3 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam: Có người âm tính bất ngờ dương tính lại

11:50 06/08/2020

Vào sáng nay (6/8), Bộ Y tế đã công bố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với nCoV. Trong đó Hà Nội có 1 ca, còn lại đều ở Quảng Nam. 

Theo điều tra dịch tễ, lịch trình di chuyển của 3 ca ở Quảng Nam khá phức tạp, đi dự đám tang và buôn bán thế nên tiếp xúc với nhiều người.


Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ và xịt khử khuẩn để phòng chống Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ và xịt khử khuẩn để phòng chống Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Trường hợp 1 (bệnh nhân 715)

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, bệnh nhân 715 (nữ, 42 tuổi; ngụ khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, TP Hội An) là người buôn bán mì Quảng tại khu Chợ Cửa Đại. Người này là con gái của bệnh nhân 593, em của BN 547 và BN 625. Từ Tết Nguyên Đán cho đến ngày 21/7, bệnh nhân 715 đã từng có 4 lần chăm sóc mẹ (đã mất) tại khoa Nội - Thận - Nội tiết Bệnh viện Đà Nẵng. 

Trong lúc bán hàng ở chợ, bệnh nhân 715 tiếp xúc với khá nhiều người, nhưng có đeo khẩu trang, không nhớ tất cả khách mà mình từng tiếp xúc. Bệnh nhân chỉ nhớ tên 2 vị khách quen thuộc đó là Chị S. (ở Cống Bà Cử), một chị bán gà (Duy Nghĩa) không nhớ tên.

Ngoài ra, bệnh nhân 715 còn tiếp xúc thêm với Tr. (Cẩm Hà), B. (Cẩm Châu) cung cấp rau; X. (Cẩm Châu) cung cấp tôm; N. cung cấp mì (hàng bên cạnh). Đến ngày 22/7, bệnh nhân nghỉ bán và vào viện chăm mẹ, luôn mang khẩu trang và đi mua cháo, cơm ở trước cổng bệnh viện trên đường Quang Trung. 

Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngày 24/7 thuê ô tô riêng từ Đà Nẵng về lại nhà (hiện tài xế đã được đưa đi cách ly). Ngày 26/7, bệnh nhân 715 đi chợ Cẩm An và tiếp xúc với nhiều người: Mua trầu cau đầu chợ, mua cá của 4 người Duy Nghĩa, mua bao bì (bà X. ở Phước Hải), thịt heo (chị H.), mua dưa (bà Gi.), mua rau, sả (bà N.), mì sợi (cô A.), mua gà (chị Th. – Trường Lệ).

Từ 27/7 đến 28/7, trong đám tang có tiếp xúc với C. bán chả (Cửa Đại), vợ N. (trong hẻm bà Trà), Th. con cô Phụng, H. sửa xe, L.T.T. bán sơn,  cô B. bán rau, Tr. (An Bàng), L.T. (Cẩm Thanh). Đến 29/7, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung. Ngày 30/7, kết quả xét nghiệm ban đầu là âm tính. Đến 3/8, lấy mẫu xét nghiệm lần 2, ngày 5/8 có kết quả dương tính với nCoV. 

>>> Xem thêm: Chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội có 6 ca Covid-19 tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm

Trường hợp 2 (bệnh nhân 716)

Bệnh nhân 716 tên là N.T.K.H (42 tuổi; ngụ khu phố Xuyên Tây 1, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) là người buôn bán thuốc thú y tại nhà và ngã tư thôn Chiêm Sơn, Duy Sơn, Duy Xuyên. Trước 16/7, bệnh nhân sống ở nhà cùng với  3 con (N.C.Tr, H.T.Ti, H.T.T.M) và chồng (H.C.Tr).

Đến 10h ngày 16/7, bệnh nhân đi dự đám tang cùng chồng (ô tô gia đình) ở thôn Lệ Sơn Nam, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang. Từ 16/7 đến 20/7, bệnh nhân 716 tiếp xúc với với bệnh nhân 456 (công bố Đà Nẵng) và nhiều người khác ở đám tang. 


Một khu vực cách ly tại tỉnh Quảng Nam.(Ảnh: Pháp Luật)
Một khu vực cách ly tại tỉnh Quảng Nam.(Ảnh: Pháp Luật)

6h sáng ngày 20/7, bệnh nhân cùng chồng đưa tang về thị trấn Nam Phước. 12h trưa cùng ngày, bệnh nhân 716 về nhà bằng ô tô gia đình, sau đó chỉ ở nhà, không ra ngoài. 16h ngày 21/7, bệnh nhân đến bán thuốc tại ngã tư thôn Chiêm Sơn, Duy Sơn (đi xe máy), có vài người đến mua thuốc không rõ tên.

Từ 22/7 đến 30/7, bệnh nhân bán quầy thuốc thú y tại nhà (ngã Tư thôn Chiêm Sơn). Thời gian này, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người, trong đó có tiếp xúc gần với người bán quầy gần bên (chị V.T,Đ, vợ chồng Q). Khi có triệu chứng sốt nhẹ, bệnh nhân đã đến quầy thuốc tây gần nhà mua thuốc, tiếp xúc với anh S.L. - người bán thuốc; sau đó về nhà. 

16h ngày 30/7, bệnh nhân đến nhà bố mẹ chồng là ông M. và bà Th. và cán bộ y tế thị trấn Nam Phước để tiến hành khai báo y tế. 13h ngày 3/8, bệnh nhân cùng chồng đi xét nghiệm Covid-19 (bằng xe gia đình và đều đeo khẩu trang).16h ngày 3/8, được bệnh viện báo kết quả test nhanh nghi ngờ mắc Covid-19. Đến 22h ngày 3/8, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

>>> Xem thêm: BN651 không qua khỏi vì suy thượng thận mạn tính và mắc Covid-19

Trường hợp 3 (bệnh nhân 717)

Bệnh nhân 717 tên là D.T.H. (nữ, 44 tuổi; ngụ khu phố Xuyên Tây, thị trấn Nam Phước). 10h ngày 17/7, bệnh nhân cùng chồng là H.C.Ph. đi dự đám tang tại Hòa Tiến, Hòa Vang, TP Đà Nẵng và có tiếp xúc với bệnh nhân 456 (công bố tại Đà Nẵng). 14h cùng ngày, bệnh nhân cùng chồng về nhà tại Tổ 11, khu phố Xuyên Tây; ở nhà và làm công việc gia đình, có tiếp xúc với hàng xóm nhưng không rõ tên.


Một khu cách ly tại Quảng Nam. (Ảnh: Báo Quảng Nam)
Một khu cách ly tại Quảng Nam. (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Ngày 18/7 chỉ làm nông tại nhà, đến 9h ngày 19/7 thì ra lại đám tang cùng chồng và con (tiếp xúc với nhiều người trong đám tang); 17h cùng ngày về lại nhà ở thị trấn Nam Phước và không đi đâu. 6h ngày 20/7, bệnh nhân đi tới nhà thờ Tộc Huỳnh Công (đám ma được đưa về đây), sau đó cùng đi theo đám ma ra khu Nghĩa địa thuộc thị trấn Nam Phước để chôn cất người thân; sau đó lại di chuyển ra Hòa Tiến, Hòa Vang, TP Đà Nẵng bằng phương tiện ô tô. 11h cùng ngày thì về lại nhà riêng tại thị trấn Nam Phước với chồng bằng xe máy.

Ngày 21/7, bệnh nhân đi chợ Đình, đến 10h thì tới UBND thị trấn Nam Phước để nộp tiền tại Hội trường UBND, có tiếp xúc với khoảng 2-3 nhân viên ngân hàng và 1 người bán thuốc dạo (không rõ tên).

Ngày 30/7, bệnh nhân đi khai báo y tế tại Trạm Y tế thị trấn Nam Phước, những ngày sau đều làm việc tại nhà có tiếp xúc với hàng xóm. 15h ngày 3/8, cùng chồng và con đi xét nghiệm, đến tối được bệnh viện báo kết quả test nhanh nghi ngờ. Đến 22h cùng ngày, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung. Hiện tại, bệnh nhân 717 có sức khỏe ổn định. 


Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: TTXVN)

>>> Xem thêm: 2 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Trà Vinh có sức khỏe dần ổn định

Như vậy, sau khi phát hiện ra những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, lực lượng chức năng đã tiến hành rà soát và khoanh vùng để phòng chống dịch lây lan nhanh. Vì vậy, mọi người đừng quá hoang mang và lo lắng, hãy thực hiện đúng những biện pháp như rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra đường,... để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé!

Thứ trưởng Bộ Y tế: 10 ngày nữa có thể là đỉnh dịch, số ca sẽ tăng cao

Bên cạnh việc khẩn trương rà soát và khoanh vùng để dập dịch nhanh chóng, vào hôm 5/8, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đưa ra nhận định về tình hình dịch Covid-19 trong những ngày sắp tới. 

Cụ thể, theo như Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay, trong vòng 10 ngày tới, dịch Covid-19 có thể sẽ lên đến đỉnh điểm và số lượng bệnh nhân càng ngày càng tăng cao.

Để có thể dập dịch nhanh, việc cần làm đó chính là xác định được F0 và tiến hành truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với người mắc Covid-19. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY