30 cách trị bệnh chán cực thú vị có thể bạn chưa biết

05/12/2013, 16:00 GMT+07:00

Buồn chán quá đi mất! Bạn đã bao giờ nghe một ai trong gia đình than vãn như vậy chưa? Hầu như ai mà chẳng có một lần. Những câu than vãn như vậy phải bị cấm không được nói trong nhà. Mỗi khi có người than thở, bạn hãy cho họ hai lựa chọn.

Đầu tiên, lúc nào chẳng có những việc chưa làm xong. Thứ hai, hãy tìm việc gì đó mà làm. Có rất nhiều những việc bạn có thể sáng tạo ra để làm tại nhà. Bạn chỉ cần bỏ vào đó một ít suy nghĩ và  tưởng tượng mà thôi. Danh sách những điều thú vị bạn có thể làm tại nhà là vô hạn. Dưới đây là 30 điều bạn có thể tham khảo.

1. Tổ chức một buổi tối hóa trang

30 hoạt động thú vị có thể làm ở nhà

Thông thường chúng ta chỉ hóa trang vào ngày Halloween. Việc mặc lên những bộ trang phục độc lạ lên người quả là rất thú vị. Hãy tổ chức một buổi tiệc hóa trang cho tất cả mọi người, mặc đồ và cùng ngồi ăn tối với nhau, chơi trò chơi và phá phách. Bạn có thể chọn bất kỳ trang phục của thời đại nào cũng như nhân vật nào trong phim hay truyện tranh, chỉ cần thích là được.

2. Một buổi picnic trong nhà

Dọn ra một chiếc thảm picnic cùng giỏ đồ ăn và ăn tối như thể bạn đang đi picnic ngoài trời vậy. Một bữa tối quây quần làm mọi người trong gia đình gần gũi nhau hơn. Những dịp nho nhỏ như vậy chính là chất xúc tác cho một buổi tối tràn đầy vui vẻ.

3. Ăn tiệc Giáng Sinh (vào mùa hè)

Hãy thử trang trí nhà cửa và mừng Giáng Sinh vào giữa mùa hè. Nhân dịp này, bạn cũng nên mua một ít quà Giáng Sinh nho nhỏ gửi đến các tổ chức quyên góp cho các gia đình. Bọc quà, viết thiệp, nghĩ đến những gì mình làm được cho các bé trai, bé gái vào Giáng Sinh, điều này thật có ý nghĩa để nâng cao cái tâm của thành viên gia đình cho người khác. Cả gia đình bạn sẽ rất hào hứng khi Giáng Sinh tới và họ có thể gửi những món quà đã gói ghém đẹp đẽ từ mùa hè. Thật là có ý nghĩa đúng không?

4. Tổ chức một bữa tối Quốc tế

30 hoạt động thú vị có thể làm ở nhà

Cùng với gia đình mình, bạn hãy chọn ra một quốc gia mà bạn muốn tìm hiểu. Nấu những món ẩm thực truyền thống của đất nước đó, chuẩn bị bữa tối theo đúng chuẩn của con người nơi đó, thậm chí bạn có thể tìm và mặc những bộ trang phục truyền thống của họ để cùng ăn tối. Mỗi thành viên trong gia đình có trách nhiệm nêu hiểu biết của mình về đất nước này trong bữa tối. Ví dụ, bạn có thể chọn Mexico, chuẩn bị những món ăn như Taco, Enchiladas hay arroz con pollo. Mọi người có thể mặc những bộ sombrero khi ăn tối. Hãy lên kế hoạch cho một buổi tối sáng tạo và góp phần học hỏi!

5. Quay phóng sự tại gia

Công nghệ hiện nay rất hiện đại. Các loại điện thoại thông minh đều có chức năng quay phim chụp hình. Hãy lên ý tưởng và tự làm một phóng sự về một sự kiện nào đó đang diễn ra ở địa phương nơi bạn đang sống hay chính trong gia đình bạn. Việc này còn giúp các thành viên trong gia đình luyện tập cách nói chuyện trước đám đông và là cách mới lạ để tương tác giữa mọi người.

6. Chơi trò truy tìm kho báu trong hoặc ngoài nhà

Ai mà chẳng thích những trò tìm kiếm kho báu? Hãy viết ra danh sách những món đồ cần tìm và đưa cho mọi người. Chúng có thể được giấu trong nhà hoặc ngoài sân vườn. Nhớ đưa ra mốc giới hạn thời gian để tìm. Hãy sáng tạo lên. Bạn cũng có thể đưa ra một số gợi ý để mọi người đoán được món đồ đang giấu ở chỗ nào. Đương nhiên phải có món quà nhỏ để gây hứng thú và nhiệt tình cho mọi người nữa nhé.

7. Luyện tập vẽ móng tay nghệ thuật

30 hoạt động thú vị có thể làm ở nhà

Vẽ móng nghệ thuật bây giờ đang rất phổ biến. Bạn có thấy các cô nàng với những bộ móng sặc sỡ ở khắp mọi nơi. Chỉ cần có kiên nhẫn, bạn có thể tự học vẽ móng ở nhà. Bạn có thể tìm mua các dụng cụ ở ngoài những cửa hàng tiện lợi và hiệu thuốc rồi dành thời gian luyện tập sử dụng nó. Thật thú vị khi ngồi vẽ móng rồi so sánh kết quả với nhau.

8. Gieo hạt trồng cây

Trồng cây sẽ đem lại lợi lộc cho bạn đồng thời giúp bạn nâng cao học vấn. Bạn sẽ cần phải nghiên cứu một thời gian trước khi bắt đầu gieo trồng một loại cây. Hãy tìm hiểu thời gian thích hợp để gieo hạt, điều kiện cần để cây sống khỏe mạnh và các loại chậu loại đất thích hợp. Một loại hạt giống cần khoảng 3 đến 15 tuần để nảy mầm và được cấy vào vườn cây. Bạn cần hiểu rõ mình đang trồng cây gì và theo dõi thời gian một cách nghiêm túc. Quan sát một cái cây lớn dần và nở hoa khi nó được trồng vào vườn sẽ rất thú vị và đem lại cho bạn nhiều niềm vui.

9. Một buổi tối xem phim tập thể

Có rất nhiều những bộ phim nhiều phần nối tiếp nhau. Hãy chọn một thể loại mà gia đình bạn đều thích xem. Lập kế hoạch cho một buổi tối cùng nhau xem phim và ăn bỏng ngô. Nếu muốn sáng tạo hơn một chút, bạn có thể tìm những món ăn nhẹ giống trong phim và cùng thưởng thức.

10. Chơi trò chơi

Những trò chơi trí tuệ được khuyến khích chơi ở nhà. Có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn. Những trò được ưa thích gồm có cờ vua, cờ tướng, cờ tỉ phú, cá ngựa, xếp chữ scrabble và vô vàn những trò vui khác. Hãy đến một cửa hàng địa phương và mua một bộ cờ phù hợp sở thích của mọi người trong gia đình bạn và cùng chơi với nhau sau bữa tối cho tới giờ đi ngủ. Đây là một cách tương tác với mọi người vui vẻ và nhiều ích lợi.

11. Quay một chương trình nấu nướng

Bạn đã xem chương trình dạy nấu nướng nào trên TV chưa? Nấu ăn là một chủ đề được yêu thích. Trên thực tế, các show về nấu nướng rất phổ biến và thu hút nhiều người nên có những kênh truyền hình chuyên về nấu nướng mà thôi. Hãy chọn ra một món ăn bạn muốn thử, tưởng tượng mình đang làm một show riêng và quay phim lại. Nhớ chắc chắn để tất cả mọi người trong gia đình đều tham gia, không làm bếp chính thì làm bếp phụ, mỗi người một việc. Rồi bạn sẽ cười lớn khi xem lại những tập phim của gia đình mình đấy.

12. Làm thiệp Giáng Sinh

30 hoạt động thú vị có thể làm ở nhà

Thiệp Giáng Sinh trang trí tại nhà thật độc đáo và đặc biệt. Những cửa hàng đồ thủ công và tiện lợi bán rất nhiều những loại vật liệu bạn cần sử dụng để trang trí thiệp. Hãy để kĩ năng sáng tạo của bạn ra tay và tận hưởng một buổi tối quây quần bên nhau làm thiệp để tặng cho họ hàng và bạn bè.

13. Trang trí con bù nhìn rơm

Mùa thu sẽ không bao giờ hoàn hảo nếu thiếu việc trang trí bù nhìn rơm Gom góp từng lớp lá vàng phủ dưới đất và bó chúng lại, độn vào một bộ quần áo, việc này giúp mọi người trong gia đình trẻ lại. Đừng nghĩ chỉ có trẻ con mới làm việc này, sẽ thật vui vẻ nếu cả ông bà của bạn cũng ra cùng làm. Nếu nhà bạn không có vườn, bù nhìn vẫn có thể được đặt ở trong nhà nhưng thay vì dùng lá, chúng ta có thể dùng giấy báo hoặc giấy vệ sinh để nhồi bên trong.

14. Một tối hát karaoke

Hãy lên kế hoạch cho một buổi tối với những bài hát karaoke. Đây là một cách dành thời gian cho gia đình thư giãn và vui vẻ nhất. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị PlayStation hoặc Wii để cùng nhau chơi. Theo kinh nghiệm có được, bạn sẽ có một buổi tối đầy tiếng cười và hạnh phúc đấy! Tất cả mọi người đều thích hát mặc dù có thể họ không có giọng hát hay.

15. Chơi xếp hình

Xếp hình là trò chơi luyện sự kiên nhẫn và là cách giết thời gian nhẹ nhàng và không bị nhàm chán ở nhà, sẽ có hàng tiếng đồng hồ trôi qua để tìm một mảnh ghép thích hợp. Vui nhất là khi được ngắm nhìn thành quả cuối cùng của mình. Việc này không thể một ngày là xong vậy nên hãy đặt các mảng hình đã xếp ở những chỗ không bị ảnh hưởng. Bạn cũng có thể dùng một tấm thảm để cuộn lại khi không đụng tới chúng. Nếu có một chiếc bàn phẳng không sử dụng hàng ngày, bạn có thể để miếng xếp hình lên đó và tiếp tục xếp bất kỳ lúc nào rảnh rỗi.

16. Chơi Lego

30 hoạt động thú vị có thể làm ở nhà

Chắc hẳn bạn đã từng thấy nhiều tuyệt tác lắp ghép từ Lego rồi. Đương nhiên không phải ai cũng có khả năng ghép Lego thành những mô hình khổng lồ đến thế. Thế nhưng, niềm vui lắp ghép không hạn chế ở tài năng hay độ tuổi. Bất kể thứ gì bạn lắp ghép được, cứ thoải mái sáng tạo và để tuổi thơ quay trở lại bên bạn.

17. Làm đồ trang sức

Học cách tự làm đồ trang sức không khó đến vậy đâu. Bạn có thể tham khảo rất nhiều trang web và tự học tại nhà cách làm bông tai hay vòng cổ. Đến các cửa hiệu mua nguyên vật liệu và dụng cụ. Dành thời gian nghiên cứu và quan sát những món trang sức mình tự làm được. Chúng có thể để đeo hoặc đem tặng tùy ý bạn. Tuy nhiên nhớ tập làm cho đẹp rồi hãy đem đi tặng nhé.

18. Tổ chức một bữa tiệc trà kiểu Anh Quốc

Các bé gái nhỏ rất thích tổ chức những bữa tiệc trà, tâm sự với những người bạn tưởng tượng là búp bê và gấu bông. Bây giờ đã lớn rồi, sao bạn không tham gia những bữa tiệc trà thực sự? Cùng người thân ăn vận trang phục đẹp đẽ nhất rồi cùng nhau uống trà Anh Quốc. Có rất nhiều những hướng dẫn pha trà, làm bánh và cả những trò chơi có thể áp dụng trên mạng internet. Hãy khám phá và lên kế hoạch và tham dự một bữa tiệc trà hoàn hảo nhất cùng gia đình.

19. Trồng hoa

Có hai thời điểm trong năm bạn có thể trồng hoa. Vào mùa thu, bạn có thể bắt đầu trồng những loại hoa nở vào xuân như tulíp, thủy tiên. Có một số loại hoa khác thì bạn có thể trồng vào mùa cuối xuân vì chúng nở vào mùa hè. Nhớ canh thời gian chuẩn xác và trồng hoa trong vườn. Bạn sẽ thấy được trả công xứng đáng khi những nụ hoa trổ bông, khu vườn sẽ rực rỡ sắc màu và ngát hương thơm.

20. Đọc sách

30 hoạt động thú vị có thể làm ở nhà

Nghệ thuật đọc truyện lớn ra miệng gần như đã mất dần đi. Hãy chọn một cuốn sách cả gia đình đều yêu thích và và đọc to cho cả nhà nghe vào mỗi tuần. Nhớ lần lượt từng người đọc một và phải diễn cảm để phù hợp với mạch truyện.

21. Chơi ném bóng nước

Trò chơi này chủ yếu chơi vào thời tiết ấm áp. Đây là một trò mang hơi hướm “hành động” đưa bạn quay trở về tuổi thơ. Dựa vào số lượng người trong nhà, bạn có thể chia ra các nhóm nhỏ để “chiến” với nhau. Hãy ra ngoài và nhắm trúng mục tiêu. Chạy, cười đùa và cùng vui vẻ.

22. Tập yoga

Yoga là môn thể thao có lợi cho mọi lứa tuổi. Cả một gia đình hãy cùng nhau tập yoga. Video hướng dẫn trên mạng rất nhiều còn thảm tập thì đầy rẫy ngoài những shop thể thao.

23. Sáng tạo ra một loại Mật thư

Tự nghĩ ra một mật mã riêng của mình và viết thư cho người khác. Nhìn vào bảng chữ cái và chuyển đổi chúng sang các kí tự và dấu hiệu rồi viết thư cho nhau rất thú vị và cũng tốn nhiều thời gian để bạn dịch lại những gì đọc được. Nhớ làm một bảng giải nghĩa và gửi một người một bản để giảm thiểu thời gian lọ mọ ngồi dịch nhé.

24. Chụp hình tập thể

30 hoạt động thú vị có thể làm ở nhà

Tụ tập lại, ăn mặc đẹp đẽ cùng một phong cách và chụp ảnh gia đình. Đương nhiên mỗi một người cũng cần chụp một tấm ảnh riêng. Hãy giả đò như mình là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và sáng tạo trên từng shot ảnh. Chụp những bức ảnh hài hước, vui nhộn để lưu lại. Thậm chí bạn có thể chụp kiểu thanh niên nghiêm túc hoặc làm mặt xấu. Cái vui vẻ đó là được chụp bao nhiêu tấm tùy thích và có thể xóa những ảnh lỗi không cần hỏi ai. Nhớ là phải chọn một phông nền phù hợp, sạch sẽ và ăn hình để chụp cho đẹp nhé.

25. Tập viết thư pháp

Học một kỹ năng mới là cần thiết cho mỗi người. Thư pháp là một kiểu chữ viết đặc biệt dùng bút lông và mực dầu. Cửa hàng thủ và tiện bán đầy những loại bút chuyên dụng viết thư pháp và giúp bạn khá hơn khi tập luyện. Hãy viết những bài thơ chữ Hán, thơ cổ kiểu thư pháp và treo lên tường. Mỗi khi có khách đến bạn có thể tự hào khoe gia đình mình có thể viết chữ thư pháp đẹp như những cụ đồ thời xưa.

26. Tiệc nướng ngoài trời

30 hoạt động thú vị có thể làm ở nhà

Tiệc nướng ngoài trời rất được các gia đình ưa chuộng. Bạn có thể nấu nướng và ăn uống cùng nhau ở ngoài trời. Sau khi đã xong xuôi, có thể dựng trại và đốt lửa kể chuyện ma cho nhau nghe. Thật thú vị khi quây quần ngồi bên ngọn lửa và nghe kể chuyện. Tổ chức ngoài sân, tiện thể ngắm trời đêm. Mới nghe mà đã hào hứng rồi ấy chứ.

27. Tự sáng tạo ra trò chơi của riêng mình

Hãy thảo luận cùng gia đình xem bạn nên tạo ra một trò chơi kiểu nào. Thiết kế bảng trò chơi cùng nhau. Suy nghĩ luật chơi và viết chúng ra mặt sau của bảng gỗ. Làm những vật dụng nhỏ liên quan đến trò chơi như thể vật tượng trưng hoặc con xúc xắc. Cùng nhau chơi trò chơi đó.

28. Chăm sóc sắc đẹp tại gia

Lên kế hoạch cho một buổi tối làm đẹp tại nhà cho cả gia đình. Nến thơm, nhạc thư giãn, tạo không khí cho nhà của bạn như một spa làm đẹp thực thụ. Bạn có thể làm mặt, làm móng tay móng chân. Thậm chí có thể tắm bồn bọt xà bông. Nhớ lên lịch để từng người làm một việc và không cản trở quá trình lẫn nhau. Các người phụ nữ sẽ rất thích thú khoảng thời gian này vì họ được thư giãn và làm đẹp.

29. Giải câu đố

Trò chơi này đã có từ rất lâu nhưng không bao giờ nhàm chán. Bạn có thể mua những cuốn sách câu đó bán sẵn hoặc tự làm một tuyển tập câu đố cho riêng mình. Mỗi thành viên gia đình có thể đóng góp một vài câu đố nho nhỏ để một người tổng hợp lại và ghi lên những tấm thiệp. Cùng mọi người đoán và trả lời sẽ rất hài hước và thú vị.

30. Thiết kế một quyển sổ lưu niệm gia đình

30 hoạt động thú vị có thể làm ở nhà

Chọn ra những bức ảnh đáng nhớ của gia đình và thiết kế lại thành một cuốn sổ lưu niệm xinh xắn. Nhớ chia ra thành những nhóm nhỏ, có chủ đề và mốc thời gian riêng để cuốn sổ không bị rối và tạp nham. Những ý tưởng thiết kế sổ lưu niệm cực kì phong phú và đa dạng. Hãy đánh dấu nó là của riêng gia đình mình, không giống bất kì nhà nào để ghi nhớ những gì đã trải qua bên cạnh những người thân yêu.