3 bí mật đơn giản của niềm vui

23/06/2015, 14:40 GMT+07:00

Khi vui, người ta làm gì cũng tốt. Một số công ty còn thuê các chuyên gia tư vấn cho nhân viên của mình để họ vui vẻ mà làm việc năng suất hơn. Cuộc sống vui vẻ không có nghĩa là lúc nào bạn cũng cảm thấy tràn đầy niềm vui. Đôi khi không vui lại tốt vì nó giúp bạn hạn chế tình trạng ngủ quên trên chiến thắng mà sẽ luôn vận động để thay đổi tình hình.

Chuyện kể rằng có một phụ nữ không may làm thất lạc chìa khóa xe. Cô xới tung cả nhà lên để tìm kiếm. Cô mở tất cả các ngăn kéo và lục bới từng núi giấy tờ, sách báo trên bàn. Cuối cùng, cô nhìn vào túi xách và thấy chìa khóa nằm chễm chệ trong đó. Bạn nghĩ tại sao cô lại không tìm ra chìa khóa ngay từ đầu? Bởi vì cô đã tìm sai chỗ.

Niềm vui cũng giống như chiếc chìa khóa của cuộc sống. Nó mở cửa ra một thế giới mà tại đó, chúng ta cảm thấy bớt nặng nề và ngột ngạt. Nhưng đôi khi bạn không tìm thấy vì cứ nghĩ nó ở đâu đó xa lắm, không phải trong tầm tay.

ĐƯỜNG ĐI LÀM CÀNG XA CÀNG BỚT VUI

Một khảo sát ở Đức cho thấy: thời gian tham gia giao thông ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của chúng ta. Trong đó, những người đi làm với lộ trình vượt quá một giờ mỗi ngày thì cảm giác buồn bực sẽ cao hơn nhiều so với những ai đi bộ đến chỗ làm. Một khảo sát ở Thụy Điển còn cho thấy, vợ chồng có khả năng ly dị đến 40% nếu một trong hai người phải di chuyển lâu hơn 45 phút mỗi ngày để đi làm.

3 bí mật đơn giản của niềm vui

Đường đi xa và kẹt xe khiến cuộc đời bớt vui

Như vậy, dù đã đánh đổi thời gian để có một công việc với thu nhập cao hơn, số tiền ấy cũng chưa chắc bù đắp được niềm vui được ở bên người thân, tập thể dục hay làm những việc tích cực. Khi tham gia giao thông, ta không tạo ra niềm vui mà còn bị tra tấn bởi tiếng còi xe, khói bụi và những hình ảnh vô nghĩa.

ỨNG PHÓ VỚI TỰ NHIÊN THAY VÌ TRÁCH MÓC

Vui và không vui cũng giống như quét dọn vệ sinh vậy. Bạn có thể khiến mọi thứ sạch bong (vui vẻ) nhưng không lâu sau, một vài thứ sẽ lại bị bám bẩn. Vì thế, bạn không nhất thiết đòi hỏi mọi thứ phải luôn sạch. Làm thế, bạn sẽ rất mệt mỏi và mất thời gian. Chi bằng, hãy thuận theo tự nhiên và chấp nhận bụi bẩn cũng giống như đau buồn, đều là một phần của cuộc sống.

Hãy tưởng tượng mỗi cản trở trong đời đều giống như đèn đỏ giao thông, tuy ngăn bạn tiến tới nhưng lại giúp bạn thoát khỏi những phiền phức của việc bon chen, va quệt, cãi vã... Tinh thần của chúng ta muốn khỏe mạnh thì cũng nên có khoảng 10% đau buồn. Vì vậy, bạn đừng cảm thấy bất hạnh khi gặp trắc trở hay phiền não vì mọi thứ đều có giá trị của nó.

3 bí mật đơn giản của niềm vui

Đừng đòi hỏi mọi thứ phải luôn sạch sẽ, tinh tươm

BIẾT ĐỦ THƯỜNG VUI

Nghiên cứu cho thấy mỗi người đều có khả năng làm tươi mới tinh thần của mình, vật chất và tiền bạc không phải là điều kiện tiên quyết cho một cuộc sống vui vẻ. Tất cả đều nằm ở thái độ sống. Người có chỉ số vui vẻ tương đối cao thường có điểm chung:

- Cuộc sống gia đình ổn định, có người bạn đời gắn bó.

- Thường xuyên quan tâm và tham gia tích cực vào thời cuộc.

- Sắp xếp hợp lý công việc và thời gian giải trí.

- Có bạn bè tốt (tuy nhiên, số lượng bạn tốt càng nhiều lại không làm tăng cảm giác vui vẻ).

Nghiên cứu còn phát hiện một số điều gây ngạc nhiên như:

- Người biết uống bia rượu sẽ vui vẻ hơn người chẳng đụng đến giọt rượu nào.

3 bí mật đơn giản của niềm vui

Người biết uống bia rượu thường vui vẻ, yêu đời hơn 

- Nam giới vui vẻ hơn khi sống trong xã hội nam nữ bình đẳng.

- Khoảng thời gian sau khi sinh con, phụ nữ sẽ ít cảm thấy vui vẻ. Tuy nhiên, cùng với sự trưởng thành của con cái, cảm giác ấy lại phục hồi và có khuynh hướng tăng lên.

Bạn có biết?

Đan Mạch luôn được xếp vào Top 10 nước vui vẻ nhất thế giới. Dù sống ở một tiểu quốc nhưng người Đan Mạch lại biết cách biến cuộc sống của họ thành niềm mơ ước của nhiều người nước ngoài, vì họ:

- Không quá kỳ vọng vào cuộc sống: Một người kỳ vọng thấp cũng có nghĩa là họ sẽ ít thất vọng.

- Giỏi biết đủ làm vui: Tình hình trị an ở Đan Mạch khá tốt, người dân luôn cảm thấy an toàn. Điều này là do khoảng cách giàu nghèo ở đây rất nhỏ nên người dân không cảm thấy sự đố kỵ.

- Vui vẻ không cần mọi thứ đều phải có: Người Đan Mạch tuy không giàu có nhất, khỏe mạnh nhất nhưng họ có nhiều thời gian ở cùng người thân. Gia đình, bạn bè và những mối quan hệ xã hội mới là quan trọng với họ.

Theo SKCĐ