24 người nghi nhiễm HIV vì cấp cứu nạn nhân trong tai nạn ở Kon Tum

06:26 03/07/2017

Không ngờ rằng trong số các nạn nhân có người bị HIV nên người tham gia cấp cứu không đề phòng đã tiếp xúc trực tiếp với máu nạn nhân, dẫn đến nghi nhiễm HIV buộc phải điều trị phơi nhiễm.

Vừa qua một vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum làm 24 người phải điều trị phơi nhiễm HIV đã gây hoang mang trong cộng đồng mạng. Được biết, 24 người này đã tham gia cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông và không ngờ rằng trong 4 người tử vong đó có một người đang mang căn bệnh HIV. 


Không ngờ có nạn nhân bị nhiễm HIV nên người tham gia cấp cứu không đề phòng
Không ngờ có nạn nhân bị nhiễm HIV nên người tham gia cấp cứu không đề phòng

Vụ tai nạn cướp đi 4 mạng sống đã xảy ra vào ngày 30-6 vừa qua tại tỉnh Kon Tum, nguyên do bởi hai xe khách đâm đầu vào nhau. 17 nhân viên y tế và 7 dân thường tại đây đã cùng nhau tham gia cấp cứu và vận chuyển các nạn nhân ra khỏi hiện trường. Sau khi kiểm tra thì Sở Y Tế Kon Tum phát hiện tất cả những người tham gia giúp đỡ trong vụ tai nạn này đều bị nghi nhiễm HIV và buộc phải khẩn cấp điều trị phơi nhiễm. 


Khi tham gia cấp cứu người bị nạn, hãy lưu ý luôn đề phòng cao độ bảo vệ bản thân
Khi tham gia cấp cứu người bị nạn, hãy lưu ý luôn đề phòng cao độ bảo vệ bản thân

Vì không ngờ rằng trong số các nạn nhân này có người nhiễm HIV nên các nhân viên y tế và người dân chủ quan không phòng hộ dẫn đến bị lây nhiễm do tiếp xúc với máu các nạn nhân. 

Cơ quan phòng chống HIV/AIDS Kon Tum đã chỉ đạo điều trị và cấp thuốc miễn phí cho những người liên quan đến ca cấp cứu nạn nhân. Bên cạnh đó, các cơ quan yêu cầu mai táng gấp những nạn nhân đã tử vong và tiệt trùng, xử lí các vật dụng liên quan đến vụ tai nạn để ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh. 

Bác sĩ Đào Duy Khánh - giám đốc sở y tế Kon Tum cũng đã cùng các cơ quan cấp cao đến thăm hỏi, động viên các cán bộ y tế và người dân đã anh dũng và tích cực tham gia cấp cứu người bị nạn

Được biết, trước đó vào ngày 30/6  đã xảy ra vụ tai nạn giao thông thảm khốc trên đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận tỉnh Kon Tum giữa một xe 16 chỗ và một xe khách làm 4 người tử vong. Các nạn nhân đều bị dập đầu, dập phổi, vỡ thận, gãy chân dẫn đến thiệt mạng. 

Ảnh: Internet