3D Animation - Hình dáng của tương lai

26/03/2013, 14:32 GMT+07:00

Nằm trong khuôn khổ chương trình Multimedia NOW, giúp các bạn trẻ khám phá, tìm hiểu thêm về ngành nghề mới mẻ, hấp dẫn và đầy tiềm năng phát triển trong tương lai, trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia tổ chức Hội thảo Hướng nghiệp “3D ANIMATION – HÌNH DÁNG CỦA TƯƠNG LAI” vào lúc 8h30, ngày 30/3/2013 tại:

*Tp. Hồ Chí Minh: 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận3

*Hà Nội:  04 Tôn Thất Thuyết, P. Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy 


	
	Diễn giả khách mời - Ông Thierry Ly Thien Nguyen
Diễn giả khách mời - Ông Thierry Ly Thien Nguyen

Diễn giả khách mời - Ông Thierry Ly Thien Nguyen  (người Pháp gốc Việt) là chuyên gia về 3D Motion Capture đến từ BaD-Clay Studio đã từng tham gia thực hiện nhiều bộ phim bom tấn như Harry Potter and Death Hallows: It all ends, Cướp biển vùng Caribe 4, Wrath of Titans… Đến với buổi hội thảo, ông Thierry giới thiệu với các bạn về kỹ thuật 3D Motion Capture và phần mềm 3D Maya trong sản xuất phim hoạt hình 3D.

Không còn mới mẻ với thế giới, hoạt hình 3D Việt Nam vẫn còn vẫn non trẻ sau hơn 10 năm phát triển. Nhưng sức hấp dẫn của 3D đối với giới trẻ Việt Nam là không thể cưỡng lại.

3D Animation – Phép màu của thời đại số

Năm 1976, tiến sĩ vật lý Edwin Catmull – nhà sáng lập hãng phim hoạt hình nổi tiếng Pixar, đã nghiên cứu, tạo ra đoạn phim 3D đầu tiên trên thế giới, mô tả hình ảnh ba chiều bàn tay trái của ông. Đoạn phim này nổi bật ở việc trình chiếu quá trình dựng hình, sau đó được một nhà sản xuất tại Hollywood phát hiện và kết hợp vào bộ phim Future World sản xuất năm 1976.

Tuy đã ra đời hơn 40 năm, phim hoạt hình 3D chỉ thật sự bùng nổ sau khi phim bom tấn Toy Story 1 do Pixar và Walt Disney hợp tác sản xuất năm 1997. Sản phẩm này là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa công nghệ và nghệ thuật, do nhà khoa học Edwin Catmull và họa sĩ John Lasseter (vốn được Hollywood tôn vinh là  “Walt Disney tái thế”) chủ xướng, đã khai mào cho những thước phim thật sự chất lượng sau này như Despicable me, Ice Age, Up, The Adventures of Tintin, Legend of the Guardians: The Owls of Ga‘Hoole…

Mới đây nhất, bộ phim đoạt giải Oscar 2013 Life of Pi đã thực sự tạo nên chấn động trong làng điện ảnh với bối cảnh được dàn dựng 3D, đặc biệt tạo hình chú hổ Parker sống động uyển chuyển, chân thật.


	
	Dựng hình chú hổ Bengal trong bộ phim Life of Pi
Dựng hình chú hổ Bengal trong bộ phim Life of Pi

Đối với người xem, phim hoạt hình 3D được yêu thích hơn hoạt hình truyền thống bởi sự hấp dẫn và cảm giác chân thực mà hình ảnh mang lại, tính thẩm mỹ cao, sử dụng công nghệ vi tính cho phép tạo ra những góc máy “không tưởng”, tạo ra cảm giác huyền ảo phi thực tế cho những hình ảnh bình thường.

3D Việt Nam – Trẻ và nhiều cơ hội

Rất nhiều bạn trẻ chuyên và không chuyên đã thử sức mình để tạo ra nhiều tác phẩm 3D “Made in Vietnam”. Số phim này tuy còn đếm trên đầu ngón tay nhưng một số tác phẩm đã gây được tiếng vang trong nước như “Đại chiến Bạch Đằng”, Dưới bóng cây, Cô bé bán diêm, Bay, Khu đầm có cánh…


	
	Một cảnh trong phim hoạt hình Cô bé bán diêm
Một cảnh trong phim hoạt hình Cô bé bán diêm

Sự bùng nổ ngành công nghệ thông tin cùng sự phủ sóng của internet giúp các bạn trẻ càng có nhiều điều kiện tiếp xúc và học hỏi các công nghệ sản xuất phim 3D. Việc sản xuất các hình ảnh 3D dựa trên hai loại kỹ thuật chính: 3D Animation và 3DMotion capture.

Kỹ thuật Motion Capture sử dụng những mô hình thật sao chép lại những chuyển động của diễn viên thông qua các vi mạch. Kĩ thuật này đã được sử dụng để tạo nên những nhân vật đặc sắc như thuyền trưởng Davy Jones (Cướp biển vùng Caribe), người da xanh trong Avatar hay chuyển động của các robot trong bộ phim Real Steel, Tintin và chú chó (The adventure of Tintin)… giúp những biểu cảm của nhân vật càng thêm chân thực.


	
	Kỹ thuật Motion Capture dùng trong phim hoạt hình The Adventure of Tintin
Kỹ thuật Motion Capture dùng trong phim hoạt hình The Adventure of Tintin

Những sản phẩm 3D không chỉ được sử dụng để phục vụ cho nhu cầu giải trí như game, phim hoạt hình, điện ảnh mà còn được sử dụng hiệu quả vào việc sản xuất các clips quảng cáo (TVC) hay việc đào tạo, huấn luyện trong những ngành công nghiệp nhạy cảm như quốc phòng, y tế, giáo dục… mở ra một kỷ nguyên với nhu cầu lớn về hoạ sĩ hoạt hình 3D. Họ có thể hoạt động trong các lĩnh vực điện ảnh, chương trình truyền hình, video games, video hướng dẫn, thương mại, quảng cáo… thậm chí làm việc tại các tổ chức phi chính phủ cũng như các tổ chức tư nhân.

Hãng phim hoạt hình nổi tiếng của Pháp Sparx Vituos Studio có đầu tư một xưởng phim tại Trung Quốc với hơn 800 nhân lực để sản xuất game 3D, nhưng với những sản phẩm phức tạp và đòi hỏi đầu tư nhiều hơn thì hãng này phải thuê nhân lực tại Việt Nam thực hiện. Điều đó chứng tỏ nguồn nhân lực trẻ Việt Nam trong lĩnh vực này được đánh giá rất cao. Nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Walt Disney được chế tác tại Việt Nam như Mickey’s Twice Upon a Chrismas, Igor (đề cử Oscar 2009)… được thực hiện tại Việt Nam, bởi chính các chuyên gia người Việt.


	
	Poster phim hoạt hình Igor do nhóm chuyên gia Việt Nam thực hiện
Poster phim hoạt hình Igor do nhóm chuyên gia Việt Nam thực hiện

Với cá tính năng động, cùng sự ham học hỏi và tìm tòi, nhân lực trẻ Việt Nam ngày càng tiếp cận nhanh chóng với sự phát triển của công nghệ, mang lại nhiều cơ hội tiềm năng đặt chân vào làng điện ảnh thế giới.

Tất nhiên, không có một đỉnh cao nào được trải sẵn bởi hoa hồng cho bạn bước lên. Để trở thành một hoạ sĩ 3D, bạn cần có sự hiểu biết chuyên sâu về các phần mềm máy tính căn bản như Adobe, Autodesk Maya, 3D Max, Apple Final Cut Pro, Apple Soundtrack Pro… và rất nhiều chương trình hỗ trợ khác.


	
	Một cảnh trong phim ngắn Hope do học viên Arena Multimedia thực hiện  
Một cảnh trong phim ngắn Hope do học viên Arena Multimedia thực hiện  

Đăng ký Trực tuyến tại đây hoặc nhận Giấy mời tham dự tại một trong các địa chỉ của

Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia:

Tại Tp. Hồ Chí Minh:  * 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, Quận 3

Tại Hà Nội:  * 80 Trúc Khê, phường Láng Hạ, quận Đống Đa và 04 Tôn Thất Thuyết, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy