21 năm "chung sống" với nửa chiếc đũa trong phổi của cô gái 23 tuổi

12/11/2016, 07:00 GMT+07:00

Một cô gái vẫn sống sót kì diệu với nửa chiếc đũa dài 12cm nằm trong phổi trái suốt 21 năm qua. Đây là trường hợp đặc biệt xảy ra tại Trung Quốc với cô gái 23 tuổi vừa trải qua ca phẫu thuật lồng ngực tại bệnh viện Trung ương.

Cô gái trẻ tên Zhang, người Trung Quốc đã gặp phải một tai nạn cách đây 21 năm. Khi đó, Zhang mới 2 tuổi và cô đã khóc dữ dội trong một buổi trưa. Khi cha mẹ cô nhìn thấy thì cô đang cầm trên tay một nửa chiếc đũa.

​Những chiếc đũa tưởng như vô hại.
Những chiếc đũa tưởng như vô hại.

Sau khi tìm kiếm cả buổi, họ nghi ngờ con gái mình đã nuốt nửa chiếc đũa còn lại vào dạ dày. Họ cũng đã đưa cô đến bác sĩ trong làng để kiểm tra. "Lúc đó bác sĩ sử dụng một chiếc đèn pin kiểm tra miệng nhưng không hề thấy sự tồn tại của chiếc đũa", mẹ của Zhang kể lại. Cô bé cũng chỉ khóc một lúc rồi lại uống sữa bình thường.

Sau đó cô bị sốt, ho và được đưa đi khám ở Lạc Dương nhưng cũng không tìm thấy chiếc đũa. Sau một thời gian chữa trị, bệnh viêm phổi của cô cũng được cải thiện. Và trong suốt 21 năm qua, cơ thể của Zhang cũng hoàn toàn bình thường.

Mọi chuyện tưởng như đã trôi qua êm đẹp, thì bất ngờ trong một lần ở lại nhà bạn ngủ qua đêm, đột nhiên Zhang cảm thấy khó chịu và ho sặc sụa. Cô đứng dậy và phát hiện mình ho ra máu. Cô gái trẻ vô cùng hoảng loạn và được bạn bè nhanh chóng đưa tới bệnh viện khám. Sau khi chụp CT, bác sĩ cho biết phổi trái của cô có một chiếc đũa dài 12cm. Chiếc đũa đã có sự ăn mòn và đổi màu.

​Nửa chiếc đũa dài 21cm trong phổi suốt 21 năm.
Nửa chiếc đũa dài 12 cm trong phổi suốt 21 năm.

Các bác sĩ tại bệnh viện Trung ương Sanmenxia cho biết, tình trạng của cô Zhang vô cùng nguy kịch. Cô bị ho ra máu và nếu không phẫu thuật ngay lập tức có thể đe dọa tính mạng.

Sau 21 năm, Zhang bị ho ra máu vì đũa di chuyển liên tục gây loét phổi. Phổi trái của Zhang tổn thương nặng và phải cắt bỏ. Bình thường trẻ em nuốt phải dị vật qua thực quản vào dạ dày. Nếu vô tình đi vào khí quản thì sẽ xuống phổi phải. Dị vật chủ yếu là lạc, hạt dưa, đậu... nhưng nửa chiếc đũa dài 12cm, không cong lại chui vào phổi trái thì đây là điều vô cùng lạ.

Ngày 3/11, Zhang thở phào nhẹ nhõm sau ca phẫu thuật lồng ngực tại bệnh viện Trung ương Sanmenxia, Trung Quốc. Tất cả mọi người đều không thể tưởng tượng được có một chiếc đũa lại nằm trong cơ thể cô và âm thầm đe dọa cuộc sống của cô gái trẻ suốt 21 năm qua.

​Zhang được các bác sĩ tại bệnh viện chăm sóc.
Zhang được các bác sĩ tại bệnh viện chăm sóc.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, cha mẹ lưu ý không nên trêu bé cười hay ép trẻ đến mức khóc khi ăn. Kể cả việc uống thuốc. Tuyệt đối không cầm thìa, nĩa chạy xung quanh. Dị vật có thể gây trẻ em nghẹt thở dẫn đến tử vong.

Ảnh: Internet