3 tiểu thương mắc Covid-19 ở Đà Nẵng: Lịch trình tiếp xúc dày đặc

13:00 23/08/2020

Trong chiều ngày 22/8, Bộ Y tế đã công bố có thêm 5 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó có các trường hợp là 3 tiểu thương ở chợ Đà Nẵng. 

Những người này có lịch trình di chuyển dày đặc, họ thường xuyên lui tới các chợ và cảng cá đông người ở khu vực thành phố.

 
Chợ Lầu đèn cũng đã được thông báo tạm ngừng kinh doanh từ 16h ngày 21/8 (Ảnh: Dân trí)
Chợ Lầu đèn cũng đã được thông báo tạm ngừng kinh doanh từ 16h ngày 21/8 (Ảnh: Dân trí)

Bệnh nhân 1011 (nữ, sinh năm 1982)

Bệnh nhân 1011 trú tại phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Người này là tiểu thương buôn bán mắm dưa tại khu chợ Tân Lập (phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê).

Từ ngày 6/8 đến 20/8, bệnh nhân đều bán mắm dưa tại lô 97, chợ Tân Lập. Bệnh nhân có tiếp xúc với khoảng 10-20 khách hàng; chị L. (tiểu thương bán xoa xoa); chị C. (tiểu thương bán gia vị) và ông N.Đ.Đ. - nhân viên giữ xe, cư trú tại Tô Hiệu (quận Liên Chiểu).

Sau khi bán xong, bệnh nhân 1011 tiếp xúc với người dọn hàng là T.T.T.T. Từ 16-17h hằng ngày, bệnh nhân sang chợ Cồn bán tại lô 102 và 103. Bệnh nhân có tiếp xúc với chị gái (cư trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu); gặp mẹ D.T.H. (cư trú tại phường Hòa Minh).

 
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Pháp Luật)
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Pháp Luật)

Cả 2 khu chợ, bệnh nhân đều tiếp xúc với người đo thân nhiệt hằng ngày. Ngoài ra, từ ngày 12/8 đến 15/8, tại khu chợ Tân Lập, bệnh nhân có đến mua cá ở quầy của chị Y. Trong khoảng từ 16/8 đến 18/8, bệnh nhân đến nhà bà T. để trả tiền rau và đi mua bột bánh canh ở quầy chị A. thuộc khu chợ Tân Lập.

Từ 17/8 đến 19/8, bệnh nhân đều đến 2 khu chợ Tân Lập và chợ Cồn để bán mắm. Ngày 20/8, bệnh nhân tiếp xúc với chị N.T.X. (cư trú tại Phạm Văn Nghị) rồi sau đó đến  trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (Hà Huy Tập, quận Thanh Khê), tiếp xúc với chị Đ.T.N.M. (cư trú tại Đỗ Quang, quận Thanh Khê) được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và trở về nhà vào khoảng 15h cùng ngày.

Ngày 21/8, bệnh nhân vẫn đi chợ buôn bán bình thường, có tiếp xúc với chị N.T. T. Đ (cư trú tại phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) để mua giấy ướt. Trong ngày, bệnh nhân 1011 được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và có kết quả nghi ngờ. CDC Đà Nẵng xét nghiệm khẳng định đã xác định bệnh nhân nhiễm nCoV.

 
Một khu vực cách ly y tế tại Việt Nam. (Ảnh: VnExpress)
Một khu vực cách ly y tế tại Việt Nam. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm: Bệnh nhân thứ 26 không qua khỏi do mắc Covid-19 trên nền nhiều bệnh lý

Bệnh nhân 1012 (nữ, sinh năm 1951)

Bệnh nhân trú tại phường Vĩnh Trung, là tiểu thương bán gia vị ở lô 82 thuộc chợ siêu thị ở quận Thanh Khê. Từ 7/8 đến 19/8, bệnh nhân được chồng là N.V.H. chở đến buôn bán gia vị tại siêu thị. Bệnh nhân có đo thân nhiệt và tiếp xúc với khoảng 3-5 người mua hàng. Đến 14h30, bệnh nhân được chồng chở về nhà và sau đó chỉ ở tiếp xúc với những người trong gia đình.

7h ngày 20/8, bệnh nhân tiếp tục buôn bán ở siêu thị và có tiếp xúc với người đo thân nhiệt; thời gian này không có khách hàng. Đến 10h cùng ngày, bệnh nhân được chị T. (tiểu thương bán hàng gia vị cách bệnh nhân 1 lô tại chợ Siêu thị) chở đến trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (Hà Huy Tập) để lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Sau đó bệnh nhân về lại chợ siêu thị để buôn bán nhưng không có khách. 15h cùng ngày, bệnh nhân được chồng chở về nhà.

 
Cơ quan chức năng đã thông báo tạm ngừng kinh doanh tại chợ Siêu thị từ 16h ngày 21/8 (Ảnh: Dân trí)
Cơ quan chức năng đã thông báo tạm ngừng kinh doanh tại chợ Siêu thị từ 16h ngày 21/8 (Ảnh: Dân trí)

Trong ngày 21/8, bệnh nhân buôn bán tại chợ siêu thị có tiếp xúc với người đo thân nhiệt; 2 khách đến mua hàng; 1 người giao hàng và 1 số người bán hàng xung quanh. Đến 14h30 cùng ngày, bệnh nhân được chồng chở đến Trung tâm Y tế quận Thanh Khê lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và có kết quả nghi ngờ. Đến tối ngày 21/8, bệnh nhân 1012 có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với nCoV.

>>> Xem thêm: Cậu bé miền núi đi chân đất, ôm khúc măng rừng ủng hộ Đà Nẵng

Bệnh nhân 1013 (nữ, sinh năm 1969)

Bệnh nhân 1013 trú tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân buôn bán hải sản tại chợ siêu thị. Từ sáng ngày 4/8 đến 18/8, anh A. chở bệnh nhân đến cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà để mua hải sản về bán; đi cùng bệnh nhân là chị D. (tiểu thương tại chợ Thanh Bình, quận Hải Châu).

Tại cảng cá, bệnh nhân 1013 tiếp xúc với rất nhiều người bán hải sản, trong đó có tiếp xúc nhiều với bạn T. và C., là 2 người giữ cá và ướp đá cho cá của bệnh nhân và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với nCoV. Sau khi mua cá xong, bệnh nhân được ông T. xe thồ chở về chợ để buôn bán. Bệnh nhân có gặp một người phụ bán của mình là anh T.Q.L. Tan chợ, bệnh nhân được ông Đ. chở về nhà.

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Thanh Niên)

Hàng ngày, bệnh nhân đều tiếp xúc với người đo thân nhiệt ở chợ, chị P. thu tiền tiết kiệm và 14 tiểu thương khác trong chợ. Ngày 19/8, bệnh nhân chỉ ở nhà, tiếp xúc với những người trong gia đình. Cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như ho nhẹ, rát cổ họng. Ngày 20/8, bệnh nhân lại đến cảng cá Thọ Quang để mua hải sản và quay về chợ để buôn bán. Cùng ngày, tại trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (quận Thanh Khê), bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng lần 2, có kết quả nghi ngờ với với virus SARS-CoV-2. 

Ngày 21-8, chị K (là chị gái BN) chở hải sản từ chợ Siêu thị đến nhà tại đường Hoàng Tích Trí để bệnh nhân 1013 bán trước nhà. Cùng ngày, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với nCoV.

>>> xem thêm: Bệnh nhân 438 khỏi bệnh tuy nhiên tiên lượng còn nặng

Như vậy, trên đây là lịch trình di chuyển của 3 tiểu thương ở Đà Nẵng. Bạn nghĩ như thế nào về lịch sử tiếp xúc của những người này, cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đến sáng 23/8

Bản tin vào lúc 6h sáng ngày 23/8 từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới. Hiện tại, Việt Nam có tổng cộng 672 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Số ca liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 532 ca. 

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam đã điều trị thành công cho 563/1014 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong số các bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, có đến 40 ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1; 49 ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 và 41 ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3.