3 học sinh qua đời trong vụ sập cổng trường đều có gia cảnh khó khăn

09:55 08/09/2020

Liên quan đến vụ sập cổng trường ở Lào Cai, ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để giải quyết sự việc. 

Đồng thời, Sở GD&ĐT Lào Cai đã có những giải pháp để giải quyết cũng như hỗ trợ gia đình của các cháu bé không may qua đời do cổng trường bị sập. 

 
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Laocaitv)
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Laocaitv)

Sở GD&ĐT Lào Cai báo cáo nhanh với Bộ GD&ĐT

Ngay sau khi sự việc đau lòng xảy ra vào chiều ngày 7/9 tại  trường mầm non thuộc xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, Sở GD&ĐT Lào Cai đã có báo cáo nhanh với Bộ GD&ĐT.

 
Lực lượng chức năng đã đến hiện trường để điều tra sự việc. (Ảnh: Báo Bắc Giang)
Lực lượng chức năng đã đến hiện trường để điều tra sự việc. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Theo đó, Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết, sau khi kết thúc giờ học vào sáng ngày 7/9, các em học sinh đều được về nhà nghỉ ngơi. Cho đến khoảng 13h30 ngày 7/9, có một nhóm học sinh đến trường để quay lại với giờ học buổi chiều.

Trong lúc những em học sinh này đang vui chơi cùng nhau, bất ngờ cánh cổng sắt cùng với trụ bê tông ở cổng đổ xuống và đè lên người 6 em nhỏ. Trong đó có 3 em bị thương được đi cấp cứu tại bệnh viện; 3 em không may qua đời. 

>>> Xem thêm: Sở GD&ĐT Lào Cai sẽ hỗ trợ gia đình học sinh bị nạn trong vụ sập cổng

Hoàn cảnh gia đình của 3 em học sinh không may đều trong diện khó khăn

Thông tin từ Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết, 3 em học sinh qua đời trong vụ sập cổng trường đều là người dân tộc Mông. Trong đó có em G.T.D. (5 tuổi), sinh ra trong gia đình thuộc hộ cận nghèo. Hai em khác là V.T.H.T và M.T.X. đều 6 tuổi và cũng thuộc diện hộ nghèo của huyện. 

 
Hình ảnh người dân tụ tập đến khu vực xảy ra vụ việc đáng tiếc trong chiều ngày 7/9. (Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa)
Hình ảnh người dân tụ tập đến khu vực xảy ra vụ việc đáng tiếc trong chiều ngày 7/9. (Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa)

Theo như Zing đưa tin, đến 17h30 ngày 7/9, lực lượng công an đã hoàn tất các quá trình khám nghiệm cho 3 em học sinh xấu số. Sau đó đã tiến hành bàn giao cho gia đình để có thể tiến hành làm thủ tục mai táng. 

3 em học sinh bị thương đều sinh sống tại thôn Bản Phung, xã Khánh Yên Thượng. Những em này đều đang ở độ tuổi từ 4-6. Các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cho biết, hiện những em này đều đã ổn định tinh thần, có choáng nhẹ, và không nguy hiểm đến tính mạng.

>>> Đừng bỏ lỡ: Khoảnh khắc cây phượng gãy đổ khiến nhiều học sinh bị thương

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn

Cũng trong ngày 7/9, ngay sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi lời chia buồn đến gia đình của 3 em nhỏ không may qua đời do cổng trường bị sập. Đồng thời, Thủ tướng cũng gửi lời thăm đến 3 em nhỏ bị thương hiện vẫn còn đang nằm viện để điều trị. 

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan chức năng cần tiến hành làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố đau lòng trên. Bên cạnh đó, cần phải xác định được trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân có liên quan rồi báo cáo chi tiết lại với Thủ tướng. 

 
Trường Mầm non Khánh Thượng ở xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai (chấm đỏ). (Ảnh: Google Maps)
Trường Mầm non Khánh Thượng ở xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai (chấm đỏ). (Ảnh: Google Maps)

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh, sự việc đau lòng trên là hồi chuông cảnh báo các địa phương, trường học cần triển khai nghiêm túc việc hướng dẫn bảo đảm an toàn cơ sở vật chất ở nơi trường học. Ngoài ra cần rà soát nhanh và đánh giá lại chất lượng xây dựng, nên kiểm tra lại các trường học đã xuống cấp để phòng ngừa những chuyện không hay xảy ra.

>>> Xem thêm: Gia đình học sinh bị cây đè tử vong được nhận hỗ trợ 40 triệu đồng

Bạn nghĩ như thế nào về sự việc trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Nguyên nhân ban đầu xảy ra vụ sập cổng trường ở Lào Cai

Liên quan đến vụ sập cổng trường ở Lào Cai vào chiều ngày 7/9, theo như VTC News đưa tin, trong khoảng đầu giờ chiều có một số em học sinh tiểu học và mầm non trong lúc chờ đến giờ học vào buổi chiều đã rủ nhau chơi trò đu cổng.

Tuy nhiên, sự việc đáng tiếc đã xảy ra, do có quá nhiều em nhỏ đu bám trên trụ cổng, chiếc cổng lâu năm đã yếu và bị đổ sập.

Đồng thời, lực lượng chức năng ở khu vực này cũng đã xác minh, cổng trường nằm ở khu vực đất dốc, tình trạng mưa lớn lại kéo dài trong nhiều ngày qua thế nên đã khiến mặt đất bị mềm nhão, không đủ lực để giữ trụ bê tông và cổng đứng vững.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY