Xem xét phương án đưa phi công người Anh về nước

17:48 21/05/2020

Phi công người Anh là một trong những trường hợp nhiễm Covid-19 phức tạp nhất tại Việt Nam khi bệnh nhân từ tiên lượng xấu nay đã có nhiều biến chuyển tích cực hơn. Sau 65 ngày điều trị ở Việt Nam, bệnh nhân đang được xem xét đưa về nước với tình trạng khả quan hơn.

Tính đến nay, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 266 bệnh nhân, hiện còn 58 ca nhiễm đang được điều trị khắp cả nước. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là quốc gia chưa có ca tử vong do Covid-19.

 
Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: VTV)
Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: VTV)

Phổi của bệnh nhân 91 đã có 30% dung tích hoạt động trở lại

Tính đến ngày 21/5, sức khỏe của bệnh nhân 91 đã có những biến chuyển khả quan hơn, từ 10% tình trạng phổi "còn sống" cách đây 1 tuần, đến nay dung tích phổi đã cải thiện với mức 30% "công suất" hoạt động. Bên cạnh đó, sau 6 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân 91 đã được công bố khỏi Covid-19 và sẽ được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa.

Trong 65 ngày điều trị ở Việt Nam, bệnh nhân đã có gần 1 tháng mở khí quản và 45 ngày can thiệp hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO. Tất cả những phương pháp, loại thuốc tốt nhất đều được đặt mua từ nước ngoài về để điều trị cho bệnh nhân 91. Bước đầu bệnh nhân khỏi Covid-19 đã là một tín hiệu đáng mừng cho Bộ Y tế.

>> Xem thêm: Bệnh nhân 91 đã âm tính với Covid-19 nhưng diễn biến nặng

Bệnh nhân 91 có thể được xem xét đưa về nước

Sau khi cho kết quả điều trị khỏi hoàn toàn Covid-19, bệnh nhân 91 đã được lên phương án vận chuyển về Anh. Tuy nhiên, mọi quyết định đều phải dựa vào tình hình sức khỏe của phi công người Anh sau khi đã bình phục trở lại. Bên cạnh đó, phương án ghép phổi cho phi công người Anh cũng đang trong thời điểm quyết định bởi hiện tại, bệnh nhân đang gặp tình trạng nhiễm trùng phổi, suy đa tạng. Nếu tiến hành cấy ghép thì tỷ lệ hồi phục không cao.

 
Một bệnh nhân được chạy máy thở và sử dụng ECMO (Ảnh: VTC)
Một bệnh nhân được chạy máy thở và sử dụng ECMO (Ảnh: VTC)

Từ lúc xuất hiện thông tin ghép phổi cho bệnh nhân 91 đến nay đã có 59 người xin được hiến một phần phổi, tuy nhiên, chỉ có toàn bộ lá phổi được lấy từ người đã chết não có chỉ số phù hợp mới có thể được cấy ghép cho phi công người Anh. Vì vậy, phương án này vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

>> Xem ngay: Tổ chức hội chẩn ghép phổi cho bệnh nhân 91

Chi phí điều trị của bệnh nhân 91

Ở thời điểm hiện tại, tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã lên đến 3 tỷ đồng. Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, cũng không có người thân ở Việt Nam và chưa thể liên hệ với gia đình thông qua Đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Hiện tại toàn bộ chi phí điều trị này đang được bệnh viện tạm ứng chi trả.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được chạy ECMO (Ảnh:  Báo Công Lý)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được chạy ECMO (Ảnh:  Báo Công Lý)

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh: "Đến hiện tại, phí điều trị cho bệnh nhân khoảng 3 tỷ đồng. Toàn bộ chi phí do bệnh viện tạm ứng tiền chi trả. Bệnh viện đang chờ phản hồi từ các công ty bảo hiểm và Đại sứ quán Anh về vấn đề chi trả chi phí điều trị cho bệnh nhân. Nếu không được, Bộ Y tế sẽ huy động từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cùng chung tay đồng hành”.

>> Đừng bỏ lỡ: Hội chẩn liên viện về ca bệnh 91: Chỉ có 3 bệnh viện có thể ghép phổi

Hiện nay, sức khỏe của phi công người Anh đang là mối quan tâm hàng đầu của ngành Y tế. Vì vậy, tất cả những phương pháp điều trị tốt nhất đều được sử dụng cho bệnh nhân 91 dù chưa thể liên lạc được với gia đình, người thân của nam phi công này.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam tính đến 17 giờ ngày 21/5

Tính đến chiều ngày 21/5, Việt Nam chỉ còn 58 trường hợp điều trị Covid-19. Việt Nam cũng là quốc gia có biện pháp phòng, chống Covid-19 nghiêm túc và an toàn khi hơn 1 tháng qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện tại, Việt Nam đang thực hiện nhiều chuyến bay đón các công dân từ nước ngoài trở về, riêng tại Úc số lượng người đăng ký về nước đã lên đến 1.800 người.

Ngày 1/6 tới đây, 343 công dân từ Úc và New Zealand sẽ được đón về nước...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!