222 năm trước Hòa Thân qua đời, triều đình mất 15 năm để thu tài sản

22/02/2021, 19:40 GMT+07:00

Người Trung Quốc có câu: "Cái Càn Long có thì Hòa Thân có, cái Càn Long không có thì chưa chắc Hòa Thân đã không có". Sau khi xem qua danh sách tài sản thu được ở tư gia của vị tham quan này, không ít người đã phải gật đầu trước sự chính xác của câu nói trên.

 
Tranh vẽ chân dung Hòa Thân. (Ảnh: Sina)
Tranh vẽ chân dung Hòa Thân. (Ảnh: Sina)

>> Xem nhanh: Ai mới là ái phi của Càn Long?

Gia sản khiến triều đình mất tới 15 năm để thu hồi

Theo Sina, Hòa Thân là một nhân vật lịch sử gây nhiều tranh cãi của Trung Quốc. Tuy nhiên, khi nhắc đến người này, ắt hẳn ai cũng nhớ đến việc ông ta là một vị tham quan nổi tiếng. Trong suốt 24 năm được Hoàng đế Càn Long ưu ái, số tài sản mà Hòa Thân tích góp được đã lớn gấp 15 lần quốc khố của nhà Thanh ở thời điểm đó. Mới đây, một số cư dân mạng đã đưa ra những phép so sánh để làm rõ sự giàu sang của vị quan tai tiếng này.

 
Hình ảnh Hòa Thân trong bộ phim Tể tướng Lưu gù. (Ảnh cắt từ clip)
Hình ảnh Hòa Thân trong bộ phim Tể tướng Lưu gù. (Ảnh cắt từ clip)

Theo các thống kê và phép quy đổi mà cư dân mạng đưa ra, diện tích đất mà Hòa Thân sở hữu là khoảng 32km2, tương đương với diện tích của cả quận Ba Đình ngày nay. Trong khi Việt Nam hiện nay có tất cả 49 ngân hàng khác nhau thì cách đây hơn 200 năm, một mình Hòa Thân đã có tới 42 ngân hàng. Hơn nữa, ông ta còn là chủ của 75 tiệm cầm đồ.

 
Mô hình thu nhỏ của phủ Hòa Thân. (Ảnh: FB Đ.H.T)
Mô hình thu nhỏ của phủ Hòa Thân. (Ảnh: FB Đ.H.T)

Thêm vào đó, một mình Hòa Thân có tới 600 tỳ thiếp, vô số người hầu. Ông ta cũng sở hữu 1,2 nghìn miếng ngọc bội, 230 chuỗi ngọc trai cỡ lớn, mỗi viên to như quả anh đào, 10 viên ngọc trai cỡ đại, mỗi viên to như quả nhãn, 10 viên hồng ngọc, 40 viên ngọc bích. San hô, một vật quý hiếm vào thời bấy giờ, thứ mà chỉ vua chúa, hoàng thân quốc thích mới dùng để làm đồ trang trí thì Hòa Thân có tới 11 tảng, mỗi tảng cao hơn 1 mét.

Ngoài ra, Hòa Thân còn có 14,3 nghìn tấm lụa thượng hạng, 20 nghìn tấm len lông cừu hạng tốt, 550 tấm da cáo, 850 tấm da gấu, 361 nghìn chiếc bình bằng đồng, thiếc cùng 100 nghìn món đồ sứ do các nghệ nhân nổi tiếng làm ra, 600 cân nhân sâm Cát Lâm loại tốt nhất cùng hơn 7 nghìn bộ quần áo để mặc quanh năm.

 
Một góc vương phủ của Hòa Thân ngoài đời. (Ảnh: Sina)
Một góc vương phủ của Hòa Thân ngoài đời. (Ảnh: Sina)

>> Xem thêm: Cuộc sống đáng mơ ước của con trai "Hòa Thân" Vương Cương

Hòa Thân có bao nhiêu tiền?

Tuy nhiên, những vật phẩm và bất động sản nói trên của Hòa Thân vẫn chưa phải tất cả những gì mà ông ta có. Quốc khố của triều đình nhà Thanh sẽ phải thu suốt 15 năm mới có được con số tương đương với tài sản của Hòa Thân, chỉ riêng thời gian đó thôi cũng đủ hiểu mức độ giàu có của vị quan tham này là thế nào.

 
Thứ gì Hoàng đế Càn Long có, Hòa Thân cũng có. (Ảnh cắt từ clip)
Thứ gì Hoàng đế Càn Long có, Hòa Thân cũng có. (Ảnh cắt từ clip)

Riêng về ngân lượng, Hòa Thân sở hữu tới 60 nghìn lượng vàng bọc đồng, 100 thỏi vàng nguyên chất (mỗi thỏi tương đương 1 nghìn lượng vàng), 58 nghìn cân tiền ngoại và 1,5 tỷ đồng tiền xu. Một điều đáng chú ý khác, Hòa Thân có tới 24 chiếc giường bằng vàng ròng, mỗi chiếc được nạm 8 loại đá quý khác nhau.

 
Quan phục của Hòa Thân được trưng bày trong bảo tàng lịch sử tại Trung Quốc. (Ảnh: FB K.Đ)
Quan phục của Hòa Thân được trưng bày trong bảo tàng lịch sử tại Trung Quốc. (Ảnh: FB K.Đ)

  
Vàng bạc là thứ mà Hòa Thân không bao giờ thiếu. (Ảnh minh họa: Sohu) 
Vàng bạc là thứ mà Hòa Thân không bao giờ thiếu. (Ảnh minh họa: Sohu)

>> Đừng bỏ lỡ: Hòa Thân và mối tình đồng tính với Càn Long

Những con số nói trên đã đủ để tất cả chúng ta phải "tròn mắt" trước khối tài sản khổng lồ mà Hòa Thân sở hữu, thậm chí đến quốc khố cũng chẳng thể so sánh được với cơ ngơi của ông ta. Nói rằng lịch sử Trung Quốc sẽ không thể tìm ra vị tham quan thứ hai nào như Hòa Thân cũng không quá lời.

HÒA THÂN KHÔNG BỊ XỬ TỬ VÌ TỘI THAM Ô

Hòa Thân là tham quan từ thời Hoàng đế Càn Long và được ông hoàng này cực kỳ tin tưởng và yêu mến. Tuy nhiên, khi Càn Long thoái vị, Gia Khánh lên ngôi, Hòa Thân đã lập tức bị xét tội.

Hòa Thân bị xử tội với hai lý do chính, tuy nhiên việc tham ô của ông ta lại không hề được đề cập tới. Lý do đầu tiên là bởi Hòa Thân kéo bè kéo cánh với quan lại trong triều, ức hiếp bá tánh khiến dân chúng oán than.

Lý do thứ hai là bởi Gia Khánh đế lo sợ danh tiếng của Hòa Thân sẽ uy hiếp tới ngai vàng cũng như tiếng tăm của mình trong tương lai.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!