Vụ 3 bé bỏng nặng vì cô giáo dùng cồn dạy PCCC: Mẹ khóc ngất nghe con tiên lượng xấu, khó nói trước

10/08/2019, 19:00 GMT+07:00

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 9/8 tại lớp mầm non tư thục Tuổi thơ, trong lúc trường này tổ chức cho các trẻ học về kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ xảy ra thì lửa bất ngờ cháy rực từ mâm cồn làm bỏng nhiều cháu nhỏ.

Nơi xảy ra vụ việc Nơi xảy ra vụ việc 

Theo hình ảnh ghi nhận được tại camera an ninh cho thấy trong quá trình hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm cho trẻ các cô giáo dùng cồn đổ vào một chiếc mâm rồi châm lửa đốt. Do không may gió từ cửa sổ thổi vào nên cồn đang cháy trên mâm tạt vào 3 cháu gồm Phạm Bùi Gia Kh. (nam, SN 2015); Nguyễn Ngọc Hà L. (nữ, SN 2014); Nguyễn Anh T. (nữ, SN 2016) khiến cả ba bỏng nặng. Các cháu sau đó được chuyển Viện bỏng Quốc gia (Hà Nội). 

>> Xem thêm: Cô giáo mầm non đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ, 3 trẻ bỏng nặng

Các nạn nhân tiên lượng xấu

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu (viện Bỏng Quốc gia) sáng sớm nay (10/9), người nhà của các cháu bé đã túc trực sẵn ngoài cửa phòng cấp cứu chờ tin. Người đưa tin dẫn lời chị Nguyễn Thị Hường – mẹ của bé L. tại Viện bỏng quốc gia: “17h chiều hôm qua, 9/8 tôi được người nhà của cô giáo báo tin con gái tôi bị bỏng cồn. Nghe tin mà tôi như chết lặng, vội gọi cho chồng đến với con và chồng tôi túc trực suốt đêm qua trên viện với con”, chị Hường nói trong tiếng nấc nghẹn.

Người mẹ trẻ nói trong nước mắt: “Làm mẹ, nhìn thấy con thế này tôi xót xa vô cùng, không biết phải làm gì bây giờ nữa”.

Người mẹ khóc nấc nhìn con (Ảnh: Người đưa tin)Người mẹ khóc nấc nhìn con (Ảnh: Người đưa tin)

Nhìn thấy con đang phải cấp cứu tích cực tại bệnh viện, chị Tạ Thị Mai (mẹ bé Anh T.) vô cùng xót xa. Cả đêm qua cả chị và những người thân đều túc trực bên con.

Chiều qua, tôi đang đi làm thì nhận được điện thoại của cô giáo gọi thông báo cháu bị bỏng. Tôi tức tốc gọi người thân và đưa con đi viện cấp cứu. Nhìn con thế này tôi xót lắm”, chị Mai nghẹn ngào, theo Người đưa tin.

Báo Người đưa tin đồng thời cũng dẫn lời bác sĩ Lê Quang Thảo, bác sĩ điều trị Khoa Hồi sức cấp cứu Viện Bỏng Quốc gia trao đổi về vụ việc cho biết: “Vào khoảng 22h tối ngày 9/8, khoa Hồi sức cấp cứu tiếp nhận vụ bỏng hàng loạt gồm 3 bé độ tuổi từ 2-5 tuổi. Diện tích bỏng của 3 bé lên tới 50-60%, tất cả các bé đều vào viện trong tình trạng sốc bỏng rất nặng. Từ lúc nhập viện đến nay, chúng tôi đã xử lý theo phác đồ, truyền dịch, chống sốc, giảm đau an thần và thay băng tại vết thương cho bệnh nhân. Tình trạng sức khỏe của bé hiện nay đều trong tình trạng nặng, tiên lượng rất nặng nề, đang phải hồi sức chống sốc, đều có thể đe dọa đến các chức năng sống như hô hấp tuần hoàn, chức năng thận và tiên lượng rất khó khăn, chưa nói trước được điều gì”.

Theo Bác sĩ Thảo cho biết, hiện tình trạng sức khỏe của 3 cháu bé đang rất nặng, nguy kịch, có thể đe dọa đến các chức năng sống như hô hấp tuần hoàn, chức năng thận. 

Trưởng phòng giáo dục: “Hành động đó để tạo tình huống thôi”

Ở một diễn biến khác, ông Trần Quang Tuyến, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Duy Tiên cũng có chia sẻ với báo Thanh niên về vụ việc này. Ông Tuyến cho biết, trong chương trình giáo dục mầm non thì có lồng ghép việc dạy kỹ năng sống. Trong tiêu chí dạy kỹ năng sống, có bài hướng dẫn cho trẻ kỹ năng kêu cứu và thoát hiểm khi gặp nguy hiểm. 

Trong khi đó, trao đổi về hành động cho cồn vào mâm đốt của cô giáo mầm non, ông Trần Quang Tuyến - Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Duy Tiên cho biết trên báo Thanh niên: “Tôi cho rằng hành động đó để tạo tình huống thôi. Tuy nhiên, khi châm lửa các cô lại không đóng cửa sổ khiến gió lùa vào thổi cồn đang cháy bắn vào người các cháu gây bỏng”.

Dạy kỹ năng thoát hiểm cho trẻ là một điều cần thiết. Ảnh: Minh hoạDạy kỹ năng thoát hiểm cho trẻ là một điều cần thiết. Ảnh: Minh hoạ

Được biết trường mần non tư thục Tuổi thơ do cô Nguyễn Thị Khoát, SN 1990, trú tại xã Duy Minh đăng ký làm chủ. Nhóm trẻ tư thục Tuổi thơ có 2 lớp gồm lớp nhỏ tuổi, các cháu từ 1 đến 2,5 tuổi, nhóm lớn tuổi, các cháu từ 3 đến 5 tuổi. Lớp trẻ tư thục này mới được cấp phép khoảng 3 tháng nay. Khi dạy kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ xảy ra, cả 25 trẻ ở cả 2 lớp đều được tham gia.

>> Bạn cần biết: Kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe, trẻ 3 tuổi trở lên đều có thể nhận thức và thực hiện

Trao đổi với chúng tôi, cô Trần Liên Anh, giáo viên mầm non Tuyết Anh ngụ Phú Nhuận, TP.HCM cho biết: “Tôi đọc tin mà không tin được đó là cách các cô giáo mầm non hướng dẫn kỹ năng cho các cháu, điều đó rất nguy hiểm chưa kể nếu các cháu quá hoảng sợ chạy vào ôm bạn bè thì hậu quả khó lường, có nhiều cách, các cô cũng có thể dùng video minh hoạ hoặc chọn một không gian thích hợp và đảm bảo an toàn cho các cháu trong đó có cả sự hướng dẫn của người có chuyên môn như lính cứu hoả chẳng hạn”. 

Có rất nhiều cách dạy trẻ thoát cháy, hiệu quả nhất vẫn là nhờ đơn vị chuyên môn. Ảnh: Minh hoạCó rất nhiều cách dạy trẻ thoát cháy, hiệu quả nhất vẫn là nhờ đơn vị chuyên môn. Ảnh: Minh hoạ

Mặc dù việc dạy kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho trẻ mầm non là rất cần thiết để các em có thể tự bảo vệ mình, ứng phó với những sự cố cháy nổ và tránh những hành động nghịch gây nguy hiểm hiểm cho bản thân, tuy nhiên các bậc phụ huynh đặc biệt là thầy cô nên chú ý và tìm hiểu kỹ một số phương pháp dạy trẻ thích hợp. Về phần thực hành, phụ huynh tại gia có thể hướng dẫn con em mình về các thiết bị PCCC như bình bột, bình khí và hướng dẫn cách sử dụng để chữa cháy. Bên cạnh đó nên cho các bé vận dụng vào các bài tập đơn giản tại nhà  như báo động khi có cháy, cách tránh ngạt khói bảo vệ chính mình, nhờ sự giúp đỡ của người bên ngoài… khi hoả hoạn xảy ra.