30 người không qua khỏi, 14 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung

14/10/2020, 09:30 GMT+07:00

Mưa lũ tại miền Trung trong những ngày vừa qua đã gây ra nhiều thiệt hại lớn cả về người và tài sản. Không ít gia đình rơi vào cảnh khó khăn, màn trời chiếu đất, thậm chí là mất đi người thân.

Mới đây, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai đã đưa ra những thống kê mới nhất liên quan tới hậu quả ban đầu do mưa lũ gây ra tại khu vực miền Trung.

 
Nhiều khu vực bị chia cắt chỉ vì mưa lũ gây ngập sâu (Ảnh: Tỉnh ủy Quảng Trị)
Nhiều khu vực bị chia cắt chỉ vì mưa lũ gây ngập sâu (Ảnh: Tỉnh ủy Quảng Trị)

>>Xem thêm: Chiến sĩ biên phòng vượt lũ đưa sản phụ chuyển dạ đi sinh​

Hàng chục người thương vong do mưa lũ miền Trung

Thống kê tính đến hết ngày 13/10 do Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cung cấp cho biết đã có 30 người không qua khỏi do mưa lũ tại Trung Bộ. Ngoài ra, vẫn còn 14 người hiện mất tích chưa thể liên lạc, cùng với đó là 22 trường hợp bị thương.

 
Nước lũ ngập tận nóc nhà dân (Ảnh: Báo Dân sinh)
Nước lũ ngập tận nóc nhà dân (Ảnh: Báo Dân sinh)

Ngoài ra, có 541 ngôi nhà đã bị hư hỏng hoàn toàn, cùng với đó là 160.784 nhà bị ngập nước, có nơi nước lũ nhấn chìm tận nóc. Hàng nghìn ha hoa màu của người dân đã bị nước lũ cuốn trôi, gây thiệt hại lớn về mặt tài sản.

>>Đừng bỏ lỡ: Tình người ấm áp trong mùa mưa lũ ở miền Trung: Không một ai bị bỏ lại

Cấm biển, đóng cửa các sân bay do ảnh hưởng của mưa bão

Để đảm bảo an toàn và hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra, nhiều địa phương đã khẩn trương yêu cầu cấm biển trong thời gian này. Cụ thể, các địa phương gồm Nghệ An, Ninh Bình, Nam Định cấm biển kể từ ngày 13/10, trong khi Thanh Hóa bắt đầu áp dụng lệnh cấm kể từ 14/10.

 
Nước dâng cao nhấn chìm đường xá, hoa màu của người dân (Ảnh: Lao động)
Nước dâng cao nhấn chìm đường xá, hoa màu của người dân (Ảnh: Lao động)

>>Có thể bạn chưa biết: Bão số 7 có tên “Quả Mít” khiến nền nhiệt miền Bắc giảm sâu từ 14/10

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão số 7, sân bay Vinh (Nghệ An) và sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) cũng được yêu cầu đóng cửa kể từ 12h ngày 13/10 đến hết 21h ngày 14/10 để đảm bảo an toàn.

Tất cả mọi người được khuyến cáo chủ động theo dõi tình hình thời tiết, mưa bão, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó và hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp không may xảy ra.

NHIỀU TỈNH Ở RỐN LŨ MIỀN TRUNG CẦN HỖ TRỢ HƠN 6.000 TẤN GẠO

Mưa lũ gây ngập lụt ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân, khiến nhiều khu vực bị cô lập, thiếu thức ăn cũng như các loại nhu yếu phẩm cần thiết.

Theo đó, riêng tại tỉnh Quảng Bình cần tới 3.000 tấn gạo, Huế cần 1.000 tấn, Quảng Trị 1.500 tấn và Quảng Nam là 1.000 tấn. 

Ngoài ra, nhiều địa phương khác cũng rất cần nhận được sự hỗ trợ, với số lương thực được ước tính sơ bộ bao gồm 20.000 thùng mỳ tôm; 5,5 tấn lương khô... Thuốc men, hóa chất khử trùng, thiết bị cứu hộ, cứu nạn cũng là những đồ dùng thiết yếu mà người dân tại khu vực chịu ảnh hưởng của mưa lũ cần được hỗ trợ...

>>Xem thêm tại đây!