26.000 người Ấn Độ tắm tại bờ sông Hằng để cầu hết dịch

29/04/2021, 16:45 GMT+07:00

VNExpress dẫn nguồn từ Indian Express, ngày 27/4, chính quyền Haridwar đã thông báo về việc một lượng lớn người tắm tại bờ sông Hằng thuộc phố cổ Haridwar. Trong đó có 25.000 tín đồ Hindu và 1.350 nhà tiên tri. Con số này so với tổng lượng người chính quyền dự đoán sẽ tham dự lễ hội chỉ chiếm khoảng 1%.

 
Số lượng người tham gia lễ hội những năm trước. (Ảnh: Indian Express)
Số lượng người tham gia lễ hội những năm trước. (Ảnh: Indian Express)

Chính quyền Haridwar ngay lập tức đã thông báo lệnh giới nghiêm trước cảnh hàng chục nghìn người kéo nhau về bờ sông Hằng để ngăn ngừa khả năng lây lan Covid-19. Hiệu lực này bắt đầu từ 28/4 đến hết 3/5 tới.

Được biết, những người này kéo về bờ sông Hằng để tham dự lễ hội Kumbh Mela. Đây là lễ hội quan trọng của người Ấn, thậm chí ngày 18/4 vừa rồi, thủ tướng Narendra Modi còn kêu gọi tiếp tục duy trì Kumbh Mela vì nó mang tính “biểu tượng” sẽ bảo vệ tính mạng, sức khỏe mọi người trước dịch bệnh.

Sau khi thủ tướng ra lời kêu gọi, ban tổ chức Kumbh Mela đã đồng ý tiếp tục để lễ hội diễn ra và cố gắng hạn chế số lượng người tham gia ít nhất có thể. Lễ hội này ngoài dân thường còn có các sĩ quan cảnh sát tuy nhiên ngay sau đó, nhiều quan chức đã giải thích sự có mặt chỉ là hành động “tượng trưng”. 

 
Mọi người tập trung tắm sông vào ngày 27/4 vừa qua. (Ảnh: Chụp màn hình)
Mọi người tập trung tắm sông vào ngày 27/4 vừa qua. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước tình hình hàng triệu người đã thiệt mạng nhưng Ấn Độ vẫn chủ quan và tiếp tục tham gia các lễ hội, cư dân mạng ngay lập tức lên án gay gắt. Một số ý kiến cho rằng người dân Ấn Độ “điếc không sợ súng” bởi tình hình tồi tệ nhưng vẫn không chịu thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, hạn chế tập trung đông người. Nhiều bình luận để lại dưới các bài viết, mong rằng Ấn Độ sẽ cải thiện tình hình này để đẩy lùi dịch Covid-19.

“Vừa mới đọc thông tin Ấn Độ có khoảng 6 triệu ca tử vong, lướt xuống đây lại là tắm sông với hàng chục nghìn người, rồi họ điếc không sợ súng thật hả.”

“Chịu ca này thật rồi, bây giờ vẫn tin đi lễ hội để mong thần bảo vệ hỏi Covid-19 thì thua rồi.”

“Đến thủ tướng mà cũng mong lễ hội xảy ra để cầu mong dân thoát khỏi dịch thì trách ai được.”

“Chỉ mong tình hình sẽ được cải thiện thôi, như thế này thì xong rồi.”

"Rồi rồi, còn thở là còn tụ tập, tôi đến lạy".

 
Một số cư dân mạng lên án hành động tập trung đông người ở Ấn Độ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số cư dân mạng lên án hành động tập trung đông người ở Ấn Độ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đây không phải lần đầu tiên Ấn Độ bị chỉ trích vì chủ quan trong việc chống dịch. Trước đó, sự việc 600.000 người hành hương cũng đã khiến cư dân mạng hốt hoảng. Trang DW cho biết, lễ hội hành hương Amarnath vẫn được chính quyền vùng Kashmir Ấn Độ lên kế hoạch chuẩn bị cho khoảng 600.000 tín đồ Hindu cư trú, mặc cho tình hình dịch cực kỳ phức tạp. Cụ thể hơn, website của sự kiện hành hương này vẫn để thông báo diễn ra từ ngày 28/6 đến 22/8 mặc dù giới chức Kashmir đã tạm dừng cho phép việc đăng ký.

Mặt khác, phía Kashmir còn lên kế hoạch đón các tín đồ Hindu hành hương về Amarnath bằng cách xây dựng các khu trại Baltal và Chandanwari để mọi người tiện dừng chân. Ngôi đền này mỗi năm sẽ đón hàng trăm nghìn tín đồ Hindu đồ về và nằm trên độ cao 3.880m so với mực nước biển.

 
Sự kiện hành hương những năm trước. (Ảnh: DW)
Sự kiện hành hương những năm trước. (Ảnh: DW)

Hiện tại, số lượng người không qua khỏi và nhiễm dịch tại Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Đất nước này rơi vào khủng hoảng khi thiếu bệnh viện, cơ sở vật tư y tế trầm trọng.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐỀ PHÒNG COVID-19?

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bạn không được chủ quan mà cần tuân thủ mọi quy định của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo đó khi đi ra đường mỗi người cần mang khẩu trang đầy đủ, tránh tập trung nơi đông người…

Sau khi đi vệ sinh hay đi ra ngoài về cần phải vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Không chạm tay vào miệng, mắt mũi… khi hắt hơi hoặc ho cần dùng khăn giấy hoặc khăn tay riêng để che miệng và mũi lại.

Nếu có dấu hiệu không khỏe như sốt, đau tức ngực, khó thở… hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!