3 cách làm mứt xoài ngon dịp Tết Nguyên Đán

14/01/2020, 17:45 GMT+07:00

Mứt xoài dẻo, mứt xoài chín và mứt xoài khô có vị thanh ngọt, ít vị chua, hãy để YAN chia sẻ với bạn cách làm mứt xoài đơn giản này nhé!

Trổ tài khéo tay bằng cách làm mứt xoài, chế biến từ quả còn xanh đến những quả đã vàng ươm thành những món ngon tâm đắc thơm ngọt từng miếng mà không hề có chất bảo quản. 

Đừng lo là bạn sẽ không thành công, với những hướng dẫn cách làm mứt xoài sau đây, mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều và bạn sẽ nhanh chóng có được món ngon như ý. 

 
Những quả xoài mọng không chỉ được ăn khi còn tươi mà qua chế biến còn là món ngon tuyệt hảo
Những quả xoài mọng không chỉ được ăn khi còn tươi mà qua chế biến còn là món ngon tuyệt hảo

>>  Xem thêm: Cách làm mứt dâu tây ngọt ngào dùng để giải nhiệt ngày hè một cách nhanh gọn nhẹ

1. Cách làm mứt xoài dẻo

Nguyên liệu: Xoài xanh, đường, phèn chua

Cách làm:

- B1: Rửa sạch xoài sau đó gọt vỏ, cắt lát dọc quả xoài thành từng miếng nhỏ chừng 1,5 - 2cm

- B2: Đổ phèn chua vào nồi, đun cho đến khi phèn tan hết và nước sôi mạnh, thì bỏ xoài đã cắt lát vào, ngâm trong vòng 1 phút sau đó ngâm trong vòng 3 tiếng rồi bắt đầu vớt xoài và rửa lại với nước lạnh.

- B3: Sau khi xoài đã ráo nước, bắt đầu trộn xoài với đường, đường loại nào cũng được, có thể là đường trắng hoặc đường vàng. Trộn đều 1kg xoài là 600 -700g đường, ướp đường trong vòng vài tiếng cho đến khi đường tan và ngấm vào xoài .

 
Từng miếng xoài vàng ươm sắp ra lò
Từng miếng xoài vàng ươm sắp ra lò

- B4: Cho xoài đã ướp đường vào nồi bật nhỏ lửa cứ thế đun cho nước sôi lên, thi thoảng đảo cho xoài chín đều. Đợi đến khi đường bắt đầu sánh lại và có độ keo, không nên sên cạn nước vì chúng ta đang làm loại mứt xoài dẻo.

- B5: Xếp từng miếng xoài lên khay, hoặc lên giấy không thấm mang chúng đi phơi khô dưới trời nắng, hoặc bỏ vào lò nướng 100 độ C khoảng 2-3 tiếng cho mứt khô ráo và dẻo.

 
Thành quả sẽ được như thế này đây
Thành quả sẽ được như thế này đây

Đây là cách làm mứt xoài dẻo không cần ngâm qua nước vôi trong, nhưng nếu bạn có nước vôi trong có thể ngâm với xoài trong khoảng 3-4 tiếng cho xoài cứng lại trước khi đi mang đi đun với phèn chua.

>> Cười nghiêng ngã: Hoảng hồn với món mứt dừa, xôi gấc ngày Tết của "các nàng dâu đảm"

2. Cách làm mứt xoài chín

Cách làm mứt xoài chín hay là mứt xoài nhuyễn dùng để ăn với bánh mì là một sự kết hợp tuyệt vời giúp món ăn trở nên thi vị hơn.

 
Mứt xoài nhuyễn thơm ngon
Mứt xoài nhuyễn thơm ngon

Nguyên liệu: Xoài chín, đường, mật ong

Cách làm: 

- B1: Rửa sạch xoài, bỏ vỏ, cắt phần thịt xoài thành từng miếng nhỏ.

- B2: Trộn xoài đã cắt nhỏ với đường, chút mật ong, ngâm trong khoảng 3-4 tiếng, để đường có thể ngấm hết vào xoài.

- B3: Bật bếp rồi bắt chảo lên sau đó cho hỗn hợp xoài ngâm đường vào nồi để đun. Khi nồi sôi lên thì vặn lửa riu riu lại, đảo đều tay cho đến khi sên lại tạo thành một hỗn hợp sệt, dẻo, lúc này bạn có thể cho một tí nước cốt chanh vào để mứt xoài trở nên ngon hơn.

- B4: Khi nồi dần đặc lại, tạo một độ sánh nhất định thì tắt bếp, để đến khi nguội thì cho vào lọ thủy tinh.

 
Mứt xoài ăn kèm bánh mì thì còn gì ngon hơn nữa
Mứt xoài ăn kèm bánh mì thì còn gì ngon hơn nữa

3. Cách làm mứt xoài khô

Mứt xoài khô để lâu được, không chỉ ăn trong tết mà qua tết bạn còn có thể thưởng thức chúng, nhưng hương vị thì không thay đổi chút nào đâu nhé.

Nguyên liệu: Xoài xanh, đường, muối trắng

Cách làm:

- B1: Xoài gọt vỏ, sau đó cắt lấy thành từng miếng theo chiều dọc, tùy theo sở thích của người thưởng thức mà có thể cắt thành miếng to hoặc nhỏ khác nhau.

- B2: Nấu một nồi nước pha loãng với muối để sôi lên rồi cho xoài vô, chần qua tầm 1-2 phút, rồi vớt ra để ráo.

 
Bật bếp, nhỏ lửa, đảo xoài
Bật bếp, nhỏ lửa, đảo xoài

- B3: Xoài ráo nước thì thực hiện ướp xoài với đường, (2 quả xoài thì cho khoảng 250g đường, tùy theo khẩu vị ăn của gia đình, nhiều đường quá sẽ bị ngọt ngấy, ít quá xoài sẽ chua) ngâm chừng 3-4 tiếng.

- B4: Bật bếp và cho xoài vào chảo, để nhỏ lửa, không cần đảo quá nhiều lần, cứ để xoài từ từ sên lại, miếng xoài trở nên trong, cạn nước đường, sau đó tắt bếp. Nhưng tắt một lúc lại bật lửa lên để đường khô được bám lên miếng xoài chặt hơn và xoài trở nên cứng hơn.

- B5: Sau khi tắt bếp mang xoài đi phơi nắng hoặc bỏ vào lò nướng.

 
Thành phẩm
Thành phẩm

Bật mí cho bạn có thêm một loại mứt xoài cay thơm ngon hấp dẫn khác chính là trước khi sên mứt cho thêm vào hỗn hợp xoài một ít ớt bột tùy theo mức độ ăn cay của bạn sau đó trộn đều.

>> Bạn đã biết: Công dụng "thần thánh" của các loại mứt đối với cơ thể

3 cách làm mứt xoài trên đây không hề khó và phức tạp, nếu bạn làm được 3 loại mứt đơn giản này thì những loại mứt của trái cây khác cũng tương tự như vậy. Chúc bạn thành công nhé.

Nguồn ảnh: internet

Các loại mứt phổ biến tại người dân ta hay dùng trong dịp tết:

- Mứt dừa non sữa đặc

- Mứt rong biển sấy khô

- Mứt hạt sen

- Mứt bưởi sấy khô


Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những kiến thức ẩm thực mới nhất mỗi ngày nhé.