3 gia đình sống cùng chung cư tại Trung Quốc nhiễm chéo Covid-19

11:15 05/09/2020

Tình hình Covid-19 trên thế giới vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, các nhà khoa học bên cạnh việc dồn sức nghiên cứu thuốc chữa trị cũng như vaccine cũng dần phát hiện thêm những con đường lây nhiễm bệnh.

Mới đây, tại khu chung cư ở Trung Quốc đã xảy ra trường hợp đặc biệt khi xuất hiện các bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 qua đường ống nước.


Căn hộ tại tầng 15, thuộc chung cư tại Quảng Châu. (Ảnh: Reuters)
Căn hộ tại tầng 15, thuộc chung cư tại Quảng Châu. (Ảnh: Reuters)

3 gia đình chung một tòa nhà nhiễm Covid-19

Theo Daily Mail đưa tin, 1 gia đình đã chuyển từ Vũ Hán tới Quảng Châu và thuê căn hộ trên tầng 15 tại một chung cư ở đây để sinh sống. Sau khoảng thời gian ngắn trở về từ Vũ Hán, 4 trong 5 người trong gia đình này có xét nghiệm nhiễm Covid-19.

Thông tin về gia đình này vừa được ghi nhận thì 2 cặp vợ chồng tại vợ chồng tại tầng 25 và 27, chung tòa nhà cũng có biểu hiện khác lạ về sức khỏe. Xét nghiệm cho thấy, 2 cặp vợ chồng này đã bị nhiễm Covid-19 và hơn thế, họ chưa từng đi chung thang máy hoặc tiếp xúc trực tiếp với gia đình 4 người vừa trở về từ Vũ Hán.


Các bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện. (Ảnh: AFP)
Các bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện. (Ảnh: AFP)

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: 3.700 trường hợp dương tính nCoV sai ở Thuỵ Điển

Virus có thể lây lan qua hệ thống ống nước, thông gió?

Trong nghiên cứu được công bố sau sự việc trên đã phát hiện virus SARS-CoV-2 có trong khí gas (khí etan thoát ra khi xả nước nhà vệ sinh) tại 2 gia đình tầng 25 và 27. Điều này cho thấy virus có thể "đi xuyên qua" hệ thống ống nước trong tòa nhà khiến 2 cặp vợ chồng ở tầng 25 và 27 bị dính dẫn đến nhiễm bệnh.

1 trong 2 cặp vợ chồng cũng xác nhận, họ không thường xuyên mở cửa sổ mà sử dụng quạt thông gió. Hành động như vậy khiến mầm virus phát tán nhanh hơn trong không khí.


Hong Kong phong tỏa chung cư khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19 qua đường ống nước. (Ảnh: Daily Mail)
Hong Kong phong tỏa chung cư khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19 qua đường ống nước. (Ảnh: Daily Mail)

Trước đó, tại một chung cư ở Hong Kong cũng xảy ra tình trạng tương tự. Người đàn ông 59 tuổi ở tầng 34 đã nhiễm Covid-19 từ cặp vợ chồng sinh sống tại tầng 32. Việc này khiến giới chức Hong Kong phải cho sơ tán gấp các căn hộ trong tòa nhà và cho cách ly 14 ngày. Có 4 người trong 3 hộ dân sinh sống tại đây (đều có đuôi 07) biểu hiệu triệu chứng và phát hiện nhiễm Covid-19 ngay sau đó.

>>> Bài viết liên quan: Thế giới gần 26 triệu ca Covid-19

Nên đeo khẩu trang khi sử dụng nhà vệ sinh

Việc xả nước sau khi đi vệ sinh làm phát tán các sol khí (aerosol) trong không khí. Các hạt aerosol lơ lửng này có thể chứa virus, tăng khả năng lây nhiễm Covid-19.

Chính vì vậy, theo khuyến cáo của Đại học Dương Châu (Trung Quốc) được công bố trên tạp chí Vật lý chất lỏng thuộc Viện Vật lý Hoa Kỳ, mọi người nên đeo khẩu trang khi vào nhà vệ sinh. Đặc biệt là tại các nhà vệ sinh công cộng, nhiều người sử dụng chung. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng cho thấy virus SARS-CoV-2 cũng có thể chứa trong phân và nước tiểu nên người sử dụng nhà vệ sinh buộc phải đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước để tránh nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.


Nhà vệ sinh công cộng có nguy cơ chứa mầm bệnh cao. (Ảnh: Daily Mail)
Nhà vệ sinh công cộng có nguy cơ chứa mầm bệnh cao. (Ảnh: Daily Mail)

>>> Bài viết liên quan: Chưa hết Covid-19, Hàn Quốc lại gánh chịu hậu quả từ bão Maysak

Covid-19 hiện vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, điều quan trọng nhất vẫn là thực hiện theo các khuyến cáo y tế, sử dụng khẩu trang và rửa tay sát khuẩn thường xuyên.

Cùng đón xem những thông tin mới nhất tại YAN!

Tình hình Covid-19 thế giới tính đến ngày 5/9

Tình hình Covid-19 trên thế giới trong thời gian qua đã có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều quốc gia ghi nhận số lượng nhiễm Covid-19 tăng đột biến, khó kiểm soát.

Theo đó, trong 24 giờ qua Ấn Độ ghi nhận 87.115 ca nhiễm bệnh, xếp sau đó là Mỹ với  48.289 ca và Brazil với 45.651 trường hợp. Như vậy, Ấn Độ hiện đang đứng đầu thế giới về số bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới trong 1 ngày qua.

WHO đang gấp rút tiến hành việc thử nghiệm 13 loại vắc xin tiềm năng, được xem là "viễn cảnh lạc quan" cho tình hình Covid-19 hiện tại. Ngoài ra, nhiều nhóm nghiên cứu cũng đang thử nghiệm việc dùng chó nghiệp vụ để phát hiện người nhiễm Covid-19. Thông tin này được dựa trên nghiên cứu Đại Học Strasbourg và dự án của Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp.