29 Tết, người dân Thủ đô chen chúc, mua cả thùng pháo hoa về nhà

10/02/2021, 20:22 GMT+07:00

Chỉ còn đúng 1 ngày nữa, Tết Nguyên đán 2021 sẽ đến với mọi nhà. Cũng trong những ngày cuối năm, không khí sửa soạn, mua sắm của các gia đình lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Thay vì chỉ vào siêu thị mua hoa quả, thực phẩm, năm nay nhiều người sẵn sàng xếp hàng, đợi cả tiếng đồng hồ để được mua pháo hoa về chơi Tết.

 
Người dân tranh nhau mua pháo đón năm mới. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Người dân tranh nhau mua pháo đón năm mới. (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>> Xem thêm: Vì sao lại có truyền thống bắn pháo hoa đón năm mới?

Hàng dài người xếp hàng, chen nhau mua pháo

Trước đó, theo thông báo chính thức, từ năm 2021, người dân sẽ được mua pháo hoa sản xuất bởi một đơn vị duy nhất (đã được cấp phép) thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng. Đây là dòng pháo không tiếng nổ, an toàn cho người sử dụng.

Nắm bắt được thông tin này, người dân Thủ đô đã tranh thủ những ngày cuối năm để đi mua pháo về chơi Tết. Vì trong nội thành chỉ có duy nhất một địa điểm bán nên tình trạng chen chúc là điều khó tránh khỏi.

Người Hà Nội chen nhau mua pháo hoa về chơi Tết - Ảnh 4.
Cảnh chen chúc là điều có thể dự đoán trước. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ghi nhận của Tuổi trẻ, người dân phải đứng đợi trong nhiều giờ đồng hồ mới có thể mua hàng. Họ phải hoàn tất các thủ tục, từ điền đầy đủ thông tin phiếu mua hàng, sau đó đứng đợi đến lượt mua.

“Chả mấy khi được mua pháo hoa hợp pháp, lại được tin ở đây có bán nên tôi bắt taxi xuống đây để mua. Một thùng hơn 3,3 triệu đồng, mua về cho cả nhà cùng chơi Tết”, một người mua cho biết.

Vì là cơ hội mua pháo “nghìn năm có một” nên ai cũng háo hức và muốn mua càng nhiều càng tốt. Nhiều người thậm chí còn mua cả thùng, khệ nệ vác ra xe để đem về nhà.

Người Hà Nội chen nhau mua pháo hoa về chơi Tết - Ảnh 7.
Người dân tranh nhau trước cửa hàng. (Ảnh: Tuổi trẻ)

 
Sức mua lớn nên lượng pháo bán ra nhiều khi không đủ đáp ứng. (Ảnh: Zing News)
Sức mua lớn nên lượng pháo bán ra nhiều khi không đủ đáp ứng. (Ảnh: Zing News)

>>> Đừng bỏ qua: Cho phép bắn pháo hoa trong ngày lễ Tết, cưới hỏi, sinh nhật

Cả nước có 14 điểm bán pháo hoa hợp pháp

Với tâm lý háo hức vì là năm đầu tiên chính phủ cho phép người dân được mua pháo hoa hợp pháp về chơi Tết, nhiều người nhanh chóng tìm đến các địa chỉ mua hàng.

Trên toàn quốc, có 14 điểm bán đã được chính phủ cấp phép. Theo đó, Phú Thọ có 3 điểm bán, lần lượt tại: Xã Phú Hộ, xã Trưng Vương, đại lộ Hùng Vương.

Hà Nam có 1 địa chỉ ở đường Lý Thường Kiệt, Vĩnh Long có cửa hàng tại đường Cao Thắng. Thành phố Hải Phòng có điểm bán tại đường Lê Hồng Phong, Hưng Yên bán ở thị trấn Văn Giang.

Người Hà Nội chen nhau mua pháo hoa về chơi Tết - Ảnh 12.
Người dân cần đến đúng điểm bán pháo hoa theo quy định và thực hiện đủ các bước. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tỉnh Yên Bái có điểm bán ở đường Quang Trung, Hà Nội có 2 điểm: Sóc Sơn và phường Vĩnh Tuy. Ngoài ra, Hà Tĩnh được bán pháo hoa ở thị trấn Đức Thọ, Đà Nẵng cung cấp pháo tại đường 3 tháng 2. Bắc Giang có điểm bán tại thị trấn Nham Biền. Điểm cuối cùng, tỉnh Quảng Trị có bán pháo tại đường Lê Duẩn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đặt chỗ ngắm pháo hoa đêm giao thừa ở Hà Nội lên đến gần 2 triệu đồng

Việc được phép mua pháo hoa đón giao thừa có lẽ là thông tin khiến nhiều người vui mừng. Tuy nhiên, mỗi người cần tìm hiểu để nắm đúng luật, chỉ mua những loại pháo theo quy định cho phép.

Đừng quên tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để cập nhật thêm nhiều câu chuyện khác!

PHÂN BIỆT PHÁO HOA ĐƯỢC VÀ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP MUA TRONG TẾT 2021

Vui chơi nhưng vẫn đúng luật, mỗi người dân cần nắm rõ thông tin, phân biệt loại pháo hoa “không tiếng nổ” được phép mua theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, pháo hoa “không tiếng nổ” mà người dân được mua là sản phẩm tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Còn pháo nổ - sản phẩm người dân không được phép sử dụng chính là loại gây ra tiếng nổ hoặc tiếng rít, hiệu ứng màu sắc trong không gian. Trong trường hợp người dân đốt pháo nổ trái phép sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng theo điều 10 Nghị định 167/2013 của Chính phủ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về mua pháo hoa ngày Tết, xem thêm tại đây.