3 sự cố hy hữu trao nhầm con: Sự day dứt khôn nguôi của người trong cuộc và cái kết viên mãn

14:15 26/02/2019

Có thể nói chủ đề trao nhầm con luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận cũng như báo chí. Tại Việt Nam đã có 1 vài sự cố hy hữu như thế này xảy ra, nổi bật nhất là 3 câu chuyện trao nhầm con ở BVĐK Ba Vì năm 2012, câu chuyện trao nhầm con năm 2013 ở Bình Phước và gần đây nhất năm 2016, một người mẹ ở Hà Nội cũng hơn 40 năm đi tìm con đẻ của mình. 


Chị Hương đã từng bị sốc tâm lý và không tin chuyện này là thật.
Chị Hương đã từng bị sốc tâm lý và không tin chuyện này là thật.

Mặc dù giờ đây nhà nào nhà đó đã có 1 "happy ending", những đứa trẻ cũng quen dần với cuộc sống gia đình mới. Cú sốc tâm lý của người lớn cũng nhẹ vơi đi, thế nhưng đôi khi nhớ lại chuyện cũ đã khiến không ít người trong cuộc vẫn cảm thấy bồi hồi và đầy day dứt. Đồng thời, đây cũng được cho là 1 bài học vô cùng lớn và lời cảnh tỉnh cho những ai làm công việc liên quan tới lĩnh vực phụ sản nên thận trọng hơn.

1. Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: 2 đứa trẻ luôn là quan trọng nhất

Trường hợp trao nhầm con giữa 2 đứa trẻ Phùng Thanh H (SN 2012) và Đoàn Nhật M tại BVĐK Ba Vì đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý gia đình, đặc biệt là 2 bà mẹ trẻ là vợ anh Phùng Giang Sơn và chị Vũ Thị Hương (SN 1983). Sau niềm vui chào đón con đầu lòng của vợ chồng anh Sơn thì con càng lớn, họ càng nhận ra sự khác biệt với bố mẹ. Mang đi xét nghiệm ADN và phản ánh với bệnh viện mới ngỡ ngàng đứa con anh chị nuôi suốt 6 năm qua không phải con đẻ của hai người.


Sự cố trao nhầm con đã khiến gia đình rơi vào tình cảnh suýt ly hôn.
Sự cố trao nhầm con đã khiến gia đình rơi vào tình cảnh suýt ly hôn.

Sự nhầm lẫn này đã mang tới cú sốc tinh thần vô cùng to lớn, đặc biệt gia đình chị Vũ Thị Hương vẫn chưa sẵn sàng tâm lý để chấp nhận thực tế và trao đổi lại con với gia đình còn lại. Được biết, chị Hương đã rất bất ngờ, hoang mang và sụt một lúc 10kg. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu và thông cảm, bởi chả ai dám tin vào sự thật và dễ dàng trao đứa trẻ mà mình dành hết tình yêu thương trong suốt 6 năm qua.

Dù sao đi chăng nữa, 2 đứa trẻ vẫn là quan trọng nhất vì trẻ em luôn là người dễ bị tổn thương và thời gian có thể chữa lành lại vết thương lòng của người lớn. Thay vì cứ chăm chú vào nỗi đau đó thì hãy biến sự nhẫm lẫn thành một niềm vui khi hai gia đình bỗng dưng có thêm những đứa con để yêu thương và che chở. Hãy để chúng dần làm quen với sự thay đổi đường đột này, các ông bố bà mẹ cùng ngồi với nhau và tạo điều kiện để đứa trẻ thích nghi. Hiện tại, 2 bên gia đình đã chính thức trao con, vừa rồi họ đã đón Tết cùng nhau.

2. Vụ trao nhầm con năm 2013 ở Bình Phước: Khi 2 đứa trẻ về cùng 1 nhà

Tưởng chừng hành trình đi tìm con của người cha dần như khép lại thì giờ đây 2 đứa trẻ được về cùng 1 nhà và đoàn tụ hạnh phúc cùng gia đình là trường hợp trao nhầm con giữa chị Nguyễn Thị Thu Trang (27 tuổi) sinh cùng phòng với chị Thị Liên (25 tuổi) tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long vào năm 2013.


2 đứa trẻ sống cùng 1 nhà và coi nhau là chị em.
2 đứa trẻ sống cùng 1 nhà và coi nhau là chị em.

Sự cố mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và cảm phục trước những tấm lòng của những người bố, người mẹ đã đem đến những gì tốt đẹp nhất cho 2 cô con gái của mình. Đặc biệt, Anh Khiêm (chồng chị Trang) đã xin nghỉ việc cơ khí, về nhà đi bán bánh khắp các buôn làng trong suốt 2 năm ròng để tìm kiếm con ruột của mình. Trải qua biết bao khổ cực thì tới năm 2016, hai bé gái được trả về cho ba mẹ ruột sau ba năm bị trao nhầm.


Anh Khiêm đã từng bỏ việc để đi tìm con.
Anh Khiêm đã từng bỏ việc để đi tìm con.

Bên cạnh đó, bệnh viện Đa khoa Bình Long đứng ra nhận trách nhiệm và bổi thường thiệt hại cho 2 gia đình. Hiện tại, sau khi bàn bạc, họ quyết định cho các con ở cùng với nhau, luân phiên từng nhà một tuần, được hai gia đình yêu thương như nhau vô cùng hạnh phúc. 

3. Vụ trao nhầm con hơn 40 năm ở Hà Nội và cái kết thấm đẫm tình người

Vào năm 1974, bà Nguyễn Mai Hạnh, ở Hà Nội sinh con gái thứ ba tại nhà hộ sinh Ba Đình thì 1 tiếng sau khi sinh con, bà Hạnh nhận ra chân con là số 32, không trùng với số 33 ở tay bà. Gia đình bà đã đi tìm nhưng không thấy em bé nào có số 33. Hơn 40 năm bà Nguyễn Thị Mai Hạnh đã ròng rã đi tìm đứa con bị trao nhầm với những hi vọng rồi thất vọng thì tháng 10/2017, bà Hạnh công bố tìm được con gái ruột của mình là chị Tạ Thị Thu Trang.


Hơn 40 năm đi tìm con tưởng chừng là bế tắc nhưng đến cuối cùng 2 người đã gặp lại nhau.
Hơn 40 năm đi tìm con tưởng chừng là bế tắc nhưng đến cuối cùng 2 người đã gặp lại nhau.

Đã có khoảng thời gian cả bà Hạnh và chị Trang luôn phải tranh đấu cảm xúc của mình, sống trong lo âu không biết đâu là người thân của mình, vậy mà giờ đây cả 2 người lại được đoàn tụ như 1 gia đình, hạnh phúc vỡ oà trong khoảnh khắc nhận lại nhau. Giờ đây, họ đã có thể tận hưởng cuộc sống gia đình giữa những tình thân thật sự.


Giờ đây, gia đình họ đoàn tụ viên mãn với nhau.
Giờ đây, gia đình họ đoàn tụ viên mãn với nhau.

Có lẽ sự bất cẩn mang lại nhiều khổ tâm cho nhiều người nhưng trong cái rủi có cái may, nhiều khi sự sắp đặt tình cờ thế này tiếp thêm niềm vui cho những đứa trẻ có thêm ông bố và bà mẹ trong cuộc đời chúng. Đồng thời, người đọc cũng cảm thấy an tâm và ấm lòng bởi tình nghĩa của những người lớn xung quanh.

Xem thêm bài viết mới tại YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp