Đây là 3 ngôi trường "đá bay" Ngoại Thương xuống tận vị trí 23 trong bảng xếp hạng

08/09/2017, 08:03 GMT+07:00

Ba ngôi trường là ĐH Tôn Đức thắng, ĐH Duy Tân và ĐH Vinh đều lần lượt có thứ hạng đè bẹp các ngôi trường có top điểm đầu vào cao nhất nhì cả nước.

Chiều 6.9, một nhóm chuyên gia độc lập gồm nhiều thành viên trong và ngoài nước đã công bố bảng xếp hạng giáo dục Việt Nam năm 2016 – 2017. Trong 100 trường khảo sát, nhiều trường hàng đầu VN lại không lọt nổi Top 10. Tuy nhiên, điều khiến dư luận đặc biệt chú ý chính là sự lên ngôi của một số ngôi trường vốn mới được thành lập, thuộc về địa phương hoặc có điểm đầu vào không hề cao như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Vinh hay ĐH Duy Tân.

Cụ thể, ĐH Tôn Đức Thắng xếp thứ 2 và ĐH Duy Tân xếp thứ 9 đã đánh bại cả "nhất Y nhì Dược" của hai miền nam bắc. Trong khi đó, việc xếp hạng thứ 21 của ngôi trường có thế mạnh ở địa phương như ĐH Vinh đã "thổi bay" ĐH Ngoại thương xuống thứ tự 23. Những ngôi trường này có gì đặc biệt vậy?

Đại học Tôn Đức Thắng (xếp thứ 2)

Trường Đại học Tôn Đức Thắng được thành lập cách đây 20 năm, trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đây là một ngôi trường công lập tự chủ tài chính với 4 cơ sở tại TP. HCM, Nha Trang và Cà Mau. Trường đào tạo nhiều ngành nghề đa dạng, linh hoạt từ kinh tế, kĩ thuật đến khoa học xã hội, phù hợp cho nhiều sinh viên.

Khuôn viên "xịn xò" của ĐH Tôn Đức Thắng.
Khuôn viên "xịn xò" của ĐH Tôn Đức Thắng.

Đây là 3 ngôi trường

ĐH Tôn Đức Thắng cũng là ngôi trường duy nhất ở Việt Nam sở hữu thư viện đẹp bậc nhất với tổng vốn đầu tư lên tới 129 tỉ đồng. Không chỉ được cung cấp một kho tư liệu khổng lồ phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, sinh viên của ngôi trường này còn có không gian giao lưu gặp gỡ, la cà cà phê hay căn tin ở ngay tầng trệt của thư viện...

Thư viện cực "chất" với đầy đủ trang thiết bị hiện đại.
Thư viện cực "chất" với đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

Trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 vừa rồi, mức điểm sàn của trường ĐH Tôn Đức Thắng là 18 điểm, điểm trúng tuyển cao nhất rơi vào khoa Dược học với 25,25 điểm.

Đại học Duy Tân (xếp thứ 9)

Trường ĐH Duy Tân được thành lập từ năm 1994, là ngôi trường đại học tư thục đầu tiên và lớn nhất miền trung đào tạo đa bậc, đa ngành, đa lĩnh vực, từ công nghệ thông tin cho tới báo chí, truyền thông... Ngôi trường này cũng tiến hành liên kết với các trường đại học danh tiếng nước ngoài, tạo điều kiện cho sinh viên cơ hội phát triển và tiến xa.

Đây là 3 ngôi trường

Để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, ĐH Duy Tân đã chủ động áp dụng nhiều mô hình, phương pháp học tập tiên tiến trên thế giới ở từng ngành học. Dù chỉ là trường tư nhưng Duy Tân đã xây dựng một đội ngũ nghiên cứu viên cao cấp, gồm nhiều Tiến sĩ tốt nghiệp từ các nước có nền giáo dục phát triển như Mỹ, Nga, Pháp, Đức... và từng được nêu tên là 1 trong số 15 trường có số lượng công bố quốc tế cao nhất Việt Nam, giai đoạn 2011-2015. 

Đây là 3 ngôi trường

ĐH Duy Tân cũng rất "chăm chỉ" trong việc giành những gói học bổng khổng lồ nhằm khuyến khích sinh viên nỗ lực và cố gắng. Tuy nhiên, điểm chuẩn của ngôi trường này trong kì tuyển sinh năm 2017 không hề ghê ghớm khi 21 là con số cao nhất để đậu vào ngành Bác sĩ Đa khoa và thấp nhất là 15.5.

Đại học Vinh (xếp thứ 21)

Trường Đại học Vinh là một trong 17 trường đại học trọng điểm quốc gia. Nơi đây là trung tâm nghiên cứu khoa học, cơ sở đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ lớn của khu vực Bắc miền Trung và cả nước.

Đây là 3 ngôi trường

ĐH Vinh từng nằm trong nhóm 20 trường đầu tiên được Hội đồng Quốc gia Kiểm định chất lượng giáo dục công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục với 92.86% phiếu bầu. Tuy tụt xuống thứ 21 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất năm 2017, nhưng ĐH Vinh vẫn có thứ hạng cao hơn ĐH Ngoại thương. 

Đây là 3 ngôi trường

Đây cũng là ngôi trường có bề dày thành tích cao, đào tạo đa ngành, đa nghề và khá nổi tiếng trong khu vực. Trong kì tuyển sinh năm 2017 vừa rồi, điểm chuẩn cao nhất của trường là 27 với môn năng khiếu nhân hệ số 2.

Ảnh: Tổng hợp