3 cách làm mứt chùm ruột ngon và đơn giản ai cũng làm được

05/05/2020, 15:00 GMT+07:00

Chùm ruột là món ăn vặt tuổi thơ không còn lạ lẫm đối với bất kỳ ai, thử vào bếp học cách làm món mứt chùm ruột chua ngọt đãi mọi người nhé!

Chỉ với mứt chùm ruột bạn có thể dùng thành nguyên liệu làm bánh, làm chè, kem, nước uống...hay để nhâm nhi thôi cũng đủ thấy tuyệt rồi.

Tuy chùm ruột có vị chua, chát nhưng với các cách chế biến khác nhau sẽ tạo nên món ăn vặt ngon "chảy nước miếng". Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến mọi người 3 cách làm mứt chùm ruột vừa cũ vừa mới lạ.

 
Thử bắt tay thực hiện 1 trong 3 cách làm mứt chùm ruột này nhé!
Thử bắt tay thực hiện 1 trong 3 cách làm mứt chùm ruột này nhé!

1/ Cách làm mứt chùm ruột

Làm mứt chùm ruột là đơn giản nhất trong cách cách làm mứt, chỉ với 3 nguyên liệu chính là có thể làm ra món mứt chua ngọt rồi.

Nguyên liệu: 1kg chùm ruột, đường, muối

Cách làm: 

- B1: Rửa sạch chùm ruột -> cho vào ngăn đá -> sau khi đông thì lấy ra rã đông -> vắt nước chua.

 
Sên chùm ruột đến khi đỏ lại là bạn đã thành công rồi đấy - Ảnh Fiona Tranle
Sên chùm ruột đến khi đỏ lại là bạn đã thành công rồi đấy - Ảnh Fiona Tranle

- B2: Cho 700g đường + muỗng muối vào chùm ruột -> ướp tầm 3 tiếng.

- B3: Cho hỗn hợp lên chảo để sên lại -> vặn lửa nhỏ khi sôi -> đảo đều để không bị cháy -> đợi đến khi chùm ruột keo lại và chuyển sang màu đỏ -> tắt bếp.

 
Mứt chùm ruột vừa ráo vừa đỏ trông rất đẹp mắt - Ảnh minh họa
Mứt chùm ruột vừa ráo vừa đỏ trông rất đẹp mắt - Ảnh minh họa

>> Đừng bỏ lỡ: 3 cách làm mứt xoài ngon

2/ Cách làm mứt chùm ruột rim ớt

 
Chùm ruột lắc muối ớt chua cay - Ảnh minh họa
Chùm ruột lắc muối ớt chua cay - Ảnh minh họa

Nguyên liệu: Chùm ruột, đường, ớt bột, muối, củ gừng

Cách làm: 

- B1: Rửa sạch chùm ruột rồi ngâm với muối loãng tầm 3 tiếng

- B2: Để chùm ruột bớt chua, lấy một ít chùm ruột bỏ lên thớt, lấy một cây cán bột lăn nhẹ qua để chùm ruột mềm nhưng không nát -> tiếp tục rửa thêm 3 nước vắt sạch để bớt chua.

- B3: Ngâm chùm ruột với đường trong 3 tiếng -> bắt chảo lên sên chùm ruột -> khi sôi lên thì giã nhỏ gừng cho vào -> cho ớt bột vào sau 2 phút -> tiếp tục đảo đến khi keo lại và chuyển đỏ thì tắt bếp.

Hoặc: Khi rim đường chùm ruột đâu vào đó rồi thì tắt bếp trộn muối ớt thế là đã ra một món ăn vặt khiến bạn phát nghiện.

>> Có thể bạn quan tâm: 3 cách làm mứt cam đơn giản tại nhà

3/ Cách làm mứt chùm ruột dùng làm cocktail

Cách làm mứt chùm ruột dùng làm cocktail không khác lắm so với bước làm mứt bình thường, chỉ thêm một ít nguyên liệu.

 
Cocktail chùm ruột - Ảnh Tả Pín Lù
Cocktail chùm ruột - Ảnh Tả Pín Lù

Nguyên liệu: Chùm ruột, đường, siro dâu

Cách làm:

- B1: Rửa sạch chùm ruột -> cho ngăn đá đông lại rồi rã đông -> vắt bớt nước

- B2: Ướp đường, 1 muỗng muối với chùm ruột 3 tiếng.

- B3: Bắt chảo lên cho ½ chén nước và đường vào đun sôi đến khi ngã màu cánh gián -> cho một ít siro dâu vào -> tiếp tục cho chùm ruột vào sên -> đảo đều đến khi keo lại ngả màu đỏ thì tắt bếp -> để nguội rồi cho vào hũ bảo quản trong tủ lạnh, khi nào pha cocktail có thể lấy ra dùng.

Để làm ra được món mứt chùm ruột không chua bạn phải trải qua vài tiếng để ngâm và một chút xíu thời gian để rim là xong, chúc bạn thành công nhé.

>> Xem thêm: 3 cách nấu bún chả cá siêu ngon với nguyên liệu dễ mua

Các loại mứt trái cây thông dụng khác:

  • Mứt quất là món ăn phổ biến tại miền Bắc, màu vàng vừa dẻo lại thơm, có chút cay từ vỏ là thứ hương vị ăn một lần là sẽ nhớ mãi.

  • Mứt hạt sen vừ bổ vừa ngon, vị ngọt của đường và bùi của hạt sen tạo nên món ăn lạ lạ nhưng không hề nhàm chán.

  • Ô mai sấu xào gừng cũng là một món ngon miền Bắc, vào mùa là những món về sấu được bắt tay vào làm, đây cũng là quà quê được nhiều người bếu tặng.

  • Mứt chôm chôm là loại mứt xuất hiện một vài năm đổ lại đây vị ngọt của chôm chôm qua cách làm mứt sẽ không khiến bạn thấy ngán ngược lại còn rất thích nếm thử.

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết 3 cách làm mứt chùm ruột rồi đúng không?  Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những xu hướng, thông tin ẩm thực bổ ích mới nhất hàng ngày nhé!