Những điều nên và không nên làm vào mồng 1 Tết mà nhiều người vẫn tin để có may mắn và sức khỏe

15/02/2018, 15:00 GMT+07:00

Mặc dù tâm linh là những thứ mà khoa học hiện tại vẫn chưa chứng minh được, thế nhưng phải có lí do gì đó những phong tục, thói quen này vẫn tồn tại đến ngày nay. "Có kiêng, có lanh", đừng quên làm những điều này vào ngày đầu năm mới để có sức khỏe và may mắn cả năm.

Giao thừa là khoảnh khắc cực kì thiêng liêng, đánh dấu sự chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Để gặp nhiều may mắn và có sức khỏe dồi dào cả năm, lưu ý làm ngay những điều này ngay những ngày đầu năm nhé.

1. Không hái lộc ở chùa, miếu, đền,... vào đêm giao thừa

Theo dân gian, cây là nơi trú ngụ của các linh hồn, đặc biệt là trên các chồi non ở các địa điểm tâm linh như đền, chùa,... Chính vì vậy, đừng dại mà bẻ gãy những nhánh lộc này trong đêm giao thừa, vì chính bạn đang tự rước các vong hồn ở ngoài về nhà.

2. Không cắt tóc, móng tay

Theo dân gian, ngày đầu năm mới nếu muốn có tài vượng song toàn thì tốt nhất nên tránh những thứ bị gãy, đứt đoạn và trong đó đặc biệt có việc cắt tóc hoặc móng tay. Theo đó, nếu cắt chúng có nghĩa là bạn đã cắt rời những may mắn, phước đức ra khỏi người, dễ làm hao tổn khí huyết sinh ra nhiều bệnh tật.

Những điều nên và không nên làm vào mồng 1 Tết mà nhiều người vẫn tin để có may mắn và sức khỏe

3. Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Hai ngày đầu năm mới theo tín ngưỡng dân gian là ngày sinh của thủy thần nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo. 

4. Kiêng đánh thức người khác sáng mùng 1

Mồng 1 tuyệt đối đừng gọi bất cứ ai thức dậy, bởi theo quan niệm làm như vậy sẽ khiến người bị thức phải chịu sự thúc giục cả năm, đặc biệt là trong công việc.

5. Kiêng mở tủ vào mùng 1

Theo dân gian, vào ngày mùng 1 tuyệt đối đừng mở bất kì một loại tủ gì kể cả tủ quần áo bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Do đó, ông cha ta thường chuẩn bị quần áo ở ngoài để mặc trong suốt những ngày đầu năm. 

6. Kiêng có tang đi chúc Tết vào ngày mùng 1

Những gia đình có tang mới thường được khuyên rằng không nên đi chúc tết hoặc xông đất các gia đình khác vào đêm giao thừa cũng như ngày đầu năm. Bởi điều này sẽ mang lại xui xẻo cho gia đình khác, làm họ phải nhận lấy vận hạn.

7. Không quét nhà vào ngày mùng 1

Phong tục này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác, người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó.

Những điều nên và không nên làm vào mồng 1 Tết mà nhiều người vẫn tin để có may mắn và sức khỏe

Chính nhờ câu chuyện này, người Việt quan niệm rằng, mồng 1 đem rác đi đổ có nghĩa là đổ luôn cả tài lộc ra đường. Vì vậy, cuối năm mọi người thường xuyên tổ chức dọn dẹp nhà cửa để những ngày sau không phải quét nhà.

8. Kiêng nói điều xui

Ngày đầu năm mới, tuyệt đối nên tránh những từ liên quan chết chóc hay ốm đau hay những từ ngữ xui xẻo. Theo dân gian, nói điều xui sẽ giống như việc trù ẻo người khác cũng như mang vận hạn đó vào bản thân.

9. Không vay mượn đầu năm

Theo quan niệm, nếu ngày đầu năm mới đi vay thì có nghĩa là cả năm sẽ túng thiếu, còn cho vay thì tiền bạc sẽ bị phân tán, mất lộc và may mắn cả năm. 

10. Kiêng ăn món xui

Ngày đầu năm, phong tục người Việt thường tránh các món như vịt, mực, thịt chó, mắm tôm,... để tránh mang lại những điều không may cho bản thân.

11. Kiêng mua đồ xui

 Món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc, do đó nên kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Người ta hay mua muối ngay sáng sớm mùng 1 với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị.

12. Kiêng xõa tóc
 
Ở nhiều vùng quê, người ta quan niệm rằng xõa tóc gợi lên liên tưởng đến những hình ảnh ma quái, cõi âm. Vì vậy, tốt nhất, vào những ngày này, phụ nữ nên chọn các kiểu tóc buộc, tết, kẹp gọn gàng khi ra đường.

13. Không tranh cãi, bất hòa

Nên tránh cãi nhau vào sáng sớm, trước khi xuất hành hay vào những ngày đầu tháng, hoặc đầu năm. Cãi nhau được cho là điềm xui xẻo, nó “ám” vận vào bản thân suốt 30 ngày trong tháng. Chính vì vậy, hãy nhớ đừng mắng chửi vào ngày đầu năm vì cả năm bạn sẽ phải chửi tục, nói bậy, tâm khí bất ổn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

14. Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn về tình duyên hay hạnh phúc gia đình.

Những điều nên và không nên làm vào mồng 1 Tết mà nhiều người vẫn tin để có may mắn và sức khỏe

15. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới là hành động gây tổn hại đến vượng khí gia đình. Đứng trước cửa nghĩa là bạn đang chặn lại luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

16. Không cho lửa đầu năm

Bởi lửa (Hỏa) nằm trong ngũ hành (Kim, mộc, thủy, hỏa thổ) tượng trưng cho màu đỏ, màu đỏ đem lại cho sự may mắn nên vào những đầu năm. Do đó, cho lửa cũng đồng nghĩa với việc cho đi may mắn, trong nhà sẽ gặp điều không may.

17. Không cho nước đầu năm

Nước (Thủy) là một trong ngũ hành (Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ), là nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ, tượng trưng cho sự sinh sôi ”Tiền vào như nước”. Cho nước đầu năm cũng có nghĩa là bạn đang cho đi may mắn và vượng tài suốt cả năm của mình.

18. Kiêng tắm rửa, gội đầu

Tắm gội ngay ngày đầu năm sẽ khiến thần tướng hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch. Việc làm này sẽ ảnh hưởng tới cả may mắn cũng như sức khỏe cả năm.

19. Kiêng dùng vật nhọn, sắc nếu không sẽ cắt đứt lương duyên

Những ngày đầu năm mới, bạn nên tránh dùng các vật nhọn và kỵ các vật sắc chĩa vào nhà bởi nó có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ. 

20. Không làm đổ vỡ đồ dùng

Theo quan niệm, ngày đầu năm mới nếu làm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương... sẽ là điềm báo cho sự chia lìa.

Những điều nên và không nên làm vào mồng 1 Tết mà nhiều người vẫn tin để có may mắn và sức khỏe

21. Không xuất hành ngày mùng 5

Dân gian có câu “Mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, do vậy mọi người thường tránh mùng 5 tết để khởi hành tất cả mọi thứ.

22. Kiêng chụp hình hoặc chúc Tết người đang nằm ngủ

Nhiều người quan niệm rằng, không nên chụp hình lúc người khác đang ngủ bởi đây là tư thế của người chết, người bệnh, vì vậy việc làm này sẽ như là đang “rủa” họ bệnh tật, chết chóc cả năm.

23. Không mặc quần áo màu đen - trắng

Màu đen - trắng tượng trưng cho sự tang tóc, u buồn vì vậy mọi người nên tránh mặc chúng để không mang lại những điều xui xẻ cho bản thân,

Tổng hợp.