Lý do khiến một số quốc gia có đến 2 vòi nước trên cùng 1 bồn rửa

17/04/2017, 08:00 GMT+07:00

Bạn sẽ không bao giờ tìm được một chiếc bồn rửa mặt chỉ với một vòi nước ở Anh, và bạn biết tại sao lại như vậy không?

Thế giới của chúng ta vô cùng rộng lớn, chính vì vậy mà sẽ có chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn phát hiện ra rằng có những nền văn hóa vô cùng kỳ lạ và thậm chí là "hoang dã" với so các nền văn hoá khác. Và một trong những nền văn hóa kỳ lạ ấy chính là nước Anh với câu chuyện 2 vòi nước của mình.

Vậy bạn có biết tại sao Anh Quốc lại có đến 2 vòi nước không? Cùng điểm qua 3 lý do cho sự "khác người" này của nước Anh nhé!

1. Do lịch sử của hệ thống ống nước

Hầu hết nhà ở của Anh đều được xây dựng từ thế kỷ 19 hoặc đầu thế kỷ 20, rất lâu trước khi máy pha nước và các loại van hiện đại ra đời, thậm chí một số ngôi nhà còn được xây từ rất lâu trước đó nữa. Việc các ngôi nhà ở đất nước này đứng vững lâu đến thế một phần cũng là kết quả của việc sống ở nơi động đất rất hiếm khi xảy ra.

Khi hệ thống ống nước được đưa vào sử dụng, nó mới chỉ đơn giản là đường ống dẫn nước lạnh trực tiếp từ mạng lưới ống cung cấp nước bên ngoài tới thẳng nhà bếp. Và phải khá lâu sau đó thì hệ thống ống dẫn nước nóng mới xuất hiện, tách biệt với hệ thống ống nước lạnh cũ. Chính vì vậy đã tạo nên một hệ thống ống nước kép không trùng vào nhau.


Hệ thống nước nóng - lạnh trong các ngôi nhà ở Anh
Hệ thống nước nóng - lạnh trong các ngôi nhà ở Anh

Có thể thấy trong sơ đồ đơn giản trên, nước lạnh được dẫn trực tiếp từ mạng lưới vào vòi nước ở nhà bếp, máy giặt và một bồn chứa trên tầng áp mái, từ bồn chứa này nước lạnh được dẫn xuống các thiết bị trong nhà như bồn cầu, bồn rửa, bồn tắm. Ngoài các đường ống nước lạnh, bồn chứa còn có một đường ống nước riêng biệt được dẫn xuống nồi hơi để đun cho nóng lên rồi từ đó dẫn sang bồn tắm, bồn rửa, bồn cầu và cả vòi nước dưới bếp hay máy giặt.

2. Do phải tuân thủ pháp luật

Tại Anh, có một luật cấm pha lẫn giữa nước lạnh và nước nóng từ nồi hơi để chảy ra một vòi duy nhất. Trên thực tế thì không hề có một hệ thống sưởi ấm trung tâm nào ở Anh mà chỉ có một nồi hơi trong mỗi ngôi nhà (thứ mà người Anh gọi là hệ thống sưởi ấm trung tâm).


Phát minh tiện lợi dùng để pha trộn hai loại nước mà vẫn không vi phạm luật.
Phát minh tiện lợi dùng để pha trộn hai loại nước mà vẫn không vi phạm luật.

Trước đây, tất cả các nồi hơi đều đòi hỏi phải chứa một xi-lanh đặc biệt và điều đáng quan ngại từ việc này là các xi lanh có thể bị gỉ, làm cho nước bị ô nhiễm và không thích hợp để uống nữa. Tuy nhiên, việc ban hành lệnh cấm này chỉ có thể bắt buộc người dân vẫn giữ nguyên hai vòi nước nhưng lại không thể ngăn cản việc họ hòa lẫn hai loại nước này được.

3. Do nó mang lại lợi ích kinh tế


Sử dụng hai vòi nước sẽ tiết kiệm hơn là một vòi với hệ thống pha nước.
Sử dụng hai vòi nước sẽ tiết kiệm hơn là một vòi với hệ thống pha nước.

Khi sử dụng hai vòi nước riêng biệt, tất cả nước đều sẽ được trộn lẫn trong bồn rửa với lượng vừa phải và việc này sẽ giúp bạn tránh lãng phí cho việc sử dụng nước của mình. Ngược lại, khi sử dụng máy pha nước, bạn sẽ phải mở vòi và cho nước chảy đến khi bạn chọn đúng được nhiệt độ cần thiết để dùng, việc này sẽ tiêu tốn nhiều nước hơn.

Trên thực tế, không chỉ Anh Quốc mới có "văn hóa" lạ lùng này mà một số nước như Úc, Canada và không ít khu vực tại một số quốc gia khác cũng sử dụng hệ thống hai đường ống nước nóng - lạnh này.

(Nguồn ảnh: Internet)