3 bệnh nhân mắc Covid-19 đang rất nặng, bị tổn thương phổi từ 60-70%

12:40 15/08/2020

Thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam cho biết, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ hiện đang điều trị cho 45 bệnh nhân mắc Covid-19

Tuy nhiên, trong tổng số các bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị tại đây hiện ghi nhận có 3 bệnh nhân lớn tuổi có diễn tiến bệnh rất nặng. 


Nhân viên y tế tại Việt Nam mặc đồ bảo hộ để phòng chống Virus Corona lây lan. (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế tại Việt Nam mặc đồ bảo hộ để phòng chống Virus Corona lây lan. (Ảnh: Bộ Y tế)

Thông tin về 3 ca bệnh nặng 

Thông tin từ báo Tiền Phong dẫn lời bác sĩ Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho biết, hiện bệnh viện đang có 3 ca bệnh nặng. Các ca bệnh này đều có một số bệnh nền như: bội nhiễm các vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV- 2, tăng huyết áp, khiến tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng nhanh. 


Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Thanh Niên)

Cụ thể 3 trường hợp nặng đó là bệnh nhân 793, đã 58 tuổi, ở Bắc Giang, là F1 trong gia đình có 4 ca Covid-19 được ghi nhận từ trước đó.

Bệnh nhân 812, đã 63 tuổi, nhân viên giao hàng tại cửa hàng trên phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Bệnh nhân 867, đã 63 tuổi, trú tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương.

>>> Xem thêm: Trường hợp mắc Covid-19 không qua khỏi thứ 22 vì bệnh lý nền nặng

Bệnh nhân 812 là ca bệnh nặng nhất trong 3 trường hợp trên

Theo lời bác sĩ Phúc cho biết, trường hợp nặng nhất trong 3 ca trên là bệnh nhân 812. Kể từ khi nhập viện, bệnh nhân này đã ở trong tình trạng nặng. Chức năng phổi của bệnh nhân này tổn thương khoảng 70%. Bệnh viện phải tiến hành cho thở oxy và điều trị đặc biệt tại Khoa Cấp cứu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân 812 dần có diễn tiến ngày một nặng hơn; biểu hiện yếu cơ xuất hiện rõ rệt.


Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân. (Ảnh: Tiền Phong)
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân. (Ảnh: Tiền Phong)

Bên cạnh đó, bệnh nhân này suy hô hấp khi thở máy không xâm nhập và trong đêm 12/8 được điều chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực, sau đó các y bác sĩ phải tiến hành đặt ống thở máy. Đến ngày 14/8, bệnh nhân đã tạm thời cắt sốt, nhưng vẫn nặng, cần có sự hỗ trợ của máy móc ở mức cao. Bệnh nhân đang được nỗ lực điều trị, với phác đồ kháng sinh, kháng virus, hỗ trợ hô hấp.

>>> Xem thêm: Đoàn xe thiện nguyện chạy xuyên đêm từ Đà Nẵng ra chi viện Quảng Trị

Bệnh nhân 793 và bệnh nhân 867 bị tổn thương phổi 60%

Bệnh nhân 867 cũng là trường hợp vừa được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực hôm qua (14/8) sau 4 ngày điều trị tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện. Hiện tại, bệnh nhân 867 đã cắt sốt, tình trạng hô hấp đã được cải thiện nhưng không nhiều. Chức năng phổi bị tổn thương khoảng 60%. 

Bệnh nhân 793 cũng được điều chuyển từ Khoa Cấp cứu lên Khoa Hồi sức tích cực trong ngày 14/8 với tình trạng nặng. Cơn sốt đã quay trở lại với bệnh nhân 793 vào hôm qua. Hiện tại, bệnh nhân 793 đang được hỗ trợ thở bằng mặt nạ oxy và các bác sĩ tiến hành điều trị bằng thuốc kháng virus và kháng sinh. Chức năng phổi của bệnh nhân 793 cũng đã bị tổn thương khoảng 60%.


Một khu vực ở Hà Nội được phong tỏa để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực ở Hà Nội được phong tỏa để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo nhiều chuyên gia y tế đưa ra nhận định, những bệnh nhân mắc Covid-19 có bệnh nền khi thêm Virus Corona xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến bệnh nhân trở nặng nhanh chóng. Hiện những bệnh nhân được đánh giá là nguy hiểm nhất đó chính là một số bệnh nhân có bệnh lý nền nặng; đặc biệt ở những trường hợp đang phải chạy thận nhân tạo. 

>>> Xem thêm: Tìm khẩn cấp 4 trường hợp F1 ở Hậu Giang do không liên lạc được

Hiện tại, các y bác sĩ cùng chuyên gia y tế vẫn đang tích cực hội chẩn và tìm phương pháp điều trị tốt nhất cho những bệnh nhân trên. Người dân không nên quá hoang mang và lo lắng, hãy thực hiện đúng những khuyến cáo từ Bộ Y tế như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra đường,... để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé!

Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine Covid-19

Bên cạnh việc tích cực điều trị cho những ca mắc Covid-19, đặc biệt là những ca nặng thì các chuyên gia y tế vẫn đang tiến hành bào chế vắc xin Covid-19 tại Việt Nam. 

Trong cuộc họp trực tuyến vào hôm 12/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu ngành y tế cần đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc xin phòng ngừa và điều trị Covid-19 một cách nhanh nhất. 

Thành viên của Hội đồng Khoa học, Bộ Y tế - Tiến sĩ khoa học Nguyễn Thu Vân cho biết, nếu theo đúng dự tính thì vắc xin phòng ngừa Covid-19 của Việt Nam có thể sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2021. Việt Nam hiện có 4 đơn vị tiến hành nghiên cứu, sản xuất loại vắc xin này.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY