4 cách bấm thang máy hay ho phòng tránh dịch Covid-19

17/02/2020, 16:45 GMT+07:00

Dùng đầu bút hết mực, khăn giấy, áo khoác,..là cách chạm vào cửa thang máy, nút bấm hay tay nắm cửa ở những nơi công cộng mùa dịch Covid-19.

Chúng ta có thể đeo khẩu trang, mắt kính khi ra đường và rửa tay thật sạch sẽ khi chạm qua thứ gì đó, nhưng với tay nắm cửa, nút thang máy thì phải làm thế nào để không phải dùng tay chạm trực tiếp lên đó mà vẫn có thể cho nó hoạt động theo ý mình được. Nhưng với những mẹo đi thang máy được nhiều người chia sẻ dưới đây, nghe có vẻ hơi lạ nhưng lại giúp phòng tránh virus corona hiệu quả.

1. Dùng đầu bút hết mực

 
Tận dụng đầu bút hết mực
Tận dụng đầu bút hết mực

Bác sĩ Chen Zhijin cho rằng cách sử dụng đầu bút hết mực để ấn lên các dãy số trên thang máy là một cách làm khá hiệu quả. Đầu bút hết mực sẽ không làm bẩn nút bấm thang máy, đồng thời cũng sẽ thay tay người chạm vào các nút, như vậy sẽ an toàn hơn, còn nếu muốn đảm bảo hơn thì có thể ngâm đầu bút vào nước sát khuẩn, nước rửa tay.

2. Dùng tăm

Tăm cũng là một vật gián tiếp thay tay người chạm vào nút bấm thang máy, công tắc, hay quầy rút tiền,..tuy nhiên, tăm thì nhỏ, mảnh và lực yếu hơn so với bút mực, tăm dùng một lần thì nên vứt bỏ đi, tuy vậy đây cũng chỉ là một cách ứng phó với trường hợp cần bấm thang máy hoặc các công tắc mà thôi.

3. Dùng bật lửa

 
Ấn xong thì đốt khử trùng ngay
Ấn xong thì đốt khử trùng ngay

Bật lửa thường có trên người nam giới, nếu không mang theo bút máy có thể dùng bật lửa. Nhiều người ở Trung Quốc đã nghĩ ra cách quấn thêm một sợi dây thép vào đầu của máy lửa, khi dùng đầu đó ấn thang máy xong thì bật đốt phần dây thép quấn quanh đầu máy lửa để khử trùng. 

>> Bạn đã biết: cách phòng tránh dịch Covid-19 cho trẻ em

4. Dùng đầu chìa khóa

 
Dùng vật cách ly tay với các nút bấm 
Dùng vật cách ly tay với các nút bấm 

Ra khỏi nhà hầu như ai cũng mang theo chìa khóa trên tay, vật bất ly thân này lại là cứu cánh cho bạn ngay thời điểm dịch bệnh corona diễn ra. Đây là cách dễ dàng áp dụng nhất, thế nhưng sau mỗi lần sử dụng, bạn không khử trùng chúng thì có khả năng mang virus bên mình. 

Ngoài 4 cách bấm thang máy nêu trên còn có những cách phòng tránh dịch Covid trong đời sống hàng ngày như:

Dùng khăn giấy

 
Dùng khăn giấy cho việc mở cửa hoặc nắm vào tay cầm
Dùng khăn giấy cho việc mở cửa hoặc nắm vào tay cầm

Khăn giấy, giấy ghi nhớ,...cũng có thể dùng để gấp đôi, gấp ba lại rồi dùng nó để ấn mở cửa hoặc bấm thang máy đều được, nhưng nhớ rằng dùng xong hãy vứt ngay đi nhé.

Dùng bao ni lông để mở cửa cho an toàn

 
Hơi vướng một tí nhưng an toàn là trên hết
Hơi vướng một tí nhưng an toàn là trên hết

Nhiều người cẩn trọng hơn sẽ mang theo cả bao tay ni lông bên mình để thuận tiện cho việc mở cửa ra vào, hay chạm đến những công tắc,...Phương pháp này cũng khá thuận tiện, nhưng nếu bạn không phiền về việc tốn chút thời gian mang bao tay thì có thể áp dụng cách làm này.

Đi thang bộ

 
Vài tầng thấp thì đi bộ cho khỏe
Vài tầng thấp thì đi bộ cho khỏe

Một số tòa nhà nằm ở lầu 2-3 của chung cư, có thể đi bộ để tránh chạm phải nút thang máy đồng thời góp phần hạn chế lây nhiễm virus corona, nhưng nhớ đừng nên chạm vào thành cầu thang hoặc tường, đây cũng là cách làm vừa an toàn là tốt cho sức khỏe. 

>> Bạn đã biết: 

Vừa rồi là 7 cách bấm thang máy hay ho phòng tránh dịch Covid-19, vậy nhưng, dù dùng cách gì đi nữa bạn cũng không nên mang khẩu trang và rửa tay sạch sẽ khi đi thang máy nhé. 

Nguồn: Tổng hợp

Cách thoát hiểm nếu lỡ mắc kẹt trong thang máy:

  • Bình tĩnh, hít thở sau

  • Tựa lưng vào tường, ngay chỗ có bảng điều khiển, có tay vịn thì nắm chắc tay vịn, đừng đứng im mà hơi khụy gối xuống phòng trường hợp thang bị rơi đột ngột.

  • Khi thang máy đứng im nên tìm cách liên lạc với bên ngoài: hô to, gõ vào cửa, bấm nút khẩn cấp,...

  • Nếu chưa thấy người đến cứu thì thử tìm một vật cứng nhỏ như chìa khóa xe, bấm móng tay,..để cạy cửa ra.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY