37 tuổi trở thành giáo sư trẻ nhất Việt Nam thế kỷ 21

05/02/2015, 10:00 GMT+07:00

GS Phan Thanh Sơn Nam, 37 tuổi, ĐH Quốc gia TPHCM là người trẻ nhất trong lịch sử 38 năm qua, được phong giáo sư.

Sáng 4/2, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước tổ chức lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư, giáo sư năm 2014 cho 644 nhà giáo.

Người trẻ nhất được công nhận chức danh GS là ông Phan Thanh Sơn Nam, 37 tuổi, chuyên ngành Hóa học, giảng viên ĐH Bách khoa, ĐHQG TP.HCM ĐH.

Người lớn tuổi nhất được công nhận chức danh GS là ông Lê Ngọc Canh, 81 tuổi, nguyên giảng viên ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Đây là giáo sư trẻ nhất và giáo sư cao tuổi nhất trong lịch sử 38 năm qua.


	
	Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS- PGS cho các nhà giáo. 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS- PGS cho các nhà giáo. 

GS Phan Thanh Sơn Nam bày tỏ, đạt được tiêu chuẩn chức danh giáo sư là điểm khởi đầu của một giai đoạn mới với trách nhiệm nặng nề.

Sau khi đạt được chức danh GS, ngoài việc thực hiện những nghiên cứu của riêng, ông Nam sẽ hỗ trợ cho các bạn trẻ hơn trên con đường nghiên cứu khoa học.

“Xin được làm một nét gạch nối giữa thế hệ các bạn trẻ hơn tôi với thế hệ cha anh để cùng nhau học hỏi kiến thức và kinh nghiệm và kiến thức từ những thế hệ đi trước”, GS Phan Thanh Sơn Nam chia sẻ.


	
	GS Phan Thanh Sơn Nam.
GS Phan Thanh Sơn Nam.

Ngoài ra, chức danh PGS trẻ nhất năm nay được trao cho hai người cùng sinh năm 1981 đó là TS Từ Trung Kiên, chuyên ngành Chăn nuôi, ĐH nông Lâm, ĐH Thái Nguyên và TS Hoàng Quý Tỉnh, chuyên ngành Sinh học, ĐH sư phạm Hà Nội.

GS Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, nhận định, nhìn chung các tân GS, PGS ngày càng trẻ hơn, nhưng vẫn chưa trẻ được như các nước phát triển.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, GS Pham Vũ Luận cho biết, ngày càng có nhiều nhà giáo, nhà khoa học và các tác giả có các công trình nghiên cứu có giá trị đối với sự phát triển kinh tế xã hội.

Nhiều kết quả đã được ứng dụng một cách có hiệu quả trong thực tế.