3 thành phố với 22 triệu dân Trung Quốc bị phong tỏa vì Covid-19

08:10 14/01/2021

Cách đây khoảng một năm, toàn bộ thành phố Vũ Hán với 11 triệu người dân đã bị phong tỏa, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” vì dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng.

Hiện tại, tỉnh Hà Bắc bao gồm Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường với tổng dân số gấp đôi đang ở trong tình trạng tương tự.

 
Các phương tiện từ bên trong tỉnh Hà Bắc sẽ không thể ra ngoài nếu không có giấy phép. (Ảnh: China News)
Các phương tiện từ bên trong tỉnh Hà Bắc sẽ không thể ra ngoài nếu không có giấy phép. (Ảnh: China News)

>> Xem thêm: Phát hiện "siêu nấm" trên hàng chục bệnh nhân Covid-19

22 triệu dân Trung Quốc bị phong tỏa

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, 3 thành phố thuộc tỉnh Hà Bắc với 22 triệu dân đã xảy ra đợt bùng phát dịch Covid-19 mới. Những nơi này đã bị phong tỏa từ 12/1/2021. Con số này là gấp đôi dân số Vũ Hán, thành phố đầu tiên trên thế giới bị phong tỏa do Covid-19 vào đầu năm ngoái.

 
Ô tô bị chặn kiểm tra tại một chốt gần tỉnh Hà Bắc. (Ảnh: Reuters)
Ô tô bị chặn kiểm tra tại một chốt gần tỉnh Hà Bắc. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền tỉnh Hà Bắc cho biết người dân cùng với các phương tiện sẽ không được phép ra khỏi nhà trong trường hợp không cần thiết. Tại thành phố Lang Phường, cách thủ đô Bắc Kinh chỉ khoảng nửa giờ đi xe ô tô, chính quyền đã bắt đầu triển khai xét nghiệm trên diện rộng từ 12/1.

Ở Thạch Gia Trang, khoảng 12.000 người tại 12 ngôi làng đã được đưa đến các địa điểm cách ly vì tình trạng lây nhiễm đang diễn biến phức tạp. Một người dân họ Yang sống tại đây cho biết: “Các lãnh đạo báo với chúng tôi là ở lại làng không an toàn nên đã chuyển mọi người đi nơi khác”.

 
Người dân xếp hàng để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: BBC)
Người dân xếp hàng để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: BBC)

Kể từ ngày 2/1, tỉnh Hà Bắc đã ghi nhận 326 ca nhiễm mới, trong đó có 234 trường hợp không có triệu chứng. Ngoài 3 thành phố trên, người dân ở các thành phố khác thuộc tỉnh Hà Bắc cũng được khuyến cáo là không di chuyển đến Bắc Kinh trong thời điểm này. Các tuyến đường kết nối với bên ngoài cũng đang được kiểm soát 24/24.

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm/ngày cao nhất trong 5 tháng

Theo thông tin từ Reuters vào ngày 13/1, Trung Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ 30/7/2020. Hầu hết các ca nhiễm ngoài tại tỉnh Hà Bắc thì đều ở các khu vực gần thủ đô Bắc Kinh.

 
Nhân viên y tế tập trung phun khử trùng vùng dịch. (Ảnh: SCMP)
Nhân viên y tế tập trung phun khử trùng vùng dịch. (Ảnh: SCMP)

Dữ liệu chính thức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố 13/1 cho biết, nước này đã ghi nhận 115 ca mắc mới trong ngày. Trong số đó có 107 trường hợp là lây nhiễm trong cộng đồng.

90% số ca nhiễm mới là ở tỉnh Hà Bắc. Ngoài ra, huyện Vọng Khê thuộc tỉnh Hắc Long Giang ở Đông Bắc Trung Quốc cũng đã bị phong tỏa khi có thêm 87 ca nhiễm mới trong 3 ngày từ 11 – 13/1/2021.

 
Người dân Trung Quốc hiện tại ra đường luôn phải trang bị khẩu trang. (Ảnh: SCMP)
Người dân Trung Quốc hiện tại ra đường luôn phải trang bị khẩu trang. (Ảnh: SCMP)

>> Có thể bạn quan tâm: Hơn 1,5 tỷ khẩu trang y tế bị vứt xuống biển từ đầu đại dịch COVID-19

Theo các chuyên gia, hiện chưa có bằng chứng cho thấy tình trạng dịch bệnh ở Hà Bắc sẽ tồi tệ hơn những gì đã diễn ra ở Vũ Hán. Thế nhưng để tình hình được kiểm soát, giới chức Trung Quốc vẫn đang vô cùng thận trọng trong việc phòng chống dịch.  

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

QUA THỜI TÂM DỊCH, VŨ HÁN GIỜ CHẬT KÍN NGƯỜI ĐÓN NĂM MỚI 2021

Trái ngược với tình cảnh ở tỉnh Hà Bắc hiện giờ, thành phố Vũ Hán từng chìm trong nạn dịch Covid-19 nay lại đông đúc, chật kín người đổ ra đường đón mừng năm mới.

Từng đám đông vui mừng đã khiến nhiều người dường như quên đi nơi đây đã từng chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh đến thế nào.

Mặc dù người người, nhà nhà đều đeo khẩu trang nhưng vẫn không giấu nổi không khí hào hứng. Các con đường gần khu vực trung tâm gần như không còn chỗ trống vì được lấp đầy bởi người.

Xem thêm tại đây!