Sài Gòn "thu bé" bằng 3 mét vuông trong mắt designer Maxk Nguyễn

19:56 06/07/2017

Được cộng đồng mạng cũng như giới trẻ biết đến qua các trào lưu nghệ thuật độc đáo như "Vịt lộn, vịt dữa, cút lộn", "Sài Gòn sau vai" hay "Sài Gòn 3 mét vuông", designer trẻ tuổi Maxk Nguyễn (tên thật là Nguyễn Mạnh Khôi) khiến người khác phải ngạc nhiên về những tác phẩm của mình.


Chân dung Maxk Nguyễn - chàng trai "vàng" của những trào lưu thiết kế
Chân dung Maxk Nguyễn - chàng trai "vàng" của những trào lưu thiết kế

Trong 4 năm theo đuổi công việc thiết kế, sáng tạo, Maxk Nguyễn đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật như Quán quân Vietnam Young Lions 2016 (hạng mục phim ngắn), trở thành đại diện Việt Nam tham dự Cannes Young Lions tại Pháp, thắng giải quảng cáo Dutch Lady competition, làm giám khảo của cuộc thi Let’s On Air 2016 hạng mục thiết kế...

Bên cạnh đó, chàng trai này cũng là người thiết kế bìa sách, logo và nhận diện thương hiệu cho hàng loạt nhân vật, đơn vị truyền thông.

Sài Gòn


Bộ ảnh Vịt lộn, vịt dữa, cút lộn nhanh chóng được cộng đồng mạng đón nhận và trở thành một trào lưu "hot".
Bộ ảnh Vịt lộn, vịt dữa, cút lộn nhanh chóng được cộng đồng mạng đón nhận và trở thành một trào lưu "hot".

Sau sự nổi tiếng của trào lưu Vịt lộn, vịt dữa, cút lộn, Maxk Nguyễn được chú ý và yêu thích hơn ở các dự án như Sài Gòn sau vai, Sài Gòn emoji. Sắp tới đây, Maxk Nguyễn có buổi triển lãm cho dự án Sài Gòn 3 mét vuông mang nhiều thông điệp ý nghĩa. Chúng tôi đã có buổi trò chuyện trực tiếp cùng Maxk Nguyễn xung quanh câu chuyện của anh và những ý tưởng độc đáo về Sài Gòn.

Sài Gòn

Maxk bắt đầu đam mê với thiết kế từ khi nào và điều gì thúc đẩy anh theo đuổi nó đến bây giờ?

Maxk Nguyễn: “Mình nhận thấy mình có khả năng về màu sắc, bố cục và những cái thế mạnh về hình ảnh và ý tưởng nhiều hơn nên mình muốn khai thác nó. Mình cũng xác định ngay từ đầu, và đó là một lựa chọn khá là đúng”.

Anh có hình mẫu hay thần tượng ai bên ngành thiết kế không?

Maxk Nguyễn: "Mình thần tượng nhóm mình". (cười)

Sài Gòn


Kết hợp độc đáo giữa cái mới và cái cũ, Maxk Nguyễn cho ra đời những hình ảnh vô cùng lạ nhưng lại rất quen thuộc.
Kết hợp độc đáo giữa cái mới và cái cũ, Maxk Nguyễn cho ra đời những hình ảnh vô cùng lạ nhưng lại rất quen thuộc.

Kỉ niệm mà anh nhớ nhất cũng như điều gì mang lại nhiều cảm xúc nhất trong lúc lên ý tưởng cho dự án Sài Gòn 3 mét vuông là gì?

Maxk Nguyễn: “Khi đi trên đường, mình thường bắt gặp những hình ảnh bình dị của Sài Gòn. Với mình, đó đều là những khoảnh khắc gợi nhắc tới Sài Gòn, thuộc về Sài Gòn. Vừa đi, mình vừa hỏi liệu trong 30 năm nữa hình ảnh đó còn tồn tại hay không. Và mình đã tự có câu trả lời rằng mọi thứ sẽ không tồn tại mãi mãi mà đến một ngày nào đó sẽ biến mất. Do đó, mình muốn khai thác những khía cạnh mà mình cảm thấy rất thân thuộc của thành phố này".


Hình ảnh gánh hàng rong thân thương trong Sài Gòn 3 mét vuông.
Hình ảnh gánh hàng rong thân thương trong Sài Gòn 3 mét vuông.

Anh nghĩ như thế nào về thế hệ của mình và thế hệ sau này khi nhìn về Sài Gòn 3 mét vuông?

Maxk Nguyễn: “Thế hệ 9x như Maxk sẽ thấy rõ được sự chuyển giao giữa cái cũ và cái mới nên tư duy sẽ khác hơn so với thế hệ 8x và sau này. Vì ở lứa 8x trở về trước, họ thuộc về những thứ gọi là hoài niệm nhiều hơn, còn giới trẻ sau này, các em chỉ thấy những thứ đã được đổi mới".

Ngoài Sài Gòn thì anh còn có cảm giác thân thuộc với nơi nào khác không?

Maxk Nguyễn: “Mình cũng từng ở Đà Nẵng, Hội An hay Hà Nội, mình ấn tượng với nét đặc trưng từng nơi nhưng mình không có thời gian thật sự hiểu nó...”

Anh có từng nghĩ sẽ lên ý tưởng về một nơi nào đó khác Sài Gòn?

Maxk Nguyễn: “Mình nghĩ là không, vì khi mình khai thác hình ảnh nào thân thương, mình phải hiểu được nó và cần khoảng thời gian đủ lâu để có thể khai thác được những khía cạnh tiềm ẩn. Như những dự án hiện tại mình đang làm với mọi người, mình nghĩ nó đều là những khía cạnh mà phải dành thời gian và có cảm xúc nhất định mới thực hiện được".

Sài Gòn

Điều mà anh thích nhất ở Sài Gòn?

Maxk Nguyễn: “Điều mình thích là sự dễ chịu vì mình đã đi nhiều nước như Singapore hay Pháp. Đối với mình, mọi thứ tại đó đều quá đắt đỏ và... hoàn hảo. Rất khó để tìm thấy những đặc trưng bình dân giống Sài Gòn. Dù Sài Gòn không hoàn hảo nhưng nó tạo cho mình cảm giác dễ chịu, dễ sống".

Và điều mà anh không thích?

"Thứ mình không thích ở Sài Gòn nhất là kẹt xe, nhiều người phóng xe lên lề, mình nghĩ điều đó làm hình ảnh Sài Gòn xấu đi".


Rất may đâu đó góc Sài Gòn vẫn còn hình ảnh "hớt tóc vỉa hè" thân thuộc.
Rất may đâu đó góc Sài Gòn vẫn còn hình ảnh "hớt tóc vỉa hè" thân thuộc.

Hình ảnh mà anh nhớ nhất trong Sài Gòn 3 mét vuông làm anh liên tưởng đến tuổi thơ mình?

Maxk Nguyễn: “Đó là hình ảnh cho thuê băng, video, là vì nó gắn liền với nhiều kỷ niệm tuổi thơ của mình".


Có lẽ thế hệ sau này mãi không cò nhìn thấy vẻ đẹp nơi tiệm băng ghi hình thuở xưa, những bảng hiệu mang nét chữ thời đại đã thuộc về quá khứ.
Có lẽ thế hệ sau này mãi không cò nhìn thấy vẻ đẹp nơi tiệm băng ghi hình thuở xưa, những bảng hiệu mang nét chữ thời đại đã thuộc về quá khứ.

Vì sao trong chủ đề Sài Gòn của mình anh không thêm vào những địa điểm nổi bật như chợ Bến Thành, nhà hát ...?

Maxk Nguyễn: “Thật ra mình cũng có khai thác nó nhưng khai thác theo một kiểu khác, đối với mình khi nhắc về Sài Gòn thì mình sẽ nghĩ đến thứ tạo cho mình nhiều cảm xúc nhất, thân quen nhất. Có thể với nhiều người, biểu tượng của Sài Gòn là chợ Bến Thành, nhà hát thành phố... Nhưng với mình đặc trưng của Sài Gòn là những điều đơn giản xung quanh cuộc sống". 
​Với người yêu Sài Gòn, cái đẹp nơi đây là sự bình yên và những điều giản dị nhưng đầy ấm áp thân thuộc ở xung quanh.Maxk Nguyễn: “Thật ra mình cũng có khai thác nó nhưng khai thác theo một kiểu khác, đối với mình khi nhắc về Sài Gòn thì mình sẽ nghĩ đến thứ tạo cho mình nhiều cảm xúc nhất, thân quen nhất. Có thể với nhiều người, biểu tượng của Sài Gòn là chợ Bến Thành, nhà hát thành phố... Nhưng với mình đặc trưng của Sài Gòn là những điều đơn giản xung quanh cuộc sống". 
​Với người yêu Sài Gòn, cái đẹp nơi đây là sự bình yên và những điều giản dị nhưng đầy ấm áp thân thuộc ở xung quanh.

Sài Gòn

Nếu được giữ lại một thứ trong Sài Gòn 3 mét vuông thì cá nhân anh mong muốn giữ lại nét đẹp nào?

Maxk Nguyễn: "Mình nghĩ là gánh hàng rong, vì đối với Maxk nó giống như cái nhà hàng mini, mình cứ nhớ hồi xưa mỗi lần nghe tiếng rao thì biết có cô gánh hàng rong đi qua, tiếng rao dần đi vào tiềm thức rất nhiều thế hệ người Việt Nam... Những thứ khác mình nghĩ dần sẽ phải mất đi theo quy luật thời gian, còn gánh hàng rong rất thực tế và nó rất thân thuộc nên nếu được giữ lại 1 thứ, mình nghĩ mình sẽ giữ nó".

Thực hiện nhiều dự án về Sài Gòn, anh có bị bão hòa ý tưởng hoặc bí ý tưởng không?

Maxk Nguyễn: “Mình nghĩ sẽ không có chuyện bí ý tưởng về Sài Gòn đâu. Những dự án của Maxk không có một chiến lược nào cả, nó đơn thuần chỉ là một cảm xúc xuất phát một cách rất cảm hứng và chân thật, đơn giản mình thích khai thác góc nhìn hiện tại”.

Anh có thể chia sẻ thêm về góc nhìn trong Sài Gòn 3 mét vuông?

Maxk Nguyễn: “Đó là góc nhìn của rất nhiều người, thật ra hình ảnh cho thuê băng video được vẽ nên từ một bạn chỉ mới sinh năm 1998. Hình ảnh đó không tồn tại trong tuổi thơ bạn ấy, nhưng khi được truyền cảm hứng, bạn ấy đã kể lại câu chuyện về một thời xưa cũ rất thật và nhận được sự đồng cảm của nhiều người. Mình nghĩ điều đó giống như chia sẻ câu chuyện từng thế hệ với nhau, mình chia sẻ cho bạn, bạn chia sẻ lại cho người khác nữa”.

Trong công việc anh có đặt ra nguyên tắc gì cho mình không?

Maxk Nguyễn: “Quy tắc của mình là không đạo nhái, cách làm việc của mình là khai thác những góc nhìn mà bản thân thực sự hiểu và đồng cảm, mình nghĩ mình hiểu được sản phẩm của mình thì người khác cũng sẽ hiểu nó.

 Anh có bao giờ nhận ý kiến trái chiều chưa?

Maxk Nguyễn: “Mình nghĩ là chưa, thường mình yêu thích thì mình sẽ làm. Mình quan niệm ý kiến yêu ghét chỉ là động lực, các bạn yêu thích nó mình sẽ rất là vui nhưng các bạn không yêu thích nó mà bản thân mình lại cảm thấy yêu thích thì mình vẫn làm”.

Sài Gòn

Qua nhiều thành công cũng như những trải nghiệm bản thân thì anh có chia sẻ thú vị nào dành cho các bạn trẻ đam mê thiết kế không?

Maxk Nguyễn: “Ở đây có rất nhiều anh chị dày dạn kinh nghiệm, bản thân mình thấy trong nghề mình là người cần học hỏi rất nhiều. Mình có một lời khuyên cho các bạn là hãy thể hiện góc nhìn riêng của bản thân, vì nếu mình cứ mãi đi theo trào lưu hay style của người khác, mình không thể tìm thấy được màu sắc của mình, hãy hiểu bản thân mình thích gì và điểm mạnh của mình ở đâu để khai thác nó một cách đúng đắn".

Cảm ơn lời chia sẻ của anh và chúc buổi triển lãm Sài Gòn 3 mét vuông sắp tới của anh thành công.

Một số hình ảnh độc đáo được tái hiện lại qua Sài Gòn sau vai, Sài Gòn emoji, khi nhìn vào nó có lẽ ai cũng sẽ tìm thấy ít nhiều câu chuyện tuổi thơ của mình.

Sài Gòn

Sài Gòn

Sài Gòn

Sài Gòn

Sài Gòn

Sài Gòn

Sài Gòn

Ảnh: Nhân vật cung cấp