3 cách làm mứt cam đơn giản tại nhà đãi khách dịp Tết Nguyên Đán

14/01/2020, 17:00 GMT+07:00

Chỉ với nguyên liệu là quả cam bạn có thể tha hồ làm ra các loại mứt như mứt cam dẻo, mứt cam sấy khô, mứt cam phết bánh mì,...để Tết này thà hồ nhâm nhi.

Tết sắp đến thay vì ra chợ mua những loại bánh kẹo không đảm bảo chất lượng, tại sao chúng ta không thể tận dụng ngay gian bếp nhà mình để làm ra 3 loại mứt ngon tha hồ đãi khách dịp tết.

Cùng tham khảo các cách làm mứt cam đơn giản, thơm ngọt, không hề đắng cho ngày Tết thêm thi vị nhé. 

 
Mứt cam thơm ngon mang vị Tết
Mứt cam thơm ngon mang vị Tết

1. Cách làm vỏ mứt cam

 
Làm vỏ mứt cam, chọn những quả cam vỏ dày sẽ tốt hơn là cam vỏ mỏng nhé
Làm vỏ mứt cam, chọn những quả cam vỏ dày sẽ tốt hơn là cam vỏ mỏng nhé

Chuẩn bị nguyên liệu: 3 trái cam, muối, đường

Thực hiện:

- B1: Lấy vỏ cam, tránh đừng để vỏ cam bị đứt hay bị nát, sau đó rửa sạch, ngâm muối.

- B2: Cho vỏ cam đã rửa sạch vào nước lạnh, đun trong vòng 3 phút, sau đó vớt ra, đun tiếp như vậy thêm 2 lần nữa nhằm giúp cho vỏ cam ra bớt tinh dầu để bớt vị đắng chát. Cuối cùng vớt ra ngâm với nước muối loãng trong vòng 9-10 tiếng.

- B3: Khi đã vớt vỏ cam đã được rửa sạch sau thời gian ngâm thì cho vỏ cam ướp với đường trong vòng 4-5 tiếng

- B4: Đun hỗn hợp mứt với đường trong chảo đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đảo sơ sơ cho đến khi đường dần chuyển sang dạng sền sệt. Lúc này tiếp tục đảo nhẹ đều tay, cho đến khi đường bắt đầu kết tinh quanh thành chảo thì tắt bếp. 

 
Thành quả sẽ là những vỏ cam phủ đường giòn ngon như thế này đây
Thành quả sẽ là những vỏ cam phủ đường giòn ngon như thế này đây

- B5: Cho mứt vỏ cam vào giấy đem đi hong nắng, nếu trời không có nắng tốt có thể cho vào lò nướng với nhiệt độ 100 độ trong khoảng 5 phút.

Như vậy là đã có một đĩa mứt vỏ cam thơm ngon, giòn giòn mà không hề đắng ăn một miếng là ghiền ngay em mứt vỏ cam này.

>> Khéo tay hay học cách làm mứt dâu tây ngọt ngào dùng để giải nhiệt ngày hè một cách nhanh gọn nhẹ

2. Cách làm mứt cam dẻo

 
Mứt cam dẻo vẫn giữ được độ tươi ngon 
Mứt cam dẻo vẫn giữ được độ tươi ngon 

Nguyên liệu: Cam 3 quả, đường 170g, mật ong, muối

Cách làm:

- B1: Sơ chế rửa sạch cam, sau đó để nguyên quả cho vào nồi nước sôi pha chút muối, đảo nhẹ và đun tầm 1-2 phút sau tắt bếp, vớt cam ra ngâm vào nước lạnh chừng 5 phút.

- B2: Sau khi cam nguội thì cắt thành từng lát, thường là dày cỡ nữa cm, đừng quá mỏng khi cam khô lại sẽ còn rất nhỏ.

3 cách làm mứt cam đơn giản tại nhà đãi khách dịp Tết Nguyên Đán

- B3: Đun sôi hỗn hợp đường, mật ong với một ít nước, sau đó cho từng miếng cam vào, đảo nhẹ để cam từ từ ngấm đường, sau đó để lửa nhỏ rêu rêu. 20 phút sau thấy nước đường sánh lại thì đảo đều tay cho đến lúc nước đường chuyển thành màu vàng, cam có màu trong trong thì tắt bếp.

- B5: Cho từng miếng cam xếp đều ngay ngắn lên vĩ hoặc lót trên một tờ giấy chống thấm mang đi phơi, không có thì bỏ vào lò nướng.

Cam khô lại sẽ có độ ngọt của đường hòa lẫn với vị cam nguyên chất chút chua nhẹ cùng vị cây sơ sơ của tinh dầu trong vỏ sẽ khiến món mứt cam này trở nên thật sự nổi bật, khác hẳn với các loại bánh kẹo ngọt ngấy thường ngày.

>> Mách bạn cách làm 4 loại mứt Tết truyền thống siêu ngon siêu dễ

3. Cách làm mứt cam nhuyễn 

 
Mứt cam ăn với bánh mì
Mứt cam ăn với bánh mì

Nguyên Liệu: Cam 1kg, đường 400g, mật ong 50ml

Cách làm:

- B1: Sơ chế cam theo từng phần, tách hạt, ruột, vỏ ra riêng. Đối với hạt có thể bỏ đi cũng có thể ngâm với chút nước sau đó bỏ hạt lấy nước. Ruột cam mang đi xay nhuyễn, vỏ thái thành từng sợi mỏng và nhỏ.

- B2: Cho hỗn hợp nước cam bỏ hạt, vỏ cam, ruột xay nhuyễn vào nồi sạch ướp với đường trong vòng 30 phút.

3 cách làm mứt cam đơn giản tại nhà đãi khách dịp Tết Nguyên Đán

- B3: Bật bếp cho nồi cam vừa ướp lên đun, đến khi sôi và mứt có vẻ keo lại thì cho mật ong vào và vặn nhỏ lửa, bước này phải liên tục đảo đều tay để cho mứt không bị dính vào nồi 

- B4: Quan sát mứt cam đã có đặc và dẻo thì tắt bếp, để nguội sau đó cho vào hũ đựng.

>> Đọc ngay kẻo lỡ: Công dụng "thần thánh" của các loại mứt đối với cơ thể

Mứt từ lâu đã trở thành món ăn như một nếp văn hóa đẹp dùng để đãi khách dịp Tết đến xuân về. Làm mứt cam không hề khó chỉ cần bạn bỏ chút thời gian ra thực hiện là được, 3 cách làm mứt cam đơn giản trên đây sẽ mang đến vị ngọt thanh vốn có của cam, kết hợp hương thơm tự nhiên dịu nhẹ, chắc chắn sẽ khiến nhiều người mê mẫn khi vừa mới thưởng thức. 

Nguồn ảnh: internet

Những món bánh truyền thống thường thấy trong Tết Việt:

  •  Bánh chưng, bánh tét

  • Bánh nổ, bánh thuẫn

  • Bánh in, bánh đậu xanh

  • Bánh lăn, bánh tổ

Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật thêm cách làm nhiều loại mứt độc lạ khác nha.