3 ngày "nín thở" giải cứu thuyền viên gặp nạn trên biển tại Quảng Trị

11/10/2020, 19:15 GMT+07:00

Ngày 9/10, UBND tỉnh Quảng Trị nhận thông tin tàu hàng mang tên Vietship 01 đang mắc kẹt trên biển, trong đó có 12 thuyền viên đang chờ được giải cứu.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn. Lực lượng chức năng tại tỉnh Quảng Trị cũng ra sức phối hợp giúp đỡ các thuyền viên trên tàu.


Công tác tìm kiếm, cứu hộ trong sáng ngày 11/10. (Ảnh: PLO)
Công tác tìm kiếm, cứu hộ trong sáng ngày 11/10. (Ảnh: PLO)

>> Đừng bỏ lỡ: Quảng Trị: Trại gà thiệt hại 10.000 con do lũ

Nỗ lực tìm kiếm thuyền viên

Ngày 10/10, Phó Cục trưởng cục hàng hải Việt Nam, Phó chánh văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cùng các chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị và hàng trăm ngư dân đã có mặt tại biển Cửa Việt để thực hiện công tác giải cứu thuyền viên.

Tuy nhiên do tình hình thời tiết bất lợi, thuyền ngư dân khi tiếp cận với tàu Vietship 01 đã liên tục bị đánh chìm, may mắn không có thiệt hại về tính mạng. Theo lời ngư dân cứu hộ cho biết tính đến sáng ngày 10/10 đã có 4 thuyền viên vào bờ, 1 trường hợp bị gãy chân, đồ ăn thức uống đều đã cạn kiệt.


Thuyền viên được giải cứu trước đó. (Ảnh: Báo Quảng Trị)
Thuyền viên được giải cứu trước đó. (Ảnh: Báo Quảng Trị)

Chiều tối ngày 10/10, 12 đặc công hải quân thuộc Lữ đoàn đặc công 126 cùng trực thăng chuyên dụng đã có mặt hỗ trợ cứu nạn. Hi vọng đưa được thuyền viên và các ngư dân vào bờ được nhân đôi.


Trực thăng hỗ trợ cứu nạn. (Ảnh: Báo Quảng Trị)
Trực thăng hỗ trợ cứu nạn. (Ảnh: Báo Quảng Trị)

Sáng ngày 11/10, các nhà chức trách, bộ đội biên phòng, hải quân, cảnh sát biển, ngư dân địa phương tiếp tục tìm kiếm người mắc kẹt trên tàu Vietship 01. Đội cứu nạn hàng hải đưa xuồng cao su ra khơi nhưng sau đó gặp sự cố, không thể tiếp tục hoạt động. Ngư dân, lực lượng cứu hộ trong lúc hỗ trợ cũng rơi xuống nước, phải bám phao nhờ trợ giúp của mọi người nỗ lực bơi vào bờ.


Người thân khóc "hết nước mắt" khi chứng kiến cảnh chồng, con mình đang lênh đênh trên biển. (Ảnh: VNEXpress)
Người thân khóc "hết nước mắt" khi chứng kiến cảnh chồng, con mình đang lênh đênh trên biển. (Ảnh: VNEXpress)

>> Xem thêm: 4 thuyền viên trên tàu Vietship 01 đã được cứu, 8 người vẫn mắc kẹt

11 thuyền viên được giải cứu an toàn

Lực lượng cứu hộ gồng mình chống chọi với sóng biển cực mạnh ngoài khơi, trên bờ những người thân của các thuyền viên, ngư dân cũng "nín thở" theo dõi từng hoạt động, hi vọng điều tốt lành xảy ra.

Vào 8 giờ 15 phút sáng ngày 11/10, nhờ hỗ trợ của lực lượng cứu hộ, 1 thuyền viên đã bám phao tự bơi vào đất liền, sau đó ngất lịm khi vừa được đưa cập bờ. 3 đặc công sử dụng áo bơi, dìu ngư dân vào bờ và ngay lập tức cho lên xe cấp cứu.


1 thuyền viên trên tàu mắc kẹt tự bơi vào bờ được hỗ trợ. (Ảnh: VNExpress)
1 thuyền viên trên tàu mắc kẹt tự bơi vào bờ được hỗ trợ. (Ảnh: VNExpress)

Tình hình cấp bách, 12 đội đặc công chia thành nhiều chuyến bay nhằm tiếp cận giải cứu cho các thuyền viên còn lại. 2 chuyến bay đầu tiên, đặc công giải cứu thành công 2 thuyền viên về sân bóng thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh). Chuyến bay thứ 3, trực thăng treo trên tàu, nhân viên cứu hộ 3 lần xuống dưới để đưa toàn bộ người lên cabin.

Sau hơn 2 tiếng nỗ lực, huy động hàng trăm con người thuộc nhiều lực lượng khác nhau, đội cứu nạn đã đưa được 8 người (7 thuyền viên, 1 ngư dân) vào bờ an toàn.


Lực lượng chức năng, đặc công cứu hộ đưa từng người về nơi an toàn. (Ảnh: Thanh Niên)
Lực lượng chức năng, đặc công cứu hộ đưa từng người về nơi an toàn. (Ảnh: Thanh Niên)

Đến khoảng 13 giờ chiều ngày 11/10, ngư dân phát hiện 1 người trôi dạt vào bờ biển Triệu An, đã qua đời. Một số ngư dân nghi vấn đấy chính là thuyền viên cuối cùng của tàu Vietship 01 chưa được tìm thấy.

Như vậy, sau 3 ngày căng mình chống chọi với sóng biển và điều kiện thiếu thốn, 11 thuyền viên trên tàu Vietship 01 đã được giải cứu thành công. Trong số đó có 7 người được đội cứu nạn tìm kiếm vào sáng ngày 11/10 và 4 thuyền viên tự bơi vào bờ trước đó.


Công tác y tế nhanh chóng kịp thời nhằm đảm bảo sự an toàn cho các thuyền viên. (Ảnh: Tiền Phong)
Công tác y tế nhanh chóng kịp thời nhằm đảm bảo sự an toàn cho các thuyền viên. (Ảnh: Tiền Phong)

Trực thăng đã tiến hành bay kiểm tra, tìm kiếm thuyền viên còn lại nhưng không có kết quả. Công tác tìm kiếm cứu hộ thuyền viên còn lại vẫn tiếp tục diễn ra, tuy nhiên mọi người cũng đã dự phòng tình huống xấu nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Quảng Trị: Chiến sĩ lao vào cứu hàng trăm hộ dân bị cô lập trong lũ

Hành trình giải cứu những thuyền viên mắc kẹt là câu chuyện giành giật sự sống với thiên nhiên khiến cả thuyền viên bị mắc kẹt, người cứu hộ, ngư dân chứng kiến đều lo lắng đến nghẹt thở. Hi vọng những tin tốt về tình hình bão lũ tại miền Trung sẽ khả quan hơn trong thời gian tới.

TRỰC THĂNG THẢ LƯƠNG THỰC TIẾP TẾ CHO NGƯỜI BỊ MẮC KẸT TRÊN TÀU VIETSHIP 01

Có mặt tại vùng biển Cửa Việt vào chiều tối ngày 10/10, lực lượng đặc công phối hợp cùng lực lượng cứu nạn hỗ trợ tìm cách đưa thuyền viên vào bờ. 

Trong sáng ngày 11/10, do sóng lớn nên tình hình giải cứu còn nhiều khó khăn, mọi người phải vận chuyển đồ ăn cho các thủy thủ trên tàu cầm cự. Trong tình thế đó, đặc công phải di chuyển trực thăng ra biển, tiếp cận tàu và thả dây cùng đồ ăn, nước uống, sữa kèm theo bộ đàm cho người mắc kẹt trên biển.

Hơn 3 ngày lực lượng cứu hộ, ngư dân biển Cửa Việt thức trắng đêm tìm cách hỗ trợ thuyền viên tàu Vietship 01, ai cũng vô cùng lo lắng.

Xem thêm tại đây!