3000 bánh chưng tiếp tế cho bà con miền Trung: Chưa đến tay đã bị hỏng

23/10/2020, 15:30 GMT+07:00

Sau nhiều ngày nước dâng trên mức lịch sử ghi nhận, lũ ở miền Trung cũng đang dần rút xuống, bánh chưng của những người anh em Bắc - Nam đã được chuyển đến tay bà con để tiếp tế, ứng cứu kịp thời.

Tuy nhiên, do vận chuyển nhiều ngày trên xe, đến được tay bà con cũng phải mất từ 1 - 2 ngày nên bánh bị hư, hỏng, bà con không thể ăn được nữa phải bỏ đi.

 
Bánh chưng được gói với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc. (Ảnh: Thanh Niên)
Bánh chưng được gói với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Mưa lũ miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Bánh chưng chưa đến tay bà con đã bị hỏng, chua

Bên cạnh mì tôm, lương khô, đồ hộp... bánh chưng cũng là một loại lương thực được gửi đến cứu trợ bà con miền Trung. Hàng ngàn những chiếc bánh chưng được gói trong đêm, gấp rút gửi xe từ thiện để tiếp tế cho "khúc ruột" miền Trung. Hình ảnh những người anh em từ Bắc vào Nam hay nhiều làng xóm cùng ngồi gói bánh chưng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng và gây xúc động trên các diễn đàn mạng xã hội.

 
Những đòn bánh tét được gói gấp rút gửi cứu trợ miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên)
Những đòn bánh tét được gói gấp rút gửi cứu trợ miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuy nhiên, theo thông tin trên báo Thanh Niên, một số bánh chưng vào tới miền Trung mất từ 1 - 2 ngày, sau đó đến tay bà con đã bị hỏng do thời gian di chuyển dài ngày, bánh không được bảo quản nên có mùi chua, bỏ đi rất nhiều. Chia sẻ trên một diễn đàn có nhiều người theo dõi, một tài khoản mạng xã hội cho biết: "Em khuyên các đoàn từ thiện không nên làm bánh chưng ạ. Vì bây giờ bánh gói xong chưa có xe vào ngay phải chờ 1 ngày xe mới có. Thời gian xếp hàng cũng mất 1 ngày. Nếu từ Bắc hoặc các vùng núi phía Bắc vào đến Quảng Trị hoặc Huế cũng phải gần 2 ngày mới đến. Vào đến nơi liệu đã đến tay bà con luôn chưa hay vẫn phải thời gian xuống hàng! Với cả chờ ca nô hoặc bộ đội trong đó nhận hàng đi phát. Bánh chưng hạn sử dụng sẽ là bao lâu, chưa tính hàng chất trong xe, bánh nóng thì thời gian sử dụng càng ngắn lại".

 
Bánh chưng bị hỏng khi vào tới miền Trung. (Ảnh: FB T.N)
Bánh chưng bị hỏng khi vào tới miền Trung. (Ảnh: FB T.N)

>> Có thể bạn quan tâm: Quảng Bình, Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to trong 3 ngày tới

Mẹo bảo quản bánh chưng đặc biệt trong mùa lũ

Sau khi thông tin về hàng loạt bánh chưng bị hỏng trước khi đến tay bà con miền Trung được đăng tải, cư dân mạng không khỏi lo lắng và hoang mang vì đồ ăn tiếp tế vừa không thể sử dụng, lại bỏ đi vô cùng lãng phí. Tuy nhiên, cũng không phải không có cách để bảo quản bánh chưng nguyên vẹn, đến tay bà con vẫn có thể sử dụng.

 
Bánh chưng được cả làng La Phù gói trong đêm. (Ảnh: FB N.T)
Bánh chưng được cả làng La Phù gói trong đêm. (Ảnh: FB N.T)

Cụ thể, bánh chưng sau khi luộc xong có thể đóng trong sọt nhựa, sọt có lỗ thoáng để thoát hơi. Ngoài ra, các đoàn từ thiện nên hạn chế đóng vào thùng giấy để giảm nhiệt độ trong thùng xe tải. Bánh chưng có thể bảo quản được lâu nhất nếu để nguội, ráo nước rồi hút chân không trước khi đóng gói. Bên cạnh bánh chưng thì các thực phẩm khô như lương khô, bánh mì và nước lọc cũng có thể gửi tiếp tế vào cho bà con miền Trung, vừa an toàn lại không lo bị hỏng, bỏ đi.

>> Có thể bạn chưa xem: Quảng Bình, Hà Tĩnh di dời hàng chục ngàn hộ dân vì mưa lũ, sạt lở đất

Hình ảnh về những chiếc bánh chưng bị bỏ đi khiến cư dân mạng không khỏi tiếc nuối. Còn bạn, bạn nghĩ sao về ý kiến này? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

BÀ CON ĐẮK LẮK GÓI 1000 ĐÒN BÁNH TÉT ĐỂ GỬI TỚI MIỀN TRUNG

Những ngày này, dù chưa đến Tết Nguyên Đán nhưng bánh chưng, bánh tét đã xuất hiện ở rất nhiều thôn làng, ngõ xóm trên khắp dải đất hình chữ S.

Với số lượng hàng nghìn chiếc bánh chưng, bánh tét được bà con cả nước gửi tới miền Trung để tiếp tế, cứu trợ đã khiến nhiều người cảm thấy xúc động.

Trong đó phải kể đến 1000 đòn bánh tét của bà con Đắk Lắk được chuẩn bị và gửi gấp rút vào miền Trung. Xem thêm tại đây.