3 cách nấu chè đậu trắng mộc mạc nhưng bổ dưỡng

20/04/2020, 17:10 GMT+07:00

Muốn có vóc dáng đẹp, cơ thể khỏe mạnh hay đơn giản là thưởng thức một món chè ngon, thì chè đậu trắng sẽ rất sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp.

Vị ngọt thanh, bùi bùi dễ ăn, lại thêm nước cốt dừa béo ngậy tất cả có trong món chè đậu trắng sẽ khiến bạn ăn một lần là muốn thưởng thức nhiều hơn nữa.

Chè đậu trắng được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau cho món ăn trở nên thi vị hơn, với 3 cách nấu chè đậu trắng ngay tại nhà cực kỳ dễ làm dưới đây sẽ cho bạn biết nhiều hơn về món chè này nhé.

 
Cùng tìm hiểu 3 cách nấu chè đậu trắng dễ làm ngon tại nhà nhé - Ảnh SKĐS
Cùng tìm hiểu 3 cách nấu chè đậu trắng dễ làm ngon tại nhà nhé - Ảnh SKĐS

1/ Cách nấu chè đậu trắng nấu nếp

Vốn dĩ là một món ăn quen thuộc của người miền Nam, nhưng theo thời gian, có rất nhiều người cũng đã yêu thích món chè ngọt bùi của đậu và dẻo của nếp này tự bao giờ.

 
Chè đậu trắng nấu nếp - Ảnh Ohana
Chè đậu trắng nấu nếp - Ảnh Ohana

Nguyên liệu: 200g đậu trắng, nửa chén nếp, nước cốt dừa, bột năng, đường cát, muối

Cách làm: 

- B1: Đậu trắng đãi vỏ, ngâm 4-5 tiếng, gạo nếp vo sạch rồi ngâm 3 tiếng.

- B2: Hấp đậu trắng hoặc ninh cho mềm nhưng không nát -> vớt ra.

- B3: Gạo nếp vớt ra -> đổ vào nồi nấu tiếp -> khuấy để không bị cục -> thêm đường -> bỏ đậu trắng vào nấu chung -> 20 phút sau nêm lại nếu thấy chè đã sánh lại thì tắt bếp

- B4: Làm nước cốt dừa: Hòa bột năng + một xíu nước lọc, bên cạnh đó nấu nước cốt dừa + nước + đường ->nấu sôi -> cho bột năng vào khuấy đều đến khi sánh lại -> tắt bếp

Việc còn lại là múc chè đậu trắng ra và rưới nước cốt dừa đậm đặc lên trên rồi thưởng thức thôi.

>> Bạn đã biết: 3 cách nấu canh rong biển không tanh chuẩn Hàn Quốc

2/ Cách nấu chè đậu trắng khoai môn

 
Chè đậu trắng khoai môn nước cốt dừa thơm ngon - Ảnh minh họa
Chè đậu trắng khoai môn nước cốt dừa thơm ngon - Ảnh minh họa

Nguyên liệu: 300g khoai môn, bột năng, đường, 200g đậu trắng, nước cốt dừa, vani

Cách làm:

- B1: Đậu đãi sạch vỏ, bỏ hạt hư, rồi ngầm với 1 muỗng baking soda trong vòng 3 tiếng. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng cục vừa ăn

- B2: Sau khi ngâm đậu -> vớt để ráo -> luộc mềm -> đổ ra rổ. 

- B3: Khoai môn cắt cục -> hấp chín

- B4: Nấu cốt dừa + 1 lít nước lọc + đường -> nước sôi thì cho bột năng hòa với chút nước trước đó vào -> khuấy đều đến khi sánh lại -> cho khoai môn, đậu trắng vào -> nấu 5 phút cho vani vào (nếu có) -> sôi lại rồi tắt bếp.

>> Có thể bạn quan tâm: 7 cách nấu chè bắp ngon ngọt cho ngày hè ngay tại nhà

3/ Cách nấu chè đậu trắng bột báng

Bột báng là nguyên liệu giúp món chè bình thường trở nên thơm ngon hơn

 
Chè đậu trắng bột báng - Ảnh instagram
Chè đậu trắng bột báng - Ảnh instagram

Nguyên liệu: 300g đậu trắng, bột báng, bột năng, sữa tươi, đường, lá nếp (có thể có hoặc không)

Cách làm:

- B1: Ngâm bột báng 30 phút cho nở ra, đậu trắng vo sạch, loại bỏ hột hư rồi ngâm 4 tiếng -> hấp cách thủy hoặc luộc mềm -> vớt để ráo

- B2: Nấu đậu trắng + nước + lá dứa -> chè sôi thì vặn lửa nhỏ ninh cho đậu mềm vừa ăn rồi tắt bếp

- B3: Bột năng + nước + khuấy đều cho tan bột, sau đó nấu 30ml nước cốt dừa + đường -> khuấy đều -> cho bột năng vào tiếp tục nấu cho đến khi sánh lại.

- Bột báng đem nấu chín rồi vớt ra.

- B4: Đỗ hỗn hợp nước cốt dừa bột năng + bột báng vào nồi chè đậu trắng -> khuấy + thêm đường + sữa tươi -> 3 phút sau tắt bếp.

>> Xem thêm 4 cách làm bánh mì bơ tỏi thơm ngon ngất ngây

Đậu trắng luôn là một nguyên liệu nấu chè vô cùng bổ dưỡng, sau khi tham khảo xong bài viết này, hy vọng bạn đã có thể bỏ túi những kinh nghiệm nấu nướng tuyệt vời cho mình rồi nhé, chúc bạn thành công!.

Những công dụng từ đậu trắng đối với sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua:

  • Đậu trắng chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào: Đậu trắng giàu vitamin A, C, B, protein, Canxi, Sắt, Magie, Photpho.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Thành phần chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa có trong đậu trắng sẽ hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.

  • Giảm cân: Các chất chứa trong đậu trắng giúp giảm thèm ăn, tích tự chất béo vì thế rất tốt cho bạn có nhu cầu giảm cân, giữ dáng

  • Chống lão hóa: Một loại hạt hội tụ nhiều dinh dưỡng như đậu trắng thì không thể thiếu thành phần chống oxy hóa cho cơ thể, giảm ung thư.

  • Ngoài ra đậu trắng còn hỗ trợ việc tăng đề kháng, chữa tiểu đường, tăng cường thị lực mắt,...

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết 3 cách nấu chè đậu trắng như thế nào rồi đúng không? Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những xu hướng, thông tin ẩm thực bổ ích mới nhất hàng ngày nhé!