3 cách làm bánh trung thu không cần lò nướng cực đơn giản mà ngon

17:00 15/09/2021

Bánh trung thu là một loại bánh truyền thống trong ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Loại bánh này có hương vị đặc trưng bởi lớp bột vàng nâu thơm nức mũi, bên trong có những loại nhân đa dạng, béo bùi. Thông thường loại bánh sẽ được nướng với lò chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu chẳng có thiết bị này thì còn đến 3 cách làm bánh trung thu không cần lò nướng sẽ giải quyết hết những khó khăn của bạn khi làm bánh tại nhà. 

 
Không cần lò nướng vẫn có thể làm bánh trung thu. 
Không cần lò nướng vẫn có thể làm bánh trung thu. 

Cách làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu

Bánh trung thu dù có được nướng bằng thiết bị nào thì cũng đều có thể áp dụng công thức làm nhân bánh giống nhau. Sau đây là công thức sên nhân đậu xanh cực ngon cho bánh trung thu mà mọi người có thể áp dụng làm thử.

Nguyên liệu làm nhân bánh đậu xanh: 

- Bột mì

- Bột dẻo

- Đậu xanh

- Dầu ăn

- Đường cát trắng

- Nước lọc 

Các bước sên nhân bánh trung thu bằng đậu xanh: 

- Để làm phần nhân bánh đậu xanh, trước tiên cần hấp đậu xanh từ 30-40 phút để hạt đậu xanh chín mềm. Sau đó nghiền nhuyễn chúng ra để chuẩn bị sên nhân.

- Bắc chảo nóng lên bếp và cho đậu xanh đã nghiền nhuyễn cùng 2 thìa đường vào đảo đều. Vừa đảo vừa múc từng muỗng dầu ăn vào để hỗn hợp nhân quyện vào nhau.

- Hoà 10 gram bột mì và 1 thìa nước lọc và đổ từ từ vào phần nhân đỗ xanh.

- Đến khi đỗ xanh sệt lại thì cho tiếp bột dẻo, đảo đều ở lửa nhỏ. Chờ khi nhân keo lại thì tắt bếp. 

>> Đừng bỏ lỡ: Những điều thú vị về chiếc bánh Trung Thu

1. Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện cực tiện lợi

Nồi cơm điện là thiết bị nấu nướng quen thuộc mà hầu hết gia đình nào cũng có. Tuy nhiên, ít người biết, nồi cơm điện còn có thể giúp làm ra các loại bánh khác nhau. Nếu chưa kịp chuẩn bị một lò nướng chuyên dụng, cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện sẽ hỗ trợ bạn tạo ra một sản phẩm vô cùng hài lòng trong dịp rằm tháng 8. 

 
Nếu không có lò nướng, có thể dùng nồi cơm điện để làm bánh trung thu. 
Nếu không có lò nướng, có thể dùng nồi cơm điện để làm bánh trung thu. 

Nguyên liệu làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện​: 

- Bột mì gia dụng số 11 

- Bơ

- Dầu dừa

- Trứng gà

- Dầu ăn

- Nước đường bánh nướng mua sẵn

- Nhân đậu xanh đã sên sẵn 

Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện: 

- Trộn bột bánh với tỉ lệ 200 gram bột mì, 100 gram bơ, 160 gram nước đường bánh nướng và 3 thìa dầu ăn rồi trộn đều. Sau khi hỗn hợp đã được hoàn lẫn thì tiếp tục thêm một lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp và khuấy tiếp đến khi bột mịn. Ủ bột bằng màng bọc thực phẩm trong 30 phút. 

- Phủ một lớp bột khô lên thớt và trải đều phần bột đã ủ thành 1 khối chữ nhật. Chia khối bột bánh thành 8 phần bằng nhau và cán dẹt. Cho nhân đậu xanh đã sên từ trước vào giữa và bọc kín lại. 

- Lấy phần bánh trung thu vừa làm cho vào khuôn bánh để tạo hình. Lưu ý giữ khuôn trong vòng 5-10 giây để bánh tạo hình rõ nét. 

- Trước khi nướng bánh thì làm hỗn hợp phết mặt bánh bằng 2 lòng đỏ trứng và 2 thìa dầu dừa, trộn đều. 

- Cho bánh vào nồi cơm điện nướng trong vòng 5 phút thì bỏ ra bôi hỗn hợp phết bánh lên và nướng tiếp trong vòng 10 phút là hoàn thành. Nên chuẩn bị sẵn giấy nến để nướng bánh, tránh việc bột bánh dính đế nồi. 

2. Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu thực chất có cơ chế tương tự với lò nướng, tuy nhiên, lại tiết kiệm dầu ăn hơn nên thường được nhiều người sử dụng để nấu các món ăn hàng ngày. Nếu đang muốn thử làm một chiếc bánh trung thu healthy vừa ngon mà lại ít calo, đừng quên áp dụng cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu dưới đây nhé. 

 
Làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu, không lo béo. 
Làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu, không lo béo. 

Nguyên liệu làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu: 

- Bột mì gia dụng số 11 và số 8

- Bơ đậu phộng

- Dầu đậu phộng

- Trứng gà

- Sữa tươi không đường 

- Màu thực phẩm 

- Nhân đậu xanh đã sên sẵn 

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu: 

- Trộn bột bánh với tỉ lệ: 120 gram bột mì số 11, 120 gram bột mì số 8, bơ, 30 gram dầu đậu phộng, 10 gram bơ đậu phộng rồi trộn đều. Sau khi hỗn hợp đã được trộn đều thì tiếp tục thêm một lòng đỏ trứng gà vào và trộn tiếp đến khi bột mịn và ủ trong 30 phút. 

- Chia khối bột bánh thành các phần đều nhau và cán dẹt rồi cho nhân đậu xanh đã sên từ trước vào giữa và bọc kín lại. 

- Lấy phần bánh trung thu vừa làm cho vào khuôn bánh để tạo hình. Lưu ý nên phủ một lớp bột lên khuôn bánh để thành phẩm không bị dính, khiến bánh trở nên méo mó. 

- Trước khi nướng bánh thì làm hỗn hợp phết mặt bánh bằng 2 lòng đỏ trứng và 2 thìa dầu dừa, trộn đều. 

- Cho bánh vào nồi chiên không dầu nướng với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó, bỏ bánh ra và bôi hỗn hợp phết bánh lên và nướng lần 2 trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C là hoàn thành. 

>> Đừng bỏ lỡ: Những ý tưởng bánh trung thu độc lạ thách thức vị giác người ăn

3. Cách làm bánh trung thu bằng lò vi sóng

Thông thường, mọi người sẽ dùng lò vi sóng để hâm lại đồ ăn hoặc rã đông các thực phẩm đông lạnh để chế biến. Ít ai biết được, lò vi sóng còn có chức năng nướng bánh cực xịn. Hãy thử áp dụng cách làm bánh trung thu bằng lò vi sóng, chắc chắn thành phẩm sẽ không kém phần hoàn hảo như được làm bằng lò nướng.  

 
Thay vì dùng lò nướng, có thể dùng lò vi sóng có chức năng nướng để làm bánh trung thu. 
Thay vì dùng lò nướng, có thể dùng lò vi sóng có chức năng nướng để làm bánh trung thu. 

Nguyên liệu làm bánh trung thu bằng lò vi sóng: 

- Bột mì gia dụng số 11 và số 8

- Bơ đậu phộng

- Dầu ăn

- Trứng gà

- Sữa tươi không đường 

- Màu thực phẩm 

- Nhân đậu xanh đã sên sẵn 

Cách làm bánh trung thu bằng lò vi sóng: 

- Cho bột mì gia dụng số 11 và số 8 vào bát lớn và đảo đều cho 2 loại bột lẫn vào nhau. Sau đó cho bơ, sữa tươi không đường, trứng gà và màu thực phẩm vào và trộn đều. Đến khi bột đã mịn thì ủ trong khăn kín từ 30 - 40 phút. 

- Sau khi bột đã ủ xong thì đến phần bọc nhân bánh. Chia hỗn hợp bột thành các phần bằng nhau và cán dẹt. Cho nhân đậu xanh đã sên từ trước vào giữa và bọc lại. 

- Tạo hình bánh bằng cách cho bánh vào khuôn và giữ trong vòng 5 giây để hình được rõ nét. Lưu ý nên phủ một lớp bột lên khuôn bánh để thành phẩm không bị dính. 

- Trước khi nướng bánh thì làm hỗn hợp phết mặt bánh bằng 2 lòng đỏ trứng và 2 thìa dầu dừa, trộn đều. 

- Bật lò vi sóng ở chế độ nướng với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút để làm nóng lò. Sau khi đã làm nóng lò thì cho bánh vào nướng từ 5 phút với cùng nhiệt độ.  Khi mặt bánh đã săn lại, bỏ bánh ra và bôi hỗn hợp phết bánh lên và nướng lần 2 trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C là hoàn thành. 

Trên đây là 3 cách làm bánh trung thu không cần lò nướng mà bạn có thể áp dụng làm tại nhà. Mùa dịch này không thể ra ngoài mua bánh làm sẵn thì hãy tạo ra các hoạt động nho nhỏ như vào bếp làm bánh trung thu để thêm không khí ấm áp cho gia đình trong dịp lễ, bạn nhé. Và đừng quên theo dõi các bài viết về chủ đề ẩm thực được cập nhật hàng ngày trên YAN để có thêm các món đa dạng vào menu gia đình. 

Ảnh: Pinterest. 

TIÊU CHÍ CHỌN MUA BÁNH TRUNG THU CHẤT LƯỢNG

Khi mua bánh trung thu để ăn trong ngày rằm tháng 8 âm lịch, người tiêu dùng cần dựa theo các tiêu chí sau để có thể đánh giá và  đưa ra lựa chọn đúng đắn những sản phẩm tốt cho gia đình:

- Về nhãn mác: các sản phẩm bánh trung thu uy tín hiện nay đều có nhãn mác và nguồn gốc rõ ràng gồm có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản. Ngoài ra, trên bao bì sản phẩm cũng ghi rõ ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng để người dùng có thể nắm rõ.

- Về chất lượng: Người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm còn nguyên vẹn không bị dập nát biến dạng. Ngoài ra, nên để ý kỹ sản phẩm xem bao bì có rách nát hay không, màu sắc như thế nào và mùi vị ra sao để tránh mua phải hàng rởm.

Từ khóa: Cách làm bánh trung thu bằng nồi com điện, Cách làm bánh trung thu hấp Làm bánh, Trung thu thập cẩm không cần lò nướng, Cách làm bánh trung thu không cần khuôn, Cách làm bánh trung thu bằng bột mì, Làm bánh trung thu không cần lò nướng, Cách làm bánh nướng bằng lò nướng, Làm bánh trung thu không cần nước đường