nhỏ may mắn trong năm mới. Nó quý ở cái ý nghĩa may mắn đó chứ không ở số lượng bao nhiêu tiền. Mà người lớn mình không dạy, làm tụi nó nghĩ là càng được nhiều tiền thì càng tốt. Nên có khi vừa nhận phong bao lì xì là tụi nó mở ra đếm trước mặt người lớn luôn. Nhiều thì vui, ít thì xệ mặt. Hãy dạy con biết quý những món quà tinh thần thay vì chạy theo vật chất để con nó lớn lên trở thành một người biết đúng sai.

Người lớn tụi mình cũng bớt áp lực phải lì xì cho bằng nhà người ta. Again, lì xì là món tiền may mắn, k quan trọng số lượng bao nhiêu nên đừng lấy nó so kè với nhau. Mợt mỏi!

2. Bớt coi dọn nhà là một gánh nặng:
Vì dọn nhà là việc làm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng chớ hok phải đợi tới 30 Tết mới quáng quàng quơ vội cái phất trần quét miếng mạng nhện. Nhà có sạch đẹp, sáng sủa thì tài lộc mới kéo tới. Nhà rác rến, đóng bụi, đổ mốc meo sẽ tạo nên những góc tù đọng hãm tài (phong thủy nói vậy, mà khỏi cần phong thủy, tui tới nhà ai mà dơ vậy tui cũng k thèm vào nữa chi là tài lộc).

Nên giờ lỡ làm biếng rồi, thì thôi kệ mình tâm niệm qua năm sau mình ở sạch hơn mỗi ngày. Giờ trễ rồi, sắp giao thừa nên dọn k kịp đâu mấy đứa ơi. Ăn Tết thanh thản đi nha!

Bớt ép nhau uống rượu bia vì chẳng có gì hay ho hơn kém nhau chuyện này. Bớt ép nhau uống rượu bia vì chẳng có gì hay ho hơn kém nhau chuyện này. 

3. Bớt ép người khác uống bia, rượu:
Bạn bè gặp nhau, chào hỏi vui chơi với nhau là chính. Bia rượu là phụ. Ai uống được thì uống, k uống được thì thôi, miễn ép. Còn ai nhắm mình không uống được thì mạnh dạn từ chối, đừng sĩ diện thua bạn thua bè mà è ra uống rồi ói thấy mật xanh mật đỏ. Hơn gì thì hơn, hơn mấy chai bia thì hãnh diện gì với ai. Mấy thứ hãnh diện hão này mình hok thèm!

4. Bớt quan tâm quá mức đến đời tư người khác trở thành vô duyên:
Chủ đề này quá quen thuộc nhưng thôi, lỡ nói thì nói luôn hihi. Hỏi lương bi nhiêu, hỏi khi nào có bồ, hỏi khi nào có chồng, hỏi gay khi nào có vợ, hỏi les khi nào lấy chồng, hỏi sao thất nghiệp dậy, hỏi khi nào đẻ, hỏi khi nào đẻ nữa…là những câu hỏi quá riêng tư và nhạy cảm làm người ta rất khó trả lời. Đưa người khác vào tình huống khó xử như vầy, người ta gọi là vô duyên.

Ăn Tết zui zẻ nha cả nhà!


Tết vui hơn nếu mọi người biết cách ứng xử với nhau. Ảnh minh hoạ.
Tết vui hơn nếu mọi người biết cách ứng xử với nhau. Ảnh minh hoạ.

Đúng là giao tiếp là 1 nghệ thuật và người giao tiếp là 1 nghệ sĩ, để trở thành nghệ nhân thực thụ chẳng đâu xa chỉ cần hạn chế 4 điều trên, thế là Tết mọi người đã có thể cùng nhau đón xuân trọn vẹn.

Đừng quên đọc nhiều bài mới tại YAN nhé!

Tác giả bài viết: Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi