276 người Việt ở Canada được đưa về nước an toàn

09/05/2020, 19:15 GMT+07:00

Mới đây, 276 công dân Việt Nam tại Vancouver, Canada đã trở về nước tránh dịch an toàn. Chuyến bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh.

Tính đến chiều 9/5, Việt Nam đã trải qua 23 ngày không ghi nhận thêm ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Các trường hợp nhiễm bệnh gần đây là những người từ nước ngoài trở về, được cách ly sau khi nhập cảnh.

Trong lúc tình hình dịch bệnh trong nước đang có nhiều tiến triển tích cực, Chính phủ đã thực hiện những chuyến bay đưa người Việt từ nước ngoài về nước. Mới đây, chuyến bay đưa 276 công dân từ Vancouver, Canada đã hạ cánh an toàn tại sân bay Vân Đồn.

 
Tính đến 18h chiều 9/5, Việt Nam có 288 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Thanh tra)
Tính đến 18h chiều 9/5, Việt Nam có 288 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Thanh tra)

>>Xem thêm: Bạc Liêu cách ly 35 người tiếp xúc gần với 17 ca nhiễm Covid-19

276 công dân Việt Nam ở Canada được đưa về nước an toàn

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, 276 người Việt từ Vancouver, Canada bao gồm người cao tuổi, trẻ em dưới 18 tuổi, người ốm đau, du học sinh không có nơi lưu trú, khách du lịch bị kẹt lại... đã trở về nước an toàn trên chuyến bay do cơ quan chức năng Việt Nam, cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, cơ quan chức năng Canada và hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp thực hiện trong 2 ngày 8/5 và 9/5.

 
276 công dân Việt Nam từ Vancouver về nước an toàn (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
276 công dân Việt Nam từ Vancouver về nước an toàn (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Trong quá trình làm thủ tục lên máy bay, tất cả công dân được cán bộ do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver cử đến hỗ trợ trực tiếp. Để đảm bảo an toàn, không lây lan dịch bệnh, trong suốt hành trình, toàn bộ phi hành đoàn và hành khách đều phải chấp hành nghiêm quy định vệ sinh dịch tễ.

 
Cán bộ Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đến hỗ trợ công dân về nước (Ảnh: Người lao động)
Cán bộ Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đến hỗ trợ công dân về nước (Ảnh: Người lao động)

Ngay khi máy bay đáp xuống sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh, tất cả hành khách đều được kiểm tra y tế và đưa đi cách ly theo quy định. Trước đó, trên chiều bay từ Việt Nam đến Canada, chuyến bay này đã đưa một số công dân Canada về nước. Trong thời gian tới, cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về nước nếu có nguyện vọng.

>>Xem thêm: Covid-19: Hơn 78 nghìn ca tử vong ở Mỹ, Nga thêm 10 nghìn ca nhiễm mới

Việt Nam chỉ còn 30 bệnh nhân dương tính với nCoV

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, đến chiều 9/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Tổng số ca bệnh vẫn là 288 người, trong đó có 241 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Pháp luật online)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Pháp luật online)

Đến nay cả nước chỉ còn 47 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế, đa phần đều có sức khỏe ổn định. Điều đáng mừng hơn cả là trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 13 người có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần, 4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên. Như vậy, hiện nay chỉ còn 30 trường hợp dương tính với nCoV.

>>Có thể bạn chưa biết: Hàn Quốc xác định 18 ca nhiễm nCoV liên quan bệnh nhân đã đến 5 club

Diễn biến sức khỏe 2 ca nặng

Hai ca nặng được ghi nhận đến thời điểm này là bệnh nhân 19 và 91. Bệnh nhân 19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh hiện đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Mặc dù trước đó bệnh nhân này từng rơi vào trạng thái nguy kịch, ngừng tuần hoàn 3 lần. 

 
Nhân viên y tế đến kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Báo Phú Thọ)
Nhân viên y tế đến kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Báo Phú Thọ)

Trong khi đó bệnh nhân 91, phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Trước những diễn biến sức khỏe khó lường của bệnh nhân, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã đưa ra phương án ghép phổi cho nam phi công này.

 
Người nghi nhiễm hoặc trở về từ vùng dịch cũng được đưa đến khu cách ly tập trung (Ảnh: Vnexpress)
Người nghi nhiễm hoặc trở về từ vùng dịch cũng được đưa đến khu cách ly tập trung (Ảnh: Vnexpress)

Không chỉ nỗ lực trong công tác phòng chống dịch mà cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang cố gắng hỗ trợ người Việt tại khắp nơi trên thế giới. Còn bạn, bạn nghĩ sao về những nỗ lực đưa người Việt về nước tránh dịch, hãy chia sẻ ý kiến cùng YAN nhé!

Chuyến bay chở 343 người từ Mỹ đã về nước

Trước đó, chuyến bay chở 343 người Việt từ Mỹ về nước tránh dịch đã hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh vào tối 8/5. 

Hành khách trên chuyến bay chủ yếu là người cao tuổi, trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh không có nơi lưu trú và người có bệnh nền.

Để thực hiện chuyến bay một cách suôn sẻ, an toàn, số lượng thành viên của tổ bay đã phải tăng gần gấp đôi. Công tác phòng chống dịch cũng được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt...Xem thêm!

Ngoài ra, cùng cập nhật các tin tức mới nhất về Virus Corona TẠI ĐÂY

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona