3 tài xế nghi mắc nCoV, cả nghìn người lao động TP.HCM liên quan dịch

09:00 19/06/2021

Tối ngày 18/6 vừa qua, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Long An đã đưa ra thông tin về ba ca nghi nhiễm mới được phát hiện trên địa bàn. Cụ thể, cả ba ca bệnh này là tài xế thuộc Công ty TNHH TM DV XNK Lâm Minh Trí (lô Q7A, Q8 đường số 7, KCN Hải Sơn, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, Long An). Trong lúc đi giao hàng, ba người đã được lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Kết quả là dương tính với nCoV.

 
Một chốt kiểm soát dịch tại tỉnh Long An. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Một chốt kiểm soát dịch tại tỉnh Long An. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, tỉnh Long An đã đưa ra quy định những ai đi từ vùng dịch đến đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV. Cũng vì điều này nên ba vị tài xế kia khi đến giao hàng tại Long An đã được lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên và ra kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tối cùng ngày, khi mẫu xét nghiệm được gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Long An để xét nghiệm PCR khẳng định, kết quả vẫn dương tính.

Theo điều tra dịch tễ, lực lượng chức năng phát hiện 3 tài xế này thường xuyên đi lại giữa Long An và TP.HCM để giao hàng.

 
Công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Phụ Nữ Online)
Công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Phụ Nữ Online)

Ngay sau khi nắm được thông tin, ngành y tế đã khẩn trương tiến hành khoanh vùng, truy vết. Hiện tại, lực lượng chức năng tỉnh Long An đã xác định được 16 trường hợp F1 là nhân viên của Công ty TNHH TM DV XNK Lâm Minh Trí, đã tiếp xúc trực tiếp với 3 tài xế trên.

Trong số này có 1 người ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An, đã được đưa đi cách ly tập trung. Những trường hợp còn lại đều là người ở TP.HCM. Ngoài ra, 1 người bán cơm và 1 người bán nước trước cổng công ty nói trên cũng đã được đưa đi cách ly tập trung do tiếp xúc với những tài xế nghi nhiễm Covid-19.

Hiện tại, CDC Long An đã thông báo đến HCDC để địa phương này chủ động quy trình xử lý phòng, chống dịch. Phía công ty cũng đã phong tỏa và khử khuẩn theo đúng quy định.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Điện tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Điện tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam)

Bên cạnh đó, theo Thanh Niên, tính từ ngày 10/6 đến 17/6, công đoàn các cấp đã thống kê được 369 đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động dương tính với Covid-19. Số người lao động liên quan đến các ca mắc Covid-19 cũng không nhỏ, khoảng 4.469 trường hợp là F1, 10.554 trường hợp F2 và 2.574 trường hợp F3.

Trước tình hình này, liên đoàn lao động TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành các phương án chăm lo, hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời phải theo dõi, nắm bắt thông tin và kịp thời báo cáo các vấn đề liên quan đến thực hiện chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội… của những trường hợp đó.

Hiện tại, ngành công đoàn TP.HCM đang thực hiện theo hướng dẫn của Tổng LĐLĐ TP.HCM. Cụ thể, ngành đã chi hơn 2,5 tỉ đồng hỗ trợ cho 4.700 trường hợp và hơn 464 triệu đồng hỗ trợ cho 2.255 trường hợp không thuộc đối tượng chăm lo trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (bắt đầu từ ngày 27/4).

 
Công ty cổ phần thực phẩm Trung Sơn có 26 công nhân nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Công ty cổ phần thực phẩm Trung Sơn có 26 công nhân nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, theo bản tin sáng ngày 19/6 của Bộ Y tế, mới đây, TP.HCM đã phát hiện thêm 40 ca mắc mới trong cộng đồng (BN12469-BN12508), còn Long An không có ca nào. 

Trong số 40 ca mới ghi nhận tại TP.HCM, có 38 trường hợp là các F1 đã được đi cách ly từ trước, 1 ca có liên quan đến "ổ dịch" hội kín quận Gò Vấp, 1 ca liên quan đến trụ sở UBND quận 7, TP.HCM. Tất cả các ca đều có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 1.386 ca mắc Covid-19 - nhiều thứ 3 trên cả nước sau Bắc Giang (5.092 ca) và Bắc Ninh (1.485 ca). Còn Long An có 11 ca nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công bố.

 
Công tác phòng dịch tại một chốt kiểm soát. (Ảnh: Báo Dân Tộc và Phát Triển)
Công tác phòng dịch tại một chốt kiểm soát. (Ảnh: Báo Dân Tộc và Phát Triển)

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, HCDC khuyến cáo mọi người tuyệt đối không được hoang mang, đồng thời theo dõi sát sao diễn biến dịch. Mỗi người cũng đều phải có ý thức nâng cao sức đề kháng của bản thân, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HÌNH ẢNH CHI CHÍT CA DƯƠNG TÍNH TRÊN BẢN ĐỒ COVID-19 TP.HCM

Những ngày vừa qua, số ca mắc Covid-19 tại TP.HCM vẫn tăng liên tục. Đáng nói, theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, đến nay, Covid-19 đã xâm nhập vào tất cả các quận, huyện và TP. Thủ Đức. 

Tình trạng đáng lo ngại này cũng được biểu hiện trên bản đồ Covid-19 - TP.HCM. Theo đó, khu vực quận Gò Vấp, quận 12, quận Tân Bình, quận Phú Nhuận, quận Bình Thạnh, quận Tân Phú, quận 3, 4, 5, 6, 7, 10, 11 là những nơi tập trung nhiều ca nghi nhiễm và điểm phong tỏa, điểm dịch tễ nhất.

Ngoài ra, bản đồ cũng hiển thị các thông tin quan trọng như: Vùng cách ly, điểm phong tỏa, điểm dịch tễ, ca dương tính, cơ sở y tế, chợ, trung tâm thương mại...

Xem thêm tại đây