3 cách làm sữa chua nếp cẩm ngon đúng điệu ngay tại nhà

26/03/2020, 16:15 GMT+07:00

Sữa chua nếp cẩm là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị bùi của nếp cẩm và vị chua thanh của sữa chua. Đây cũng là một trong những món ngon giúp giải nhiệt mùa hè.

Tham khảo ngay cách tự làm món sữa chua hương vị nếp cẩm ngon đậm vị mà còn rất mát phù hợp cho thời tiết nóng hiện nay, đặc biệt đây là món quà dành tặng cho người thân trong gia đình.

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm: 

  • 200 gr gạo nếp cẩm
  • 100 gr  đường kính trắng
  • 100ml nước cốt dừa
  • 1 thìa cà phê muối trắng
  • 1 lít nước trắng
  • 3 lá nếp (lá dứa)
  • 6 hộp sữa chua
  • Đá lạnh

 
Nguyên liệu chính làm sữa chua nếp cẩm - Ảnh minh họa
Nguyên liệu chính làm sữa chua nếp cẩm - Ảnh minh họa

Cách làm món sữa chua nếp cẩm:

Cách 1:

Bước 1: Sau khi vo gạo nếp cẩm, bạn cho gạo vào nước rồi bỏ 1 thìa cà phê muối trắng vào. Ngâm trong khoảng 2-3 giờ. 

Bước 2: Sau khi ngâm nếp cẩm xong, bạn cho nếp cẩm vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ vào rồi nấu nhỏ lửa. Nấu được khoảng 5 phút thì cho lá dứa vào chung rồi dùng thìa nhẹ nhàng đảo đều tay.

Một lưu ý nhỏ là khi nếp cẩm đun sôi sẽ có lớp trấu và lớp bọt nổi lên trên mặt nước thì bạn lấy thìa để vớt trấu và bọt ra. 

Bước 3: Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nếp cẩm sánh đặc lại là chín. 

Bước 4: Khi nếp cẩm đã chín, bạn cho đường vào rồi đun thêm 5 phút. Trong thời gian đó, liên tục dùng thìa đảo đều tay để nếp cẩm được thấm đều đường. Sau đó tắt bếp và chờ nếp cẩm nguội đi. 

Bước 5: Khi nếp cẩm đã nguội, bạn dùng thìa múc nếp cẩm ra cốc hoặc bát. Sau đó bỏ sữa chua cùng nước cốt dừa vào và thưởng thức. Ngoài ra, nếu thích bạn cho thêm đậu phộng, dừa khô trang trí lên trên cho đẹp mắt mà ăn kèm cũng ngon nhé!

Thành quả đạt được - Ảnh minh họaThành quả đạt được - Ảnh minh họa

>>> Có thể bạn quan tâm: Mát lạnh sảng khoái với những món sữa chua tuyệt ngon

Lưu ý: Bạn có thể cho đá vào ăn cùng hoặc nếu không thích ăn cùng với đá thì có thể chờ nếp cẩm nguội rồi cho vào trong tủ lạnh đợi khoảng 2-3 tiếng. 

Cách 2: 

Bước 1: Sau khi vo gạo nếp cẩm xong, bạn cho gạo nếp cẩm ngâm nước ấm trong khoảng vài tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó xả nước lạnh. 

Bước 2: Cho nếp cẩm, nước, lá dứa cùng 1 thìa cà phê muối vào rồi bắc lên bếp đun lửa vừa. 

Bước 3: Khi thấy nếp đã chín và nước bắt đầu hơi cạn thì bạn cho nước cốt dừa vào đun khoảng 15 phút nữa. 

Bước 4: Tiếp tục đun nhỏ lửa rồi cho đường vào, nhẹ nhàng đảo đều tay thêm 10 phút thì tắt bếp, để nguội.

Bước 5: Múc nếp cẩm ra ly, bát rồi đổ sữa chua vào. Trang trí thêm lá bạc hà bên trên cho đẹp mắt (Nếu có). 

 
Một vài lá bạc hà lên sẽ khiến món ăn của bạn hấp dẫn hơn đó - Ảnh minh họa
Một vài lá bạc hà lên sẽ khiến món ăn của bạn hấp dẫn hơn đó - Ảnh minh họa

>>> Có thể bạn chưa biết: Cách làm món mực sữa rim nước mắm cực hấp dẫn cho bữa cơm

Cách 3: Nấu sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện mà không bị cứng

Bước 1: Bạn cho nếp cẩm ngâm trong khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm thì càng tốt.

Bước 2: Bắc nồi nước lên, cho thêm lá dứa vào đun sôi. 

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể cho nếp cẩm vào rổ dày để tránh lọt gạo ra ngoài rồi vo. Trong lúc thực hiện, bạn nhớ vớt trấu và gạo hỏng ra nhé!

Bước 3: Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện cùng 1 chút muối, bóp đều. Tiếp đó, bạn đổ nước vừa đun sôi ở bước 2 vào sao cho mực nước vừa ngang tầm gạo. Bấm nút “Cook” trên nồi cơm điện rồi chờ. Ngoài ra, ở bước này thì bạn có thể bỏ thêm lá dứa vào đặt lên trên cho thơm. Khi nồi nhảy sang chế độ “Warm” khoảng 5 phút thì bạn mở nồi ra kiểm tra xem gạo đã chín chưa. 

Trong thời gian chờ đợi, bạn cho nước cốt dừa + đường vào, đánh cho đường tan hết.

Lưu ý: Bạn có thể lót giấy bạc vào nồi cơm điện trước khi cho gạo vào để tránh bị cháy nồi.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bước 4: 

Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ "Warm", bạn dùng thìa đảo cho nếp cẩm tơi ra rồi cho hỗn hợp nước cốt dừa + đường ở bước 3 vào khuấy đều. Tiếp tục bật nồi về chế độ "Cook" rồi chờ nó nhảy lên chế độ "Warm" là hoàn thành.

Khi thấy gạo đã chín ngon như ý thì bạn rút điện ra nhưng đừng vội mở nắp mà chờ thêm khoảng 2-3 phút nữa hẵng mở. Sau đó, mở nắp nồi rồi xới đều cơm, để nguội. 

Tuy nhiên nếu bạn muốn để nếp cẩm khô thêm một chút thì có thể mở vung, bật lại chế độ nấu trong khoảng 2-3 phút là được.

 
Cho nước cốt dừa và đường ở bước 3 vào, đảo đều - Ảnh minh họa
Cho nước cốt dừa và đường ở bước 3 vào, đảo đều - Ảnh minh họa

Bước 5: Bạn múc nếp cẩm ra chén, ly rồi đổ sữa chua và nước cốt dừa là đã có thể thưởng thức món sữa chua nếp cẩm thơm ngon rồi đó!

Yêu cầu thành phẩm: Nếp cẩm ngon là nếp cẩm có độ dẻo vừa phải, không quá khô, quá cứng hoặc quá nhão. Nếu bạn thực hiện được như vậy thì chúc mừng bạn nhé! Bạn đã thành công rồi đấy!

 
Thành phẩm đạt được - Ảnh minh họa
Thành phẩm đạt được - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Cách làm cơm nắm Onigiri Nhật Bản siêu đơn giản

Tác dụng không ngờ từ nếp cẩm với sức khỏe

Nếp cẩm có chứa nhiều chất tốt cho máu huyết và tim mạch như: Calories, protein, carbohydrate, chất xơ, chất béo....

Trong y học cổ truyền, nếp cẩm giúp chữa một số bệnh như: Suy nhược cơ thể, tiêu chảy, tiêu khát, viêm loét dạ dày, tá tràng…

Có chứa các hoạt chất giúp chống lại bệnh ung thư và bệnh tim

Làm ẩm và phục hồi da hiệu quả

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn 3 cách nấu sữa chua nếp cẩm ngon ngay tại nhà. Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật thêm những bài viết hay và bổ ích mỗi ngày nhé!