Khác biệt cơ bản giữa mối quan hệ lành mạnh và không lành mạnh

22/06/2016, 12:00 GMT+07:00

Đặt niềm tin quá nhiều vào một mối quan hệ bạn chưa hiểu rõ có thể sẽ khiến chính bản thân bạn gặp nhiều tổn thương.

Bạn có tin rằng một người nào đó thực sự yêu bạn hay không? Thậm chí bạn đã từng phân tích xem người đó có xứng đáng để mình bắt đầu một mối quan hệ yêu đương? Đừng trở thành nạn nhân của sự ngộ nhận. Hãy xem xét các yếu tố của một mối quan hệ lành mạnh sau đây. 

1. Cho đi mà không mong nhận lại


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhiều người không tin vào điều này, tuy nhiên một mối quan hệ lành mạnh chính là khi vào thời điểm bạn trao yêu thương cho một ai đó, bạn hoàn toàn làm điều đó một cách tự nhiên, không thực tâm đòi hỏi sẽ được đáp trả. Đây là một món quà đẹp đẽ của tình yêu. Bạn quan tâm đến đối phương, mong muốn những điều tốt nhất cho người đó, sẵn sàng ra khỏi nhà lúc nửa đêm chỉ vì đối phương cần bạn giúp đỡ. Trong mối quan hệ này, bạn hoàn toàn có thể thả lỏng bởi vì đối phương khiến bạn có niềm tin mãnh liệt rằng mình sẽ không bao giờ bị phản bội.

Trong khi đó, mối quan hệ không lành mạnh cho đi một điều gì đó với mong muốn mình phải nhận lại tương tự. Luôn luôn có một cái giá được định sẵn ở đó, trong mỗi lời nói hay hành động của đối phương. 

2. Chấp nhận đối phương thay vì cố gắng thay đổi họ

Một mối quan hệ lành mạnh liên quan đến việc bạn biết đối phương có những điểm chưa được tốt, nhưng sẵn sàng chấp nhận và yêu thương hết lòng. Yêu hết tất cả những gì thuộc về một người chính là điều tốt đẹp nhất mà bạn từng khám phá về bản thân mình.

Trái lại, một mối quan hệ không lành mạnh lại tìm cách thay đổi đối phương theo mong muốn và nhu cầu của mình. Đó là loại mối quan hệ mà kiểm soát chính là mục đích chính, và chỉ điều khiển người khác mới có thể đạt được sự hài lòng. 

3. Không ép buộc đối phương


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong một mối quan hệ không lành mạnh, bạn sẽ bị dồn ép đến mức cảm thấy tội lỗi nếu không làm theo ý người khác. Một khi đối phương muốn bạn phải làm một việc gì đó bạn vốn không thích, họ sẽ tìm cách khiến bạn cảm thấy đây là trách nhiệm mà bạn bắt buộc phải làm nếu không muốn kết thúc mối quan hệ. Đừng để mình trượt dốc trong mối quan hệ thiếu tự do như vậy.

Hãy cho đi chỉ vì bạn muốn cho đi. Nếu bạn thực sự mong muốn được chăm sóc cho nhu cầu của đối phương, hãy làm điều đó một cách tự nguyện. 

4. Tôn trọng sự riêng tư

Khi yêu đương lành mạnh, bạn sẽ muốn giữ kín những vấn đề riêng tư nhất của đối phương. Thậm chí bạn không hề tiết lộ với cả những người thân thiết nhất. Bảo vệ sự riêng tư của nửa kia là điều vô cùng quan trọng để tạo sự tin tưởng lâu dài. 

Trong mối quan hệ thiếu lành mạnh, những tính xấu của bạn đột nhiên trở thành câu chuyện cười mua vui cho bạn bè của đối phương, hoặc những khoảnh khắc thân mật của cả hai được chia sẻ vô tội vạ với những người không cần thiết phải biết. 

5. Tranh luận để củng cố mối quan hệ

Tranh luận luôn là cách tốt nhất để một mối quan hệ phát triển. Bằng việc trao đổi những cảm nhận chân thật của bản thân, cả hai sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn từ góc nhìn của người kia, từ đó tìm ra các giải pháp chung cho những vấn đề còn nhiều khúc mắc.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong khi đó, một mối quan hệ không lành mạnh sẽ khiến bạn hao mòn khi đối phương liên tục làm tổn thương bạn bằng lời nói thiếu kiểm soát, bới móc chuyện cũ, đổ lỗi cho tất cả những việc không xuất phát từ bạn. Bạn sẽ có cảm giác như người kia đã chuẩn bị kĩ đạn dược để nã súng vào bạn vậy. 

6. Chia sẻ tương lai cùng nhau

Tình yêu thật sự biến hai người xa lạ thành một thể thống nhất. Sau khi hình thành một mối quan hệ nghiêm túc, cả hai sẽ mong muốn cùng nhau thực hiện những ước mơ, cùng hướng đến những mục tiêu đầy hứa hẹn.

Một mối quan hệ không lành mạnh, trái lại, đòi hỏi bạn phải từ bỏ giấc mơ cá nhân của mình. Sẽ không có giấc mơ nào thành hiện thực, bởi người kia đã đánh cắp tự do của bạn và biến họ thành trung tâm trong mối quan hệ khó có kết quả tốt đẹp này.