Chiều 30 Tết, tiểu thương "nuốt nước mắt" tự tay đập bỏ cây: Dù không hét giá nhưng vẫn bị "ép giá"

18:35 04/02/2019

Chiều 4.2 (30 Tết Âm lịch), nhiều tiểu thương đã thẳng tay phá bỏ đào, quất cảnh nhất quyết không bán tháo, bán đổ, bán rẻ hay bỏ lại những chậu cây ế ven đường. 

Chiều 30 Tết, trên nhiều tuyến phố, cảnh tượng hàng chục gốc hoa, cây cảnh bị bỏ lại trên vỉa hè không phải chuyện hiếm gặp. 

Nguyên nhân là do thói quen của người dân thường chọn thời điểm đêm 30 để trả giá, ép tiểu thương bán tháo. Nhiều tiểu thương phải chấp nhận bán đại hạ giá để mong lấy lại chút vốn liếng nhưng cũng có nhiều người thẳng tay chặt, đập bỏ, nhất quyết không chịu bị ép giá để duy trì thói quen xấu này.

  Cành đào rừng bị "bỏ mặc" trên đường Tố Hữu, Hà Đông. Ảnh: Lao động 

 Cây quất cảnh bị một tiểu thương ở Hưng Yên để lại trên vỉa hè. Ảnh: Lao Động

 

 Một số ít hộ kinh doanh còn lại xả hàng với giá chỉ vài chục nghìn/cây quất, cành đào. Thậm chí, có điểm bán giá cả cây lẫn chậu rẻ hơn cả giá mua chậu không.

Một số tiểu thương cho biết, những chậu cúc trước đó bán 12 triệu nay phải hạ xuống 3-4 triệu, những chậu họa loại nhỏ cũng hạ giá xuống dưới 50% nhưng nhiều người vẫn cố ép giá tức quá nên họ đành phải đập bỏ. 

Những chậu hoa, cây cảnh bị bỏ lại sẽ gây khó khăn cho công tác vệ sinh, làm đẹp thành phốNhững chậu hoa, cây cảnh bị bỏ lại sẽ gây khó khăn cho công tác vệ sinh, làm đẹp thành phố

Nhiều người có thói quen mua hoa vào ngày 30 Tết.Nhiều người có thói quen mua hoa vào ngày 30 Tết.

Người nông dân ăn vội hộp cơm  dưới cái nắng gắt trước khi chia tay Sài Gòn hoa lệ, kết thúc những ngày ăn ngủ cùng hoa Tết để trở về nhà chuẩn bị đón giao thừaNgười nông dân ăn vội hộp cơm  dưới cái nắng gắt trước khi chia tay Sài Gòn hoa lệ, kết thúc những ngày ăn ngủ cùng hoa Tết để trở về nhà chuẩn bị đón giao thừa

Thời điểm này, tiểu thương phải xả hàng và cũng là lúc người dân dễ dàng mua được những chậu hoa kiểng giá 'bèo'. Nhiều tiểu thương bán cây kiểng ở chợ hoa Tết Kỷ Hợi ở Sài Gòn quyết đập bỏ hoặc chặt lấy gốc đưa về chứ không bán rẻ hoặc cho.

Chiều 30 Tết, tiểu thương

Một số tiểu thương nhỏ lẻ cho biết họ không hề ép giá trước đó thế nhưng thói quen 30 mới mua hoa của người dân đã ăn sâu vào tiềm thức. 

Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!