Triệu phú Canada chỉ ra 3 thứ “ngu ngốc” người trẻ phí tiền mua: Số 1 đặc biệt đúng với người Việt

10:30 16/02/2019

Tới 65 tuổi, bạn sẽ có 1,25 triệu USD (tương đương khoảng hơn 28 tỷ đồng) trong tài khoản nếu tránh xa được các món đồ "ngu ngốc" này”, một doanh nhân người Canada cho biết.

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu cao của con người, đặc biệt là trong thói quen mua sắm. Và thật chẳng có gì lạ khi nhiều người trẻ hiện nay sống trong tình cảnh nợ nần ngập đầu chỉ bởi thích “nuông chiều” bản thân bằng những món đồ xa xỉ.

Từ nhiều cuộc nghiên cứu, các con số thống kê cho thấy giới trẻ vẫn tiêu xài tiền vào những thứ vô bổ, mà theo các chuyên gia, nếu tránh xa, họ sẽ tích lũy được khoản lớn. Mới đây, triệu phú, doanh nhân Canada - Kevin O'Leary đã đưa ra lời khuyên về những thứ bạn nên tránh mua nếu muốn giàu có.

Cà phê “sang chảnh”

Thật không khó hiểu khi người trẻ hiện đại thích uống cà phê, bởi đây được coi là “nguồn năng lượng” cho một cuộc sống hối hả. Thế nhưng, cà phê cũng có nhiều loại và giá cả tại nhiều cửa hiệu cũng khác nhau. Trung bình, để thưởng thức một ly cà phê “ngon đúng điệu”, bạn có thể sẽ phải bỏ ra tới 100.000 VND, đó không phải là một con số nhỏ đâu nhé.

"Cốc cà phê 4 USD? Thật là quá xuẩn ngốc. Có thể tôi sẽ bị các hãng cà phê ghét nhưng thực sự bạn chỉ tốn 18 xu khi tự pha tại nhà. Trừ phi đã có khoản tiết kiệm và trả hết nợ nần, chớ mua cà phê 4 USD. Tôi cam đoan đấy", ông O'Leary nhấn mạnh tại Hội nghị chính phủ thượng đỉnh toàn cầu ở Dubai vừa diễn ra.


Đừng mất quá nhiều tiền bạc vào thức uống “sang chảnh” này nhé.
Đừng mất quá nhiều tiền bạc vào thức uống “sang chảnh” này nhé.

Theo đó, giá một ly cà phê mang thương hiệu sang chảnh ở châu Âu, Trung Đông và Nam Á thậm chí còn đắt hơn tại Mỹ, thường 6-8 USD trở lên (xấp xỉ 200.000 VNĐ).

Giày đủ loại

Những người trẻ tuổi, đa số là nữ giới thường chi rất “mạnh tay” cho khoản giày dép. Khảo sát của nhà bán lẻ, trung bình một phụ nữ sẽ có khoảng 20 đôi giày trong khi con số trung bình ở đàn ông là 12 đôi. Theo đó, trung bình một người mua 7,8 đôi giày mỗi năm đối với những thương hiệu thời trang lớn.

Đó không phải là một con số nhỏ, và tất nhiên để sở hữu hàng loạt đồ hiệu, người tiêu dùng đã phải bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ chút nào. Nhưng điều quan trọng là, chúng ta có sử dụng hết số giày dép hiệu đó không khi nhu cầu chỉ đơn thuần là đi làm, đi chơi, đi tập và ở nhà.


"Bạn không cần quá 4 đôi giày. Một đôi xỏ ngón để đi chơi, một đôi giày tập, hai đôi đi làm. Nhiều hơn số này, bạn là kẻ ngốc vì sẽ chẳng bao giờ cần tới", O'Leary nói.
"Bạn không cần quá 4 đôi giày. Một đôi xỏ ngón để đi chơi, một đôi giày tập, hai đôi đi làm. Nhiều hơn số này, bạn là kẻ ngốc vì sẽ chẳng bao giờ cần tới", O'Leary nói.

Quần jean các kiểu

Theo thống kê, giá quần jeans của phụ nữ thường cao hơn trung bình 10% so với của nam giới. Về trang phục nói chung, phụ nữ chi cao hơn 76% so với nam giới cùng độ tuổi. Người tuổi 25-34 tiêu khoảng 161 USD (khoảng 3,6 triệu đồng) mỗi tháng vào quần áo.

Và nếu cứ cái đà này, họ sẽ chẳng bao giờ tiết kiệm được một khoản tiền riêng cho mình. Cùng với đó, O'Leary tin rằng không ai cần quá 3 chiếc quần jean: một chiếc màu đen, một chiếc màu trắng và chiếc cơ bản.


Đừng phung phí tiền vào quần áo trong khi bạn chỉ cần không quá 3 chiếc quần jeans cơ bản.
Đừng phung phí tiền vào quần áo trong khi bạn chỉ cần không quá 3 chiếc quần jeans cơ bản.

Cuối cùng, doanh nhân O'Leary cho rằng, bạn sẽ tiết kiệm được 10% lương nếu lắng nghe lời khuyên của ông. Bạn có thể dùng khoản đó để đầu tư và có thể hưởng lãi 7% một năm. Vì thế, khi thấy thứ gì định mua, hãy nhớ tới lời khuyên của vị triệu phú này nếu bạn muốn có một nguồn thu khổng lồ trong tương lai.

Nguồn bài: CNBC

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!