3 giờ nghẹt thở cứu bé gái nuốt nhầm pin: Xin các phụ huynh đừng lơ là

31/07/2021, 17:15 GMT+07:00

Vì nuốt nhầm cục pin, bé gái này đã phải nhập viện trong tình trạng nguy cấp do nhiễm trùng và suy hô hấp.

Mới đây, các bác sĩ khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi trung ương đã cứu sống thành công một bệnh nhi 22 tháng tuổi tổn thương thực quản phức tạp do nuốt phải dị vật là pin dạng cúc áo. Được biết, khi nhập viện, bé gái đang trong tình trạng nguy cấp.

 
Bệnh viện Nhi trung ương - nơi bé gái nhập viện. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam)
Bệnh viện Nhi trung ương - nơi bé gái nhập viện. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam)

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ đưa tin, mới đây, một bé gái 22 tháng tuổi tên N.M.A (Thái Bình) đã phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp trong tình trạng nhiễm trùng (sốt 39 độ, môi khô, lưỡi bẩn) và suy hô hấp (thở nhanh nông, rút lõm lồng ngực). Ngay khi vào khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi trung ương, các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang và chụp CT cho bệnh nhi. Tại đây, họ đã phát hiện hình ảnh dị vật cản quang hình tròn nằm tại thực quản ngực của trẻ.

Ngay khi phát hiện ra dị vật, các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi, nhằm tránh tình trạng nhiễm trùng lây lan rộng hơn. Trong quá trình này, họ đã tìm thấy một viên pin dạng cúc áo đường kính 2,5cm tại thực quản ngực của bé M.A. Sau khi đưa dị vật ra ngoài, các bác sĩ phát hiện thành thực quản và khí quản của bệnh nhi bị loét thủng tạo thành một đường rò kích thước 2cm, chảy máu.

Điều này cho thấy bệnh nhi có thể bị rò khí thực quản do dị vật tiêu hóa. Qua nội soi hô hấp đã phát hiện vị trí lỗ rò nằm trên ngã ba khí phế quản 1,5cm với đường kính 1cm. Vì vậy, các bác sĩ đã phải chỉ định xử lý khẩn cấp. Sau 3 tiếng đồng hồ đầy khó khăn, các bác sĩ đã thực hiện thành công việc cắt đường rò, khâu tạo hình lại thành thực quản và khí quản.

 
Pin cúc áo là một trong những vật trẻ rất dễ nuốt nhầm. (Ảnh: VTV)
Pin cúc áo là một trong những vật trẻ rất dễ nuốt nhầm. (Ảnh: VTV)

Thực tế, có rất nhiều bệnh nhi giống như bé M.A, cũng phải nhập viện cấp cứu khẩn do nuốt nhầm dị vật. Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã lấy thành công một khối dị vật tóc có kích thước lớn trong bụng bé gái 7 tuổi.

Theo VTV, bệnh nhi này là V.T.D, trú tại Yên Dưỡng, Cẩm Khê, Phú Thọ. Vào ngày 16/5, em đã được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng thượng vị theo cơn, đau nhiều, kèm theo biểu hiện nôn khan, không sốt, chướng bụng trên rốn. Sau khi chụp CT-scaner ổ bụng, các bác sĩ đã phát hiện một khối dị vật kích thước lớn (10x5cm) trong dạ dày bệnh nhi, từ đó khiến bé tắc dạ dày, đau bụng rất nhiều và nôn ra thức ăn.

Sau khi chẩn đoán, bệnh nhi đã được tiến hành mổ cấp cứu lấy dị vật trong ổ bụng ra. Hoá ra, đó là một búi tóc lớn cuốn chặt trong dạ dày bé T.D. Qua khai thác bệnh sử được biết, em thường có thói quen ăn tóc từ nhỏ (khoảng 2 tuổi), gia đình nhiều lần bắt gặp và không cho trẻ ăn, tuy nhiên trẻ vẫn cố giữ thói quen khi không có người lớn. May mắn là nhờ mổ kịp thời, tình trạng sức khoẻ bé đã dần ổn định. 

 
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: Sức Khoẻ và Đời Sống)
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: Sức Khoẻ và Đời Sống)

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Minh Khôi, khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết tình trạng trẻ nuốt dị vật đường tiêu hóa thường gặp khá nhiều. Dị vật sau khi được nuốt xuống phần lớn đều đi qua họng vào ống tiêu hóa, sau đó được đào thải tự nhiên và không gây ra vấn đề gì cho trẻ. 

Tuy nhiên, riêng với các loại pin cúc, pin điện thoại… thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi,… Nếu pin bị gỉ hoặc thủng, chất này có thể đi ra ngoài, gây độc hại từ bên trong cơ thể. Từ đó rất dễ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm cho trẻ. 

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh phải hết sức chú ý trong việc giám sát con, tuyệt đối không được để trẻ một mình để rồi vô tình nuốt nhầm dị vật. Nếu xảy ra trường hợp tương tự như trên, phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện nhanh nhất có thể.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

CÁCH SƠ CỨU TRẺ KHI BỊ HÓC DỊ VẬT 

Có 2 trường hợp trẻ nuốt dị vật. Một là sau khi nuốt xong, dị vật không bị mắc kẹt trong cổ họng của bé, thì rất có thể nó đã đi xuống theo đường tiêu hóa. Nếu vậy, phụ huynh vẫn phải theo dõi trẻ xem có những triệu chứng như nôn mửa, chảy nước dãi, thở bất thường, sốt, đau ngực, cổ họng, miệng, bụng... hay không. Nếu có thì phải cho bé đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. 

Còn trong trường hợp dị vật bé nuốt là những thứ nguy hiểm như tăm nhọn, kim, cục pin, nam châm... thì bạn không nên kéo dài thời gian để theo dõi, kể cả khi sức khoẻ trẻ vẫn bình thường. Thay vào đó, hãy đưa bé đến ngay phòng cấp cứu hoặc gọi điện cho bác sĩ để được hướng dẫn kĩ càng, bởi nếu để lâu, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. 

Xem thêm tại đây