3 cách làm sữa chua uống ngon đẹp da, giữ dáng ngay tại nhà

26/03/2020, 15:20 GMT+07:00

Sữa chua uống là một trong những loại thức uống được nhiều chị em ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon lại giúp đẹp da, giữ dáng.

Ngay bây giờ hãy cùng khám phá 3 cách làm sữa chua uống ngon đơn giản ngay tại nhà để tự tay làm món này dành cho gia đình và bản thân.

Cách 1:

Nguyên liệu: 

  • 1 lít sữa tươi có đường
  • 2,1 lít nước lọc
  • 2 lon sữa đặc
  • 4 hộp sữa chua có đường
  • Chai, hũ đựng

 
Nguyên liệu chuẩn bị làm sữa chua uống - Ảnh minh họa
Nguyên liệu chuẩn bị làm sữa chua uống - Ảnh minh họa

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho nước vào đun nóng khoảng 50-70 độ C (Độ nóng bằng độ ấm nước tắm cho trẻ)

Lưu ý không nên đun quá sôi vì nếu nóng quá sẽ làm chết men sữa chua ở bước 2. Trong trường hợp bạn lỡ đun sôi thì chờ nước nguội bớt hãy thực hiện bước tiếp theo. 

Bước 2: Cho sữa đặc vào nước ấm vừa đun ở bước 1, đảo đều tay. Tiếp tục cho sữa tươi vào, đảo nhẹ. Cuối cùng cho 4 hộp sữa chua vào khuấy đều tay.

 
Ảnh minh họa 
Ảnh minh họa 

Bước 3: Múc hỗn hợp sữa ở bước 2 vào chai nhỏ. 
Bước 4: Ủ sữa chua uống bằng nước sôi

Bỏ các chai vào nồi có chứa nước đã đun nóng khoảng 50-70 độ C. Mực nước tầm 1/3 của chai. Sau đó đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Thời gian ủ từ 10-12 giờ. Sau đó, bạn cho thành phẩm vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

 
Thành phẩm - Ảnh minh họa
Thành phẩm - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Cách ăn sữa chua đúng cách để không bị phản tác dụng

Cách 2:

Nguyên liệu để làm sữa chua uống: 

  • 1 lon sữa đặc
  • 2,5 lon sữa tươi không đường ( Dùng lon sữa đặc để đong)
  • 1 lon nước sôi
  • 220 gr sữa chua cái ( Mua ở siêu thị)
  • Chai, hũ đựng

 
Nguyên liệu chuẩn bị - Ảnh minh họa
Nguyên liệu chuẩn bị - Ảnh minh họa

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho sữa đặc và sữa tươi vào xoong rồi đổ thêm 1 lon nước nóng (khoảng 75-90 độ) vào khuấy đều cho tan sữa. Đun hỗn hợp cho đến khi nước sôi lăn tăn rồi tắt bếp, chờ khoảng 30 phút cho nguội bớt. Trong quá trình đun, nếu bạn thích ngọt có thể cho thêm đường vào, khuấy đều tay cho đường tan hết thì ngừng. 

Bước 2: Múc 1 cốc hỗn hợp sữa ở bước 1 cùng sữa chua cái rồi khuấy đều tay. 

Bước 3: Khi hỗn hợp sữa ở bước 1 đã nguội bớt thì đổ hỗn hợp sữa và sữa chua cái ở bước 2 vào. Khuấy đều tay.

 
Ảnh minh họa các bước
Ảnh minh họa các bước

Bước 4: Dùng rây lọc hỗn hợp sữa chua ở bước 3 nhằm giúp sữa chua mịn, mượt. Nếu bạn bỏ qua bước này sẽ khiến thành phẩm không được mịn. 

Bước 5: Chia nhỏ hỗn hợp vừa làm được ở bước 4 vào từng chai, hũ đựng.

Bước 6: Ủ sữa chua bằng nước sôi và nắng

Bỏ các chai vào nồi có chứa nước đã đun nóng khoảng 50-70 độ C. Mực nước tầm 1/3 của chai. Sau đó đậy nắp lại, đem ra nắng phơi. Thời gian ủ khoảng 6 tiếng. Thường mình đem ra nắng từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều là được. Cuối cùng, bạn cho thành phẩm vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

 
Thành phẩm - Ảnh minh họa
Thành phẩm - Ảnh minh họa

>>> Có thể bạn chưa biết: 10 trường hợp tuyệt đối không nên uống sữa

Cách 3: Làm sữa chua uống bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu:

  • 500 ml sữa chua
  • 500 ml nước nóng
  • 1 ít sữa đặc có đường
  • 1 hộp sữa chua làm men cái (sữa chua có dạng lỏng, chảy thành dòng).

 
Thành quả của việc làm sữa chua uống bằng nồi cơm điện - Ảnh minh họa
Thành quả của việc làm sữa chua uống bằng nồi cơm điện - Ảnh minh họa

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn cho sữa tiệt trùng, sữa đặc từ 3-5 muỗng (Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình) và nước nóng vào nồi cơm điện. Bật chế độ “Cook” để nấu sữa nhưng chỉ nấu đến khoảng 80-90 độ, không đun sôi. Trong quá trình nấu, dùng thìa khuấy đều để tránh sữa bị khê. 

Sau đó, bạn lấy lòng nồi ra. Chờ hỗn hợp còn khoảng 50 độ C thì thực hiện tiếp bước 2.

 
Ở bài viết mình dùng sữa chua dâu nên nó có màu hồng - Ảnh minh họa
Ở bài viết mình dùng sữa chua dâu nên nó có màu hồng - Ảnh minh họa

Bước 2: Đổ từ từ sữa chua men cái vào nồi, khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Bước 3: Ủ sữa

Đặt lòng nồi vào thân nồi cơm điện, không cắm điện để trong khoảng 6-12 giờ. Sau khoảng 5 giờ, bạn có thể lấy sữa chua ra kiểm tra xem sữa chua đã đạt độ sánh, mịn chưa? Nếu rồi có nghĩa là bạn đã hoàn thành. Lúc này, bạn có thể lấy sữa chua ra dùng ngay hoặc để thêm vài giờ để sữa chua có độ sánh và vị chua như ý đều được. 

 
Sau khi hoàn thành có thể đem ra dùng ngay - Ảnh minh họa
Sau khi hoàn thành có thể đem ra dùng ngay - Ảnh minh họa

Lưu ý: Nhiệt độ môi trường ủ không quá 55 độ C. Nếu ủ ở nhiệt độ khoảng 45 độ C thì sữa sẽ đạt sau 7 tiếng ủ. Nếu dưới 30 độ C hoặc thấp hơn có thể kéo dài thời gian ủ do sữa lên men chậm. Trong quá trình ủ không mở nắp nồi, không di chuyển hoặc lay nồi. 

Cách làm sữa chua uống trái cây:

Khi làm thành công sữa chua uống, bạn có thể biến tấu nó thành sữa chua uống trái cây thơm ngon bằng cách:

Chọn loại trái cây yêu thích (Dâu, kiwi, xoài, chanh dây…) -> Bỏ vào máy xay nhuyễn cùng đường và 1 chút nước -> Cho lên bếp sên khoảng 2-3 phút cho đường tan đều -> Đổ vào chai chứa sữa chưa uống -> Bỏ vào tủ lạnh dùng dần.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng mứt trái cây các loại thay thế cho cách trên. 

 
Sữa chua uống trái cây - Ảnh minh họa
Sữa chua uống trái cây - Ảnh minh họa

>>> Có thể bạn quan tâm: Những loại sinh tố cực lạ, cực ngon mà lại đẹp mắt không tưởng

Thời gian dùng của sữa chua uống có thể kéo dài trong khoảng 5-7 ngày nếu để tủ lạnh. 

 

Công dụng không ngờ của sữa chua uống:

- Giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng và hiệu quả hơn

- Chứa khoáng chất giúp xương và răng chắc khỏe hơn 

- Giảm lượng đường tồn đọng trong hệ tiêu hóa

- Giúp thanh nhiệt hiệu quả

- Bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể

- Đẹp da, giữ dáng

Mặc dù sữa chua uống có nhiều công dụng tuyệt vời như trên nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1-2 cốc sữa chua ( tương đương với 250-500g) thôi nhé!

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết 3 cách làm sữa chua uống ngon ngay tại nhà như thế nào rồi đúng không? Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật thêm những bài viết hay và bổ ích mỗi ngày nhé!