3 cách làm bánh trôi, bánh chay cho ngày Tết Hàn thực

25/03/2020, 23:00 GMT+07:00

Cùng tìm hiểu 3 cách làm bánh trôi, bánh chay để có mâm cúng ngày Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch hoàn hảo nhé.

Tết Hàn thực cúng gì? Chính là cúng bánh trôi, bánh chay phúng phính, tròn tròn, trắng trẻo xinh xinh đây mà, có nhiều người ăn hoài nhưng lại không hề nghĩ rằng loại bánh này dùng để cúng cho ngày Tết Hàn thực.

Có 3 cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản mà không hề phức tạp dành cho các nàng tập sự đây, hãy cùng tìm hiểu thử nhé.

 
Bánh trôi bánh chay đủ màu sắc trong ngày Tết Hàn thực - Ảnh minh họa
Bánh trôi bánh chay đủ màu sắc trong ngày Tết Hàn thực - Ảnh minh họa

>> Cùng tìm hiểu: Tết hàn thực là gì? Cúng gì vào ngày Tết hàn thực?

1, Bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống

Đây là cách làm phổ biến nhất, được nhiều người áp dụng ngay cả khi không phải dành cho ngày Tết hàn thực, công cuộc bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu hay thực hành điều không quá phức tạp, chỉ cần làm được bánh truyền thống, những biến thể khác cũng sẽ làm được rất tốt.

Nguyên liệu: 

- Bột gạo nếp: 500g

- Bột gạo tẻ: 50g

- Dừa nạo

- Vani: 1 ống

- Đậu xanh bóc vỏ

- Đường trắng

- Vừng trắng

- Đường phèn

- Dừa nạo

 
Bánh trôi truyền thống - Ảnh minh họa
Bánh trôi truyền thống - Ảnh minh họa

Cách làm:

- B1: Rửa sạch đậu xanh sau đó ngâm với nước trong vòng 1 tiếng, rồi cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm. Khi đậu xanh chín thì lấy ra xay, hoặc đánh nhuyễn rồi bỏ vào chảo là chảo chống dính càng tốt, đảo rồi cho thêm đường, vani.

- B2: Rang vừng đến khi có mùi thơm tỏa ra và không bị cháy thì tắt bếp, bên cạnh đó, cắt nhỏ đường phèn thành hạt lựu, đủ để làm nhưng bánh trôi nước.

- B3: Trộn bột gạo tẻ và gạo nếp vào với nhau, thêm từ từ nước nóng ấm vào để trộn chung, trộn đều cho đến khi bột dẻo, mịn, không dính vào tay là được, sau đó ủ bột nghỉ 15 -20 phút.

- B4: Sau khi nhân bánh và bột đã làm xong, ta bắt đầu làm bánh trôi và bánh chay:

  • Bánh trôi: Lấy một ít bột đủ để làm thành 1 viên vừa ăn, vê thành hình tròn sau đó ấn chính giữ cho dẹt ra rồi bỏ viên đường vào, sau đó bao viên bột lại. Tiếp tục vê tròn, đừng để lộ ra kẽ hở nào.

  • Bánh chay: Cũng lấy bột nhiều hơn bột của 1 viên bánh trôi, tán dẹt ra, vê đậu xanh thành một cục tròn nhỏ bỏ vào chính giữa bột, sau đó phủ bột lại. Viên tròn trong lòng bàn tay.

- B5: Nấu nồi nước sôi, cho bánh vào luộc, đến khi bánh chín nổi lên bề mặt và có màu trong thì vớt ra ngâm nước lạnh để bánh k bị dính vào nhau.

Cho bánh trôi ra đĩa, chấm vừng lên đầu ngón tay sau đó chấm lên đầu bánh.

Đối với bánh chay, thêm công đoạn nấu nước sắn dây, sau đó đổ vào bánh trôi đã chính và rắc thêm dừa đã nạo lên trên, vậy là xong.

 
Bánh chay nhân đậu xanh khi đã chính - Ảnh minh họa
Bánh chay nhân đậu xanh khi đã chính - Ảnh minh họa

>> Cùng khám phá: Cách làm trứng muối khô, ướt không tanh đơn giản tại nhà

2/ Cách làm bánh trôi tàu

Nguyên liệu:

- Bột nếp 500g, bột gạo: 200g

- Đường nâu 250-300g

- Gừng

- Hạt vừng, đậu phộng

 
Bánh trôi tàu - Ảnh minh họa
Bánh trôi tàu - Ảnh minh họa

Cách làm: 

- B1: Nhào bột như cách làm bánh trôi truyền thống, sau đó nấu nước đường, cho thêm gừng vào nước đường, tùy theo độ ăn ngọt của mỗi người mà cho lượng đường tùy thích.

- B2: Rang hạt vừng và đậu phộng, hạt đậu phộng, sau khi rang giã nhỏ.

- B3: Nấu nước sôi, nặng từng cục bột theo hình dài tầm 5cm vào nồi để luộc, khi nào bánh nổi lên thì vớt ra cho vào nồi nước đường đun sôi tiếp tầm 5-10 phút.

- B4: Múc ra bát rồi rắc thêm hạt vừng và đậu phụ lên trên.

>> Đừng bỏ lỡ: 4 cách làm rau câu dừa ngon bổ rẻ đơn giản tại nhà

3/ Cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc

Đối với cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc cần nhiều thời gian và nhiều thao tác.

Nguyên liệu:

- Lá cẩm, bột nếp, bột gạo, bí đỏ, lá dứa, quả gấc, 

Cách làm: 

- B1: Đối với bánh màu cam, thì lấy quả gấc bóp chung với rượu, để lấy phần cơm gấc, sau đó trộn chung với bột nếp, bột năng, cùng với nước nóng. Trộn đến khi bột dẻo và không dính, sau đó ủ 30 phút. 

  • Đối với bột vàng: Trước tiên luộc chính bí đỏ, sau đó đem đi trộn chung với bột, đến khi dẻo và không dính rồi ủ 30 phút.

  • Đối với bột màu xanh: Lấy lá dứa rửa sạch, sắt nhỏ và cho vào máy xay. Sau đó lọc lấy nước để trộn chung với bột. Bột nặng đều tay sau đó ủ như trên

  • Đối với bột màu màu tím: Lá cẩm luộc lấy nước, sau đó trộn chung với bột như cách làm trên

  • Bột màu trắng cách làm tương tự như làm bánh truyền thống

  • Nhân của bánh chay được nấu chính bởi đậu xanh, sau đó xay nhuyễn xào với đường cùng dừa nạo.

 
Bánh trôi và bánh chay ngũ sắc - Ảnh minh họa
Bánh trôi và bánh chay ngũ sắc - Ảnh minh họa

- B2: Chia nhỏ bột của các màu thành từng viên, sau đó bỏ nhân là đường phèn cắt nhỏ bỏ vào chính giữa bánh, viên lại sau đó đem đi nấu chính.

- B3: Khi bánh đã chín vớt ra, ngâm nước lạnh, sau đó bỏ hạt vừng đã rang lên đầu bánh, rồi rắc sợi lừa lên

- B4: Đối với bánh chay, cho nhân bánh là đậu xanh vào gồi viên tròn lại sau đó nấu chín tương tự cách làm với bánh trôi.

- B5: Nấu nước bánh chay: Đun sôi một ít nước với đường, nêm cho vừa với khẩu vị, rồi hòa bột sắn hoặc bột năng vào bát sau đó đổ vào nồi nước đường đang nấu sôi lên thì đảo điều, đừng để cho nồi nước đặc lại.

- B6: Chan nước đường lên bánh chay, rắc tí vừng, hoặc dừa nào vào.

Cho chút nước vào nồi, thêm đường, khi nước sôi nêm nếm cho vừa miệng. Hoà bột sắn dây/bột năng/bột đao ra bát rồi đổ vào nồi nước đường, lưu ý, căn không cho nước bị đặc quánh.

Để có một ngày Tết Hàn thực thật trọn vẹn thì nhất định không thể thiếu bánh trôi và bánh chay, bỏ chút thời gian ra và bắt đầu làm bạn sẽ có ngay một món ngon vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt.

Vừa rồi là 3 cách làm bánh trôi, bánh chay cho Tết Hàn thực bạn không nên bỏ qua, nếu đã nắm được bí quyết này rồi thì những ngày rảnh rỗi bạn cũng có thể bắt tay vào làm để chiêu đãi gia đình mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách nướng bánh bông lan trứng muối khi không có lò

Những lưu ý khi làm bánh trôi, bánh chay mà có thể b chưa biết:

  • Nhân đậu xanh nên chọn những loại hạt nhỏ, không sâu, chắc và vàng lòng

  • Nhào bột đều tay để không bị bết, dính và sau khi nhào xong nên phủ một lớp màng bọc thực phẩm lên trên để không bị khô

  • Luộc bánh lửa nhỏ để bánh chín từ từ, chính đều

  • Bánh nổi trong khoảng tầm 30 giây là vớt để bánh không bị nhão, bị chín quá mức

Đừng quên theo dõi những bài viết hay và bổ ích mỗi ngày trên YAN nhé.