Đây chính là 3 câu hỏi lớn cần được giải đáp trong vụ "ly hôn nghìn tỷ" sẽ diễn ra vào ngày mai

13:40 26/03/2019

Hơn 2.100 tỷ là tài sản chung bỗng dưng “bốc hơi”?

Liên quan tới số tài sản trị giá hơn 2.100 tỷ đồng, gồm 654,2 tỷ đồng; 9,3 triệu Euro; 2,3 triệu GBP (bảng Anh); 28,9 triệu USD; 5,1 triệu AUD (đô la Australia) và 10.000 lượng vàng, tất cả là số tiền do bà Lê Hoàng Diệp Thảo đứng tên nguyên là tài sản chung của hai vợ chồng. 

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết số tài sản chung cần phải chia ra, với tỷ lệ là ông Vũ 7 phần, bà Thảo 3 phần thông qua công sức đóng góp của cả hai. Mặt khác ông Vũ đã nộp tiền án phí cho số tiền này, do đó phía ông Vũ yêu cầu Tòa vẫn xử phân chia số tiền 2.102 tỷ. Tuy nhiên, phía bà Thảo cho biết, số tiền đó đã là con số từ trước đó, hiện tại không còn nên không thể đem ra chia. Vì vậy, tòa án đã quyết định dời phiên xét xử để xem xét thêm các chứng cứ, xác minh số tài sản này. Theo một nguồn tin cho biết, số tiền hơn 2.100 tỷ đồng nói trên hiện đã “bốc hơi” khỏi tài khoản tại ngân hàng của bà Thảo.

Đây chính là 3 câu hỏi lớn cần được giải đáp trong vụ

Về số tiền này, việc 2.102 tỷ là tài sản chung mà bà Thảo đang đứng tên bỗng dưng "bốc hơi", bà phải có nghĩa vụ chứng minh đã dùng vào việc gì? Và số tiền này sẽ khấu trừ khi chia.

Theo điểm c khoản 2 Điều 59 luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi bổ sung năm 2014 và điểm b khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016; nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn có tính đến "công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung".

Tại phiên tòa trước đó, xét thấy công sức đóng góp của ông Vũ, Viện kiểm sát thấy rằng ông Vũ khởi nghiệp từ năm 1996, khi đó giấy kinh doanh ngày 15/8/1996 cấp cho ông Vũ với tên cơ sở kinh doanh là Trung Nguyên Cà phê thuộc hình thức cá nhân kinh doanh. Cơ quan công tố nhận định bà Thảo chưa chứng minh được số tiền, công sức mình đóng góp trong tài sản chung của hai vợ chồng.

Theo cáo trạng, năm 1998, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo kết hôn. Năm 1999 đến 2014, ông Vũ lần lượt thành lập, hợp các công ty còn lại. Ông Vũ hiện tại là người nắm giữ vai trò quản lý điều hành ở hầu hết công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên trên cương vị Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc, hiện tại là người điều hành theo pháp luật của 7 công ty. 

Đây chính là 3 câu hỏi lớn cần được giải đáp trong vụ

Xét công sức đóng góp của bà Thảo, bà là cổ đông của công ty từ năm 2006 đến nay. Được bổ nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc từ 2006-2015, sau khi kết hôn với ông Vũ, cả hai có 4 người con, bà Thảo vừa chăm sóc con cái, vừa tham gia hoạt động kinh doanh.

Tỷ lệ cổ phần

Việc tranh chấp cổ phần tại 7 công ty, bà Thảo đề nghị cho bà sở hữu 51%, ông Vũ nắm 39% trong Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên; 15% tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và mỗi người 7,5% cổ phần trong Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên. Riêng 4 công ty còn lại, bà Thảo đồng ý cho ông Vũ sở hữu toàn bộ.

Tuy nhiên, ông Vũ không đồng ý và đề nghị chia tỉ lệ 7:3; ông Vũ nắm 70% tổng số cổ phần tại 7 công ty, bà Thảo sẽ 30%.

Hiện nay tại cổ phần tại Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên sau khi ông Đặng Mơ (bố ông Vũ) mất như sau: ông Vũ đang nắm giữ 61,66%, bà Thảo giữ 30%, bà Lê Thị Ước (mẹ ông Vũ) có 6,68% và một người nữa nắm 1,66%.

Loại trừ số cổ phần 1,66% ông Vũ kế thừa từ bố, số tài sản chung của hai vợ chồng là 90% (gồm 60% của ông Vũ và 30% của bà Thảo).

Nếu Tòa chia theo phương án của ông Vũ, sau ly hôn, ông sẽ sở hữu 64,66% (bao gồm 1,66% cổ phần là tài sản riêng được thừa kế) và bà Thảo chỉ còn 27%. Ngược lại, nếu chia theo phương án của bà Thảo, sau ly hôn, bà Thảo nắm 51% còn ông Vũ chỉ còn giữ 40,66%

Nếu phân chia theo tỷ lệ 5:5, ông Vũ sẽ có 46,66% và bà Thảo chỉ nắm 45% cổ phần tại Trung Nguyên. Ngay cả khi bà Thảo nhận được sự ủng hộ của cổ đông ẩn danh cũng chỉ nắm tối đa 46,66% cổ phần tại Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên. Ông Vũ và mẹ ông nắm tối thiểu 53,34% cổ phần, theo Zing.

Đây chính là 3 câu hỏi lớn cần được giải đáp trong vụ

Việc nuôi con, chia bất động sản

Về con chung, cả hai đều tôn trọng quyết định của 4 người con. Do cả 4 đứa đều có nguyện vọng sống với mẹ nên hai bên thống nhất giao con cho bà Thảo nuôi.

Việc cấp dưỡng cho các con, ban đầu bà Thảo đề nghị cho mỗi đứa 5% cổ phần của ông Vũ tại Trung Nguyên. Tuy nhiên, sau đó hai bên thỏa thuận ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỷ đồng/năm cho 4 đứa con tính từ năm 2013 đến khi chúng học xong đại học.

Về bất động sản, bà Thảo sẽ được sở hữu căn nhà trên đường Tú Xương (quận 3), TP.HCM. Bà Thảo đồng ý chia tỷ lệ 5:5. Theo đó, bà sẽ nhận 7 nhà đất đang quản lý có giá trị hơn 375 tỷ đồng. Còn ông Vũ nhận 6 bất động sản do ông quản lý với tổng giá trị hơn 350 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch 25 tỷ đồng, bà Thảo thanh toán lại cho ông Vũ 12,5 tỷ.

Vụ ly hôn kéo dài hơn 3 năm giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tưởng chừng sẽ kết thúc vào ngày 1/3 vừa qua nhưng Hội đồng xét xử nhận thấy có nhiều tình tiết cần được giải quyết thỏa đáng và thu thập bằng chứng nên chủ toạ đã quyết định dời phiên xét đến 27/3 tới đây. 

Phiên toà quyết định sẽ diễn ra vào ngày mai, 27/3. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc. 

Ảnh: Internet/Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!