Dường như các thí sinh vô địch Olympia cứ "dồn" vào 3 tỉnh thành này

27/08/2017, 18:14 GMT+07:00

Ngoài Quảng Trị thì Vĩnh Long và Thừa Thiên - Huế là hai tỉnh có số thí sinh vô địch Olympia nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại.

1. Quảng Trị

Đã từ lâu, mảnh đất miền Trung này được biết đến là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt, thiên tai liên miên, đời sống người dân vô cùng khó khăn. 

Tuy nhiên, trong điều kiện thiếu thốn đủ thứ, truyền thống hiếu học nơi đây vẫn luôn phát triển mạnh mẽ và sản sinh ra rất nhiều nhân tài cho đất nước, có thể kể đến như cố Tổng bí thư Lê Duẩn, nhà thơ Chế Lan Viên. 

Trận chung kết của cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia 2017” vừa được tổ chức ngày 27/8 đã kết thúc với chiến thắng dành cho "cậu bé Google" Phan Đăng Nhật Minh. Và đây cũng chính là một người con thần đồng của tỉnh Quảng Trị. 


Phan Đăng Nhật Minh là nhà vô địch mới nhất của Đường lên đỉnh Olympia.
Phan Đăng Nhật Minh là nhà vô địch mới nhất của Đường lên đỉnh Olympia.


Nhà leo núi Văn Viết Đức.
Nhà leo núi Văn Viết Đức.

Ít người nhớ rằng, ngoài Phan Đăng Nhật Minh, tỉnh Quảng Trị còn sở hữu một nhà vô địch "leo núi" khác là Văn Viết Đức. Anh chàng có khuôn mặt thư sinh đến từ trường THPT thị xã Quảng Trị trở thành nhà vô địch mùa giải năm 2015 với số điểm 250. Hiện Viết Đức đang là sinh viên của ĐH Kỹ thuật Swinburne tại Úc.

2. Vĩnh Long

Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Vĩnh Long là ngôi trường vinh dự nhất khi có tận hai nhà vô địch theo học tại đây và đáng chú ý tất cả đều là nữ.


Trần Ngọc Minh là thí sinh nữ đầu tiên giành giải nhất của chương trình.
Trần Ngọc Minh là thí sinh nữ đầu tiên giành giải nhất của chương trình.

Trần Ngọc Minh đóng một vai trò đặc biệt trong lịch sử Đường lên đỉnh Olympia khi không chỉ là thí sinh đầu tiên đạt danh hiệu này và còn là nhà leo núi nữ đầu tiên chạm được tay vào vòng nguyệt quế. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ mới có 3 nữ sinh lập được thành tích vẻ vang này. Hiện Ngọc Minh đang sinh sống và làm việc tại Úc. Cô lập gia đình vào năm 2013.


Thí sinh nữ thứ hai giành chiến thắng tại "Đường lên đỉnh Olympia".
Thí sinh nữ thứ hai giành chiến thắng tại "Đường lên đỉnh Olympia".

Ba năm sau, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm tiếp tục đón nhận tin vui khi Lương Phương Thảo, cô học sinh chuyên Lý xuất sắc vượt 3 nam sinh còn lại để giành vòng nguyệt quế và học bổng trị giá 35.000 USD của nhà tài trợ. Sau cuộc thi, Phương Thảo lên đường sang Úc du học ngành Kinh doanh Quốc tế và Marketing thuộc ĐH Monash, thành phố Melbourne. Hiện cô đã về nước và làm việc cho một công ty quảng cáo tại TP.HCM.

3. Thừa Thiên - Huế

Thừa Thiên - Huế từ lâu đã được biết đến là một trung tâm giáo dục đào tạo lớn của khu vực miền trung và cả nước. Xét về chất lượng đào tạo, không thể không nhắc đến THPT Quốc Học Huế. Đây cũng là ngôi trường giành được hai vòng nguyệt quế từ chương trình Đường lên đỉnh Olympia.


Hồ Ngọc Hân đạt giải cao nhất vào năm thứ 9.
Hồ Ngọc Hân đạt giải cao nhất vào năm thứ 9.

Nhà vô địch đầu tiên đến từ Quốc học Huế là Hồ Ngọc Hân. Ngọc Hân đăng quang kì thi Đường lên đỉnh Olympia phải nói là hi hữu nhất trong lịch sử khi trận chung kết có tới 5 thí sinh. Dù xảy ra nhiều lùm xùm trước giờ thi nhưng nhờ tâm lí vững vàng, chàng trai này đã bỏ xa 4 đối thủ còn lại để mang về vòng nguyệt quế với 245 điểm.


8 năm sau, Hồ Đắc Thanh Chương tiếp tục mang vòng quyết quế về cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.
8 năm sau, Hồ Đắc Thanh Chương tiếp tục mang vòng quyết quế về cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Phải mất đến 8 năm sau Thừa Thiên - Huế mới có thêm một thí sinh nữa bước lên bục cao nhất của Đường lên đỉnh Olympia. Đó là Hồ Đắc Thanh Chương, cậu học trò này cũng là đại diện của ngôi trường Quốc học Huế danh tiếng Sau khi đăng quang năm 2016, được biết Thanh Chương đang chuẩn bị hồ sơ để có thể du học tại Úc.