3 tác dụng phụ nguy hiểm không ngờ của kem chống nắng bạn cần biết

05/09/2017, 20:00 GMT+07:00

Kem chống nắng luôn là vật bất li thân của các cô gái trước khi ra phố nhưng bạn đã biết các tác dụng phụ của nó chưa?

Gây dị ứng

Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, có trường hợp sau khi sử dụng kem chống nắng đã nổi mẩn đỏ hoặc ngứa vùng bôi kem. Nếu những trường hợp này tự mua thuốc về điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, nhẹ thì gây phồng rộp da, nổi mụn nước, nặng hơn thì lở loét, thậm chí nguy kịch đến tính mạng do nhiễm trùng.

3 tác dụng phụ nguy hiểm không ngờ của kem chống nắng bạn cần biết

Nguyên nhân chủ yếu là do mỗi loại kem chống nắng có một tính năng riêng, phù hợp với từng đối tượng và từng vùng da khác nhau trên cơ thể. Đặc biệt, nếu sử dụng phải những loại kem chống nắng không rõ nguồn gốc xuất xứ thì nguy cơ bị dị ứng càng cao.

Để hạn chế các tác dụng phụ, bôi thử một lớp kem chống nắng vào một vùng da nhỏ trên mặt trong 3 – 4 ngày, nếu không có dấu hiệu lạ về da, bạn có thể yên tâm sử dụng. Nếu da bị đỏ dày, căng rát, rấm rứt và ngứa hoặc xuất hiện mụn nước, cần phải lập tức ngừng sử dụng và đi đến bác sĩ sớm nhất

Nổi mụn

Nếu da bạn là da dầu, kem chống nắng với chất kem quá dày hay có mùi thơm sẽ khiến mụn trên da bạn lâu xẹp và ửng đỏ hơn, da bạn sẽ càng nổi nhiều mụn. Tuyệt đối không sử dụng kem chống nắng toàn thân dành cho mặt, chất kem đặc của loại này sẽ gây kích ứng mụn trên da của bạn.

3 tác dụng phụ nguy hiểm không ngờ của kem chống nắng bạn cần biết

Đối với những cô nàng da dầu, ưu tiên chọn những loại kem không dầu và không làm bít lỗ chân lông. Những ai mắc chứng viêm tuyến bã nhờn nên hạn chế dùng kem chống nắng bởi các chất giữ ẩm có trong kem khi tiếp xúc với vùng da bị thương dễ gây dị ứng và nhiễm trùng. 

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ngực

3 tác dụng phụ nguy hiểm không ngờ của kem chống nắng bạn cần biết

Một số kem chống nắng có chứa thành phần gây ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ hóc môn estrogen trong máu và trong tế bào tuyến ngực. Nếu sử dụng kem trong thời gian dài và không được rửa sạch kĩ lưỡng, các chất này sẽ thấm qua cơ thể dẫn đến mắc những bệnh về tuyến ngực. Chỉ sử dụng kem chống nắng của những nhãn hiệu được kiểm nghiệm bởi Bộ y tế và luôn tẩy trang sạch lớp kem chống nắng bất kể trên mặt hay trên cơ thể.

Ảnh: Tổng hợp