3 câu hỏi chỉ có người tâm thần hoặc thiên tài mới có thể trả lời được

13:00 09/03/2019

Khi 3 câu hỏi này được đưa ra, có đến 99% số người không thể đưa ra đáp án chính xác, 1% còn lại có thể bị tâm thần hoặc họ là thiên tài.

Thực tế đã chứng minh rằng, người quá thông minh không phải lúc nào cũng tốt. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên kết giữa trí thông minh và bệnh tâm thần. Trí tuệ cao của những "người thông minh" chính là kết quả của những đột biến gene. Cái giá của việc đột biến gene đó là có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần (Nithianantharajah., 2012). Theo BrightSide, cách mà con người trả lời các câu hỏi đơn giản nhất sẽ có thể tiết lộ nhiều điều về suy nghĩ cũng như con người họ.

Các nhà tâm lý học trên thế giới thường sử dụng các câu hỏi như một bài kiểm tra tâm lý cho mọi người. Hãy thử trả lời 3 câu hỏi dưới đây, sau đó kiểm tra đáp án, rồi cuối cùng đọc phần kết quả để biết mình thông minh vượt trội hay bị tâm thần.

Câu hỏi 1: Điểm giống nhau giữa ấm đun nước và tàu hơi nước là gì?

3 câu hỏi chỉ có người tâm thần hoặc thiên tài mới có thể trả lời được

Câu hỏi 2: Điểm giống nhau giữa ô tô đua và vòi rồng là gì?

3 câu hỏi chỉ có người tâm thần hoặc thiên tài mới có thể trả lời được

Câu hỏi 3: Điểm giống nhau giữa giày và bút chì là gì?

3 câu hỏi chỉ có người tâm thần hoặc thiên tài mới có thể trả lời được

Đáp án

Câu 1: Cả 2 đều có hơi nước.

Câu 2: Cả 2 đều chuyển động theo vòng tròn.

Câu 3: Cả 2 đều để lại dấu vết sau mỗi lần sử dụng.

Đây là một ví dụ của phương pháp trái ngược dùng để kiểm tra nhận thức của con người. Một người bình thường sẽ trả lời là "không có" khi được hỏi về "điểm giống nhau giữa con quạ và cái bàn". Nhìn chung họ trả lời đúng, bởi lẽ 2 thứ này không thể so sánh.

Nhưng bệnh nhân tâm thần phân liệt sẽ tìm mối liên hệ dù là ít nổi bật nhất nhưng lại sâu sắc giữa 2 đối tượng. Không cần suy nghĩ nhiều, họ có thể trả lời ngay rằng con quạ và cái bàn đều dùng để viết thư (bức thư kê lên bàn còn lông quạ là bút).

Mặt khác, người trả lời được 3 câu hỏi này cũng có thể là thiên tài. Do vậy, hãy dựa vào thời gian suy nghĩ câu trả lời của họ để phân biệt. Người bị tâm thần thường đưa ra câu trả lời nhanh chóng, trong khi đó, người thông minh cần suy nghĩ và loại bỏ nhiều khía cạnh trước khi đi đến câu trả lời.

Đây là một bài kiểm tra giúp bước đầu phát hiện những dấu hiệu lạ thường của tâm lý. Nếu không thể trả lời được 3 câu hỏi trên thì xin chúc mừng bởi bạn là 1 người bình thường. Còn nếu cảm thấy câu hỏi quá dễ bạn có thể sẽ cần phải gặp chuyên gia tâm lý đấy.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

Ảnh: Internet