3 địa điểm có thật và đáng sợ với những giai thoại ly kỳ hơn cả lãnh cung trong Tử Cấm Thành

19/11/2018, 15:30 GMT+07:00

Trong Tử Cấm Thành rộng lớn có 3 địa điểm nổi tiếng với nhiều giai thoại ly kỳ, khiến du khách đi qua không khỏi cảm thấy ớn lạnh.

Tử Cấm Thành còn được gọi là Cố Cung, là hoàng cung của triều đình phong kiến thời Minh - Thanh.

Tử Cấm Thành có diện tích lên đến 720.000 mét vuông, có 9.999 gian phòng. Công trình kiến trúc này được xây dựng dưới thời của Minh Thành Tổ Chu Đệ, từng là nơi ở của tổng cộng 24 vị Hoàng đế, cho tới nay đã có tuổi đời gần 600 năm.

Thời gian gần đây, cuộc sống hậu cung bên trong Tử Cấm Thành lại một lần nữa trở thành chủ đề được nhiều người vô cùng quan tâm và hứng thú do sự ảnh hưởng của hai bộ phim cung đấu gây sốt là Diên Hi Công LượcNhư Ý Truyện. Nhưng ít ai biết bên trong Tử Cấm Thành rộng lớn có 3 địa điểm nổi tiếng bởi nhiều giai thoại ly kỳ, ngay cả đến du khách đi qua cũng cảm thấy ớn lạnh.

Diên Hi cung: Nơi dành cho những phi tần không được sủng ái.


Diên Hi cung là nơi dành cho những phi tần không được sủng ái, lạnh lẽo hơn cả lãnh cung.
Diên Hi cung là nơi dành cho những phi tần không được sủng ái, lạnh lẽo hơn cả lãnh cung.

So với trên phim, Diên Hi cung ngoài đời thực lại có nhiều khác biệt. Vị trí của cung điện này nằm tại phía Đông Nam của Đông Lục cung. Thông qua bản đồ hậu cung Tử Cấm Thành thời xưa, Diên Hi cung nằm sát một cửa thành. Vì thế xung quanh nơi đây từ thời xưa đã có nhiều người qua lại, cục diện tương đối phức tạp.

Trên thực tế, tẩm cung này vốn là nơi ở của những vị phi tần không được sủng ái, ngày ngày cửa đóng then cài.

Một số ghi chép lịch sử cho thấy, Diên Hi cung còn là nơi thường xuyên xảy ra hỏa hoạn. Vào giai đoạn Thanh triều ngự trị, dưới thời Khang Hi, Gia Khánh, Đạo Quang, Hàm Phong, cung điện này đều trải qua vài lần bị cháy.

Diên Hi cung không chỉ xuất hiện trong bộ phim nổi tiếng Diên Hi Công Lược mà còn được nhắc tới trong các tác phẩm cung đấu khác, tiêu biểu là Hậu Cung Chân Hoàn Truyện.

Thế nhưng ngoài đời thực, cung điện này được cho là địa phương phức tạp, không may mắn. Hầu hết chủ nhân của Diên Hi cung đều không được đắc sủng và có kết cục chẳng mấy tốt đẹp.

Giếng Trân phi: Nấm mồ của đệ nhất ái phi Thanh triều


Chân dung ái thiếp Trân phi và nơi được gọi là nấm mồ của nàng.
Chân dung ái thiếp Trân phi và nơi được gọi là nấm mồ của nàng.

Giếng Trân Phi chính là nơi năm xưa Từ Hi Thái hậu bức tử sủng phi của vua Quang Tự. Trân phi không chỉ xinh đẹp, thông minh, tính cách còn rất thẳng thắn, bộc trực, thậm chí nhiều lần đối đầu với Từ Hi Thái hậu.

Vốn đã không vừa mắt người con dâu này, Từ Hi Thái hậu từ sớm đã lên kế hoạch trừ khử Trân phi. Năm 1900, khi đất nước rơi vào cảnh bạo loạn do thất thủ bởi giặc xâm lấn, Hoàng đế lại không có ở kinh thành, Từ Hi đã nhân cơ hội loạn lạc này sai người đẩy Trân phi xuống giếng trước khi chạy trốn giặc ngoại xâm.

Kể từ đó, cái giếng nơi chứng kiến thảm kịch của vị ái phi ấy đã được đặt tên là giếng Trân phi.

Ngày nay, giếng này đã trở thành địa điểm tham quan có tiếng. Thế nhưng có một số lời đồn thổi rằng, những du khách đi qua nơi đây đều cảm thấy có một luồng khí lạnh tỏa ra từ miệng giếng. Thậm chí còn có một câu chuyện rùng rợn xoay quanh giếng Trân phi. Theo đó, ai đi qua giếng này vào ban đêm sẽ nghe thấy tiếng phụ nữ kêu khóc. Mặc dù những lời đồn đáng sợ về giếng này chưa được ai kiểm chứng nhưng những giai thoại nhuốm màu sắc tâm linh huyền bí ấy càng khiến địa điểm này được nhiều người biết tới.

Khôn Ninh cung: Nơi được ví như "tử địa" của các Hoàng hậu


Cận cảnh Khôn Ninh cung.
Cận cảnh Khôn Ninh cung.

Hậu cung bên trong Tử Cấm Thành gồm có ba đại điện: Càn Thanh cung, điện Giao Thái và Khôn Ninh Cung.

Càn Thanh cung là tẩm cung của Hoàng đế. Điện Giao Thái phục vụ mục đích theo dõi âm và thiên tượng. Nằm ở điểm cuối cùng trong tam đại điện chính là Khôn Ninh cung – nơi là tẩm cung của Hoàng hậu.

Dưới thời nhà Minh, Khôn Ninh cung quả thực từng là nơi ở của các Hoàng hậu. Thế nhưng các vị Hoàng hậu của vương triều ấy chẳng mấy ai có được kết cục tốt đẹp, phần đông trong số họ đều vì bệnh tật mà sớm qua đời.

Vào thời điểm Minh triều diệt vong, Hoàng hậu của Sùng Trinh Đế đã tự sát ngay tại Khôn Ninh cung. Cái chết của vị Hoàng hậu Minh triều đời cuối cùng đã khiến Khôn Ninh cung bị coi là nơi nặng âm khí.

Kể từ đó về sau, các Hoàng hậu nhà Thanh vốn không hề ở nơi này. Trải qua thời gian, Khôn Ninh cung dần biến thành nơi chuyên dùng để cúng tế. Thanh vắng, không khí lại vương mùi khói hương, càng khiến cung điện này thêm phần ly kỳ, huyền ảo.

Ba địa điểm trên đây được cho là rùng rợn hơn cả lãnh cung không chỉ vì những lời đồn thổi và ngay cả sự thật cũng không kém phần ly kỳ. Những “mọt phim” đã biết đến chi tiết này chưa?