21 người trở về từ Guinea Xích đạo dương tính với SARS-CoV-2

19:35 04/08/2020

Sáng 28/7, chuyến bay làm nhiệm vụ đón 219 người Việt ở Guinea Xích đạo đã bắt đầu khởi hành tại sân bay Nội Bài. Sau khi hạ cánh tại sân bay Bata (Guinea Xích đạo) để đón công dân trong vòng 3 giờ, máy bay đã nhanh chóng cất cánh để trở lại Hà Nội và hoàn thành chuyến hành trình vào chiều 29/7.

Sau khi trở về, toàn bộ 219 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy chỉ có 21 trường hợp dương tính với nCoV, khác với dự kiến ban đầu là 120 trường hợp.

 
Tổ bay cùng các bác sĩ trước khi lên đường sang Guinea Xích đạo (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)
Tổ bay cùng các bác sĩ trước khi lên đường sang Guinea Xích đạo (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

>>Xem thêm: Chuyến bay đưa người Việt từ Guinea Xích Đạo về nước nhiều thách thức​

Chuyến bay đặc biệt đã hạ cánh an toàn

Thông tin đăng tải trên báo Người Lao động cho biết vào lúc 15h10 ngày 29/7, máy bay chở theo 219 người Việt ở Guinea, trong đó theo thống kê ban đầu có hơn 100 bệnh nhân mắc Covid-19 đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

 
Các hành khách đặc biệt có mặt trên chuyến bay (Ảnh: Pháp luật Online)
Các hành khách đặc biệt có mặt trên chuyến bay (Ảnh: Pháp luật Online)

Trước khi khởi hành, phía hãng hàng không cùng các y bác sĩ đã họp bàn rất kỹ lưỡng, xây dựng phương án phòng dịch nghiêm ngặt để đảm bảo đưa các hành khách đặc biệt trở về một cách an toàn. Nhóm 4 y bác sĩ đi cùng chuyến bay này cũng là những người giàu kinh nghiệm và mang theo đầy đủ các thiết bị y tế để phục vụ việc phòng, chống lây nhiễm trên máy bay.

 
Các hành khách hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Người Lao động)
Các hành khách hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Người Lao động)

>>Đừng bỏ lỡ: Đề xuất 4 phương án đón người Việt nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích Đạo​

Chỉ có 21 người dương tính với nCoV

Ngay sau khi hạ cánh, các hành khách đã được lực lượng chức năng hướng dẫn kỹ càng từ lúc xuống máy bay, thủ tục nhập cảnh cho tới khâu nhận hành lý và di chuyển ra xe.

Toàn bộ phi hành đoàn được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm nCoV.

 
Các hành khách được yêu cầu mặc đồ bảo hộ trước khi lên máy bay (Ảnh: VOV)
Các hành khách được yêu cầu mặc đồ bảo hộ trước khi lên máy bay (Ảnh: VOV)

Kết quả sàng lọc ban đầu sau khi lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho thấy chỉ có 21 người dương tính với chủng virus này, khác với thống kê ban đầu là 120 trường hợp.

Giải thích về nguyên nhân có sự chênh lệch về số ca dương tính, Bác sĩ Đặng Hồng Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết các trường hợp được thống kê cũ cách thời điểm về nước khoảng 3-4 tuần, nhiều khả năng một số người có sức đề kháng tốt đã tự khỏi, hoặc được điều trị hết triệu chứng lâm sàng của bệnh Covid-19.

 
Khu cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: VNExpress)
Khu cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: VNExpress)

Trả lời trên VNExpress, Bác sĩ Đặng Hồng Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết kết quả sàng lọc chỉ là bước đầu. Bệnh viện sẽ tiến hành xét nghiệm thêm nhiều lần để sàng lọc, không bỏ sót ca nhiễm. Theo đó có nhiều khả năng ca dương tính có thể thay đổi.

>>Bạn có biết: Chuyến bay đặc biệt sắp đón 116 người Việt mắc Covid-19 về nước​

Trong 21 người dương tính có 9 ca nặng

Theo thống kê, trong nhóm người dương tính có 9 ca diễn biến nặng, cụ thể 6 bệnh nhân đã bị tổn thương phổi và 3 người nhiễm thêm sốt rét. Tuy nhiên, do được cứu chữa kịp thời, hiện cả 9 bệnh nhân này đều có sức khỏe tốt, được bác sĩ theo dõi sát.

 
Toàn bộ phi hành đoàn được đưa đi cách ly ngay sau khi trở về (Ảnh: VNExpress)
Toàn bộ phi hành đoàn được đưa đi cách ly ngay sau khi trở về (Ảnh: VNExpress)

Trả lời trên báo chí, Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện thông tin: "Các ca đồng nhiễm nếu chúng ta chủ quan, bỏ sót sẽ rất nghiêm trọng. May mắn là từ khi bệnh nhân về nước, nguy cơ đồng nhiễm đã được tiên lượng, giám sát kỹ càng cho nên không xảy ra tình huống nghiêm trọng".

Nếu quả thật chỉ có 21 ca dương tính với nCoV thì là một tin tức khả quan đối với phi hành đoàn. Hy vọng, số ca dương tính sẽ không thay đổi hoặc ít đi chứ không nhiều hơn. Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Máy bay đón người Việt ở Guinea Xích đạo được trang bị buồng áp lực âm

Trước khi khởi hành, các phương án để đón người Việt trở về từ Guinea Xích đạo được chuẩn bị vô cùng kỹ càng nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả hành khách, y bác sĩ cũng như tổ bay.

Chỗ ngồi trên máy bay được chia làm 4 khu vực, hành khách sẽ không được đi lại giữa các khoang để hạn chế lây nhiễm.

Ngoài ra, máy bay cũng được trang bị buồng áp lực âm để hỗ trợ y bác sĩ và phi hành đoàn khi cần cởi khẩu trang để ăn cơm, uống nước,...>>ĐỌC THÊM