4 ca liên quan đến người bán hàng cho bệnh nhân Covid-19 âm tính lần 1

22/05/2020, 08:00 GMT+07:00

Tối 21/5, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết 4 người có liên quan đến trường hợp bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19 đã có kết quả âm tính lần 1.

Mới đây, tại Bạc Liêu đã xảy ra trường hợp một người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân 275 đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngay sau đó, toàn bộ những người tiếp xúc gần với người này đã được cách ly để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Tối 21/5, đại diện Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết 4 trường hợp liên quan đến sự việc trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARs-CoV-2. Hiện tất cả vẫn đang được theo dõi chặt chẽ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu là nơi bệnh nhân 275 đang điều trị Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu là nơi bệnh nhân 275 đang điều trị Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19 làm gia đình, hàng xóm bị cách ly

4 người liên quan đến người bán hàng tiếp xúc với BN275 âm tính lần 1

Theo thông tin từ Zing, chiều 21/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu - Bác sĩ Bùi Quốc Nam đã có những chia sẻ về sự việc người bán hàng rong (anh T.K.V. - 32 tuổi) tiếp xúc với bệnh nhân 275 đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Theo đó, bác sĩ Nam cho biết có 4 người liên quan đến anh V. đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARs-CoV-2. Cụ thể, 4 người này đều sinh sống tại khu vực phía sau Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, trong đó có 3 người là thành viên trong gia đình anh V. và 1 người là hàng xóm của anh V. Hiện tại các trường hợp có liên quan đều đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Zing)Khu vực cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Thêm 2 bệnh nhân khỏi Covid-19: Việt Nam có 266 ca khỏi bệnh

Người bán hàng rong đã có ít nhất 2 lần lọt vào khu cách ly

Về sự việc người bán hàng rong có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm nCoV, thông tin từ báo Người lao động cho biết đây không phải là lần đầu tiên người này lọt vào và bán hàng trong khu cách ly người bệnh. Cụ thể, vào chiều ngày 16/5, anh V. đã bán 1 ly trà đường và mua hộ 1 gói thuốc cho bệnh nhân 275. Sau đó, bệnh nhân 275 tiếp tục nhờ anh V. mua thêm 4 gói thuốc nữa, tuy nhiên anh V. đã nhờ con gái đi mua, sau đó anh đến đưa cho bệnh nhân. 

Tuy nhiên đó không phải là lần duy nhất, anh V. đã có ít nhất 2 lần lọt vào khu cách ly để bán hàng ròng, lần thứ 2 diễn ra vào ngày 18/5 (2 ngày sau khi tiếp xúc với bệnh nhân 275). Được biết, sau khi tiếp xúc với người nhiễm nCoV, anh V. còn đi nhậu với hàng xóm và chở vợ đến một quán ăn ở TP. Bạc Liêu.

Đây là nơi người bán hàng rong đã lọt vào và có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Zing)Đây là nơi người bán hàng rong đã lọt vào và có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Zing)

Không có yếu tố lây lan dịch ra cộng đồng

Theo thông tin từ Zing, Bác sĩ Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết người bán hàng rong cố tình vào khu vực cách ly đã vi phạm Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Sau khi ghi nhận thông tin, Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã có phương án đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm trường hợp này theo đúng quy định của pháp luật.

Người nghi nhiễm hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 đều phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Zing)Người nghi nhiễm hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 đều phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: BN91 hồi phục phổi 20-30%: "Có hy vọng mong manh cuối đường hầm"

Bên cạnh đó, liên quan đến sự việc này, Bác sĩ Nam cho biết học sinh tại trường Tiểu học mà con anh V. đang theo học không cần phải nghỉ học. Ngoài ra, khu dân cư xóm Huế nơi người này sinh sống không cần phải thực hiện cách ly. "Sau khi phát hiện anh V. vào khu cách ly bán hàng rong, chúng tôi đã cách ly 4 người liên quan, xét nghiệm Covid-19 lần đầu cho kết quả âm tính. Với kết quả này tôi khẳng định khả năng lây lan bệnh ra cộng đồng là rất thấp, thậm chí là không có" -  Bác sĩ Nam chia sẻ.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về sự việc này? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

Việt Nam vẫn đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn đang là một số trong số những quốc gia trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp tử vong vì nhiễm nCoV. Bên cạnh đó, số bệnh nhân được chữa trị thành công tại nước ta đã là 266 trường hợp. 

Đồng thời các khu vực từng được xem là "ổ dịch" cũng đã ổn định trở lại trong thời gian gần đây.

Công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam được thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ để hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh. Các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài đều được cách ly ngay sau khi về Việt Nam. Gần đây nhất, trưa 21/5, thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết 18 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 315 tại Tây Ninh và 299 người nhập cảnh từ Thái Lan về nước đều đã có kết quả âm tính với nCoV.

Đây được xem là những thành quả cho sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ y, bác sĩ và các cơ quan chức năng liên quan, đồng thời là sự chung tay, tin tưởng và ủng hộ từ toàn dân. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona