3 đối tượng phát tán clip vụ quán bar Sunny đã bị khởi tố

16/05/2021, 19:50 GMT+07:00

Theo thông tin trên báo Công an nhân dân, liên quan đến vụ phát tán clip tại quán bar Sunny, địa chỉ Khu đô thị Đồng Sơn, phường Phúc Thắng, TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), mới đây 3 đối tượng đã bị khởi tố.

Cụ thể, ngày 16/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can P.M.T., sinh năm 1993; Đ.T.Đ., sinh năm 1994 và Đ.Q.B., cùng trú tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội về tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”.

 
Quán bar Sunny - nơi xảy ra nhiều ồn ào thời gian gần đây. (Ảnh: Nhân dân)
Quán bar Sunny - nơi xảy ra nhiều ồn ào thời gian gần đây. (Ảnh: Nhân dân)

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, quán bar - karaoke Sunny tại địa chỉ Khu đô thị Đồng Sơn, phường Phúc Thắng, TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc) là một trong những địa điểm mà nhóm người Trung Quốc liên quan đến trường hợp dương tính với virus SARS – CoV-2 trên địa bàn tỉnh đã đến.

Đặc biệt, cũng trong khoảng thời gian này, trên các trang mạng xã hội còn phát tán một số đoạn video được cho là của nhân viên cơ sở bar - karaoke Sunny.

 
Một đối tượng đang viết lời khai về hành vi của mình. (Ảnh: VTV)
Một đối tượng đang viết lời khai về hành vi của mình. (Ảnh: VTV)

Ngay khi đoạn clip trên được đăng tải, ngày 8/5 và 9/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiến hành trưng cầu trích xuất dữ liệu lưu tại trang web có clip phát tán để làm rõ vụ việc. 

Chỉ một ngày sau, cơ quan Công an đã trích xuất được video có tên “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc” và video có tên “Dân chơi thác loạn ở quán hát karaoke.mp4” được đăng tải trên trang web này. 

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã đưa ra Quyết định trưng cầu Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc giám định, xác định nội dung hai tệp tin video.

Sau một thời gian, quá trình giám định cho thấy tập tin có chứa những nội dung mang tính chất đồi trụy. Nếu được phát tán sẽ gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Vì vậy, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã điều tra thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” trên không gian mạng.

 
Một đối tượng trong vụ việc bị cơ quan chức năng bắt giữ. (Ảnh: Công an nhân dân)
Một đối tượng trong vụ việc bị cơ quan chức năng bắt giữ. (Ảnh: Công an nhân dân)

Cũng trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định một đối tượng có tên là N.V.T, trú tại phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội được thuê tạo lập, quản trị 3 website. Đây đều là những trang web được lập ra nhằm mục đích đưa thông tin, tin tức, nội dung soi kèo bóng đá, lịch thi đấu, kết quả bóng đá, bảng xếp hạng các giải bóng đá châu Âu, thế giới, Việt Nam…

Đến đầu tháng 5/2021, sau khi thấy quán bar - karaoke Sunny ở TP Phúc Yên trở thành tâm điểm thu hút dư luận vì có liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Vĩnh Phúc, nhóm đối tượng P.M.T, Đ.T.Đ và Đ.Q.B – nhân viên của N.V.T đã lợi dụng tên tuổi của quán để tăng lượng truy cập vào 3 trang web của mình.

Chúng đã tìm một đoạn clip mang nội dung đồi truỵ trên mạng, sau đó đăng tải trên 3 trang với tiêu đề như trên để gây sự chú ý, tò mò, thu hút người xem truy cập vào trang website.

 
Cơ quan chức năng lấy lời khai của một trong ba đối tượng. (Ảnh: Dân Việt)
Cơ quan chức năng lấy lời khai của một trong ba đối tượng. (Ảnh: Dân Việt)

Đến nay, đoạn clip vẫn đang thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận. Vụ việc cũng đang được cơ quan chức năng điều tra, xác minh và làm rõ. Còn các đối tượng liên quan đến vụ việc sẽ được xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật.  

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TỘI TRUYỀN BÁ VĂN HOÁ PHẨM ĐỒI TRUỴ SẼ BỊ XỬ PHẠT RA SAO?

Dựa theo Điều 326 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy sẽ bị xử phạt như sau:

- Bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB); Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh; Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị...

- Bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: Có tổ chức; Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB); Ảnh có số lượng từ 200 ảnh đến dưới 500 ảnh...

- Bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên; Ảnh có số lượng 500 ảnh trở lên...

- Bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Xem thêm tại đây