Đào miền Bắc bị vứt bỏ sớm tại TP.HCM, hàng trăm cây nằm chờ xe rác

15:00 24/01/2020

Tết năm nay nếu nhiều chủ vườn thắng lớn với cam canh, quất thì những người như anh Thịnh, lặn lội ngàn cây số mang đào Bắc vào Nam lại gặp cảnh thua lỗ đầy tiếc nuối.

Thế mới nói buôn bán cây trái ngày Tết như 1 canh bạc với người dân, chưa chắc cả năm làm chăm chỉ là cuối năm có thể hái quả ngọt.

 
Hàng trăm gốc đào nằm chờ xe rác "bế" đi.
Hàng trăm gốc đào nằm chờ xe rác "bế" đi.

Đào Bắc vượt ngàn cây số cũng nằm chờ thùng rác

Đã là 30 Tết nhưng hàng nghìn gốc đào chuyển từ miền Bắc vào TP.HCM vẫn chưa được bán, nằm la liệt trong góc của công viên. Với người dân miền Nam, đào Bắc năm nào cũng thu hút được sự chú ý và tham quan quan đặc biệt, nhất là những cây có tuổi đời lâu năm, thế đẹp bắt mắt từ Hà Nội, Hải Dương.

Nhưng cái nắng nóng miền Nam khiến đào vừa chuyển xuống đã bung nở gần hết, chưa đến 30 Tết nhưng đã chẳng còn mấy nụ để chưng Tết. Nhiều chủ vườn đã phải tiếc nuối vứt bỏ đi nhiều gốc đào từ 28 Tết.

Những gốc đào tiền triệu cũng bị đóng gói ni lông nằm ngổn ngang ở góc công viên, chỉ chờ xe rác đến là “bế” đi.

>>> Xem thêm: Nô nức đi chợ hoa đêm Quảng An dịp Tết, khu chợ "thơm" nhất Hà Nội

 
Những gốc đào lớn nhỏ được bọc ni lông chờ vứt đi.
Những gốc đào lớn nhỏ được bọc ni lông chờ vứt đi.

 
Người tiểu thương thẫn thờ nhìn vườn đào.
Người tiểu thương thẫn thờ nhìn vườn đào.

 
Đào được nhiều người thăm thú nhưng ít ai mua.
Đào được nhiều người thăm thú nhưng ít ai mua.

 
Năm nay đào xấu, đã thế hoa còn nở bung hết trước Tết.
Năm nay đào xấu, đã thế hoa còn nở bung hết trước Tết.

Chủ vườn xót xa, phải bán hạ giá không thì lỗ to

Cất công đem 200 cây đào từ quê hương Hải Dương vào TP.HCM bán từ 23 Tết nhưng anh Thịnh đến ngày 29 mới bán được vỏn vẹn 30 cây. Kể về vườn cây của mình, anh xót xa: "Trời nắng quá, đào nhanh chết nên năm nay đành chấp nhận lỗ nặng. Chúng tôi hy vọng bán được một ít nữa trước khi cưa gốc vứt bỏ để trả mặt bằng vào trưa 30 Tết".

Nhiều chủ vườn nhận định năm nay đào miền Bắc “xấu mã”, như những năm trước dù hoa có bung nở sớm nhưng cũng còn vớt vát được, nhưng đến năm nay thì bó tay chấp nhận thua lỗ.

 
Những cây đào lớn nhỏ giá tiền triệu.
Những cây đào lớn nhỏ giá tiền triệu.

 
Vợ chồng chị Liên mua đào chơi Tết.
Vợ chồng chị Liên mua đào chơi Tết.

Vợ chồng chị Liên tại quận Gò Vấp cũng cho biết dù là người miền Bắc, năm nào cũng phải có cành đào chơi Tết nhưng chưa thấy năm nào đào xấu như năm nay, chọn tới chọn lui mới được cây ưng ý giá 900.000 đồng. 

Các tiểu thương cho biết, vì đào miền Bắc chuyển vào Nam nên giá khá cao, các chậu đào Nhật Tân nhỏ cũng đã trên dưới 1 triệu nhưng được nhiều người ưa thích. Những loại đào lớn thì ế hơn, nên dù không muốn thì cũng phải vứt bỏ, chấp nhận lỗ. 

>>> Xem thêm: Review làng hoa Sài Gòn: Hoa thơm, hít một hơi là thấy liền mùi Tết

Cúc nở rộ nhưng cũng chẳng khấm khá hơn là bao

Mặc dù là loài hoa được người dân miền Nam chuộng vào ngày Tết nhưng năm nay người dân cũng không mặn mà lắm với hoa cúc, dẫn đến sức mua giảm và giá trung bình thấp hơn khoảng 20-30% so với năm ngoái.  Rất nhiều tiểu thương dù đã 30 Tết vẫn ế ẩm, nhiều chậu lớn chưa được tiêu thụ. 

Các công viên tại TP.HCM nhuộm trong sắc vàng nhưng lại ế ẩm khách. Bà Thuần, sống tại quận Phú Nhuận lựa được 2 cặp cúc giá 180.000 đồng/ cặp bên đường Hoàng Minh Giám. Mặc dù hoa cúc nhiều, giá lại mềm nhưng vị khách 75 tuổi này cho biết vẫn chưa giảm nhiều so với thời điểm năm ngoái.

 
Những chậu đào giá trên dưới 1 triệu.
Những chậu đào giá trên dưới 1 triệu.

 
Vườn cúc cũng không khấm khá hơn.
Vườn cúc cũng không khấm khá hơn.

 
Chủ vườn cúc cũng mệt nhoài ngày cuối năm.
Chủ vườn cúc cũng mệt nhoài ngày cuối năm.

Trớ trêu nhất là những người như anh Yên, dù đăng ký bán hoa cúc nhưng lại được BTC xếp vào khu bán nào nên ế ngập mặt. Anh chia sẻ: "Nhập gần 300 chậu từ Nha Trang vào bán hôm 22 tháng Chạp nhưng đến giờ mới bán được rất ít chậu. Tôi chịu lỗ nặng, giảm giá mạnh từ mấy hôm nay nhưng vẫn không tiêu thụ được".

Rất nhiều tiểu thương chịu chung cảnh ế ẩm, dù đã là 30 Tết nhưng vẫn còn quá nửa số cây chưa được bán dù đã hạ giá. Như anh Vũ chuyển 100 chậu cúc từ Đà Lạt xuống TP.HCM từ 22 tháng chạp nhưng đến 30 Tết mới chỉ bán được chục cặp với giá 700.000 đồng/cặp. 

E sợ lỗ nặng nên chủ vườn phải chở ngược xuôi đi tiêu thụ mong ra vớt vát lại vốn chứ cũng chẳng còn hy vọng lời lãi gì tầm này. Nhìn những chủ vườn miệt mài ở góc công viên bán hoa cả ngày, gương mặt buồn rầu vì ế ẩm ngày cận Tết mà xót xa.

>>> Xem thêm: Hình ảnh không khí Tết rộn ràng khắp phố phường Hà Nội tràn ngập các trang báo Trung Quốc

Đã là 30 Tết rồi, mọi người đừng chờ đến tận Giao thừa mới đi mua hoa để mong được giá rẻ. Người dân cũng đã vất vả cả năm ươm hoa, chỉ mong ngày cuối năm được hái quả nhưng xem ra cuộc đời mưu sinh với họ vẫn chỉ như canh bạc. Không biết khi nào các tiểu thương mới được trở về nhà đón Tết.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Nếu không phải 1 tín đồ của đào Bắc hay cúc thì bạn cũng có thể lựa chọn các loại hoa sau, vừa mang về may mắn cho năm mới, vừa ủng hộ được các chủ vườn.

- Hoa cát tường: Trong tiếng Hán, cát tường có nghĩa là may mắn vì vậy mua hoa cát tường để trong nhà ngày Tết không chỉ đem lại nhiều tài lộc, điều tốt lành mà còn giúp căn nhà sáng bừng vì loài hoa này vô cùng bắt mắt.

- Hoa đồng tiền: Loài hoa biểu trưng cho sự hoan hỷ, mừng rỡ. Chưng hoa đồng tiền trong nhà ngày Tết còn mang thông điệp lạc quan “hãy tin tưởng thì sẽ làm được”.

- Nụ tầm xuân: Với ý nghĩa con cháu đầy đàn, tài lộc đầy nhà, nụ tầm xuân được nhiều gia đình ở Bắc lẫn Nam yêu thích. 

Cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa ngày Tết >>> TẠI ĐÂY